Phát triển kinh tế hợp tác xã: Kinh nghiệm từ Thái Lan - Nông Thôn Việt

Phát triển kinh tế hợp tác xã: Kinh nghiệm từ Thái Lan

Thứ Tư, 12/09/2018, 15:44 [GMT+7]

Thái Lan hiện nay có khoảng 7.016 hợp tác xã (HTX) , một con số khiêm tốn so với số lượng của Việt Nam vào khoảng 19.498 HTX. Tuy nhiên, họ có rất nhiều HTX quy mô lớn với lịch sử hoạt động lâu đời.

HTX đầu tiên ở Thái Lan - Wat Chan Cooperative Unlimited Liability được thành lập vào ngày 26.02.1916 tại tỉnh Phitsanulok, với mục tiêu duy nhất là cung cấp tín dụng trang trại quy mô nhỏ cấp làng cho các hộ nông dân đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi nợ nần.

Một trong những ưu điểm của các HTX tại Thái Lan là có mô hình quản lý tốt. Các HTX có Ban Giám đốc (BOD – Board of Directors) với tối đa 15 người do các thành viên HTX bầu lên từ đại hội xã viên và không được hưởng lương. BOD họp định kỳ 1 tháng 1 lần để giải quyết các vấn đề về điều hành hoạt động của HTX.

Bên dưới BOD có các phòng ban thường bao gồm: hành chính, tài chính, đào tạo, kinh doanh… Các thành viên BOD là người có trình độ, được đào tạo bài bản về quản lý HTX, thành viên phòng ban là những người có chuyên môn sâu về lĩnh vực chuyên biệt phụ trách.

Vấn đề đào tạo được HTX hết sức chú trọng. Các lớp đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ canh tác, kinh doanh diễn ra thường xuyên giúp xã viên cập nhật kiến thức mới và nâng cao trình độ. Các lớp đào tạo được sự hỗ trợ rất lớn từ Cục Hợp tác xã, Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan.

Trong Dự án nâng cao năng lực xây dựng trong lĩnh vực nông nghiệp ở các nước ASEAN – Phần 3 với chủ đề: Khóa đào tạo về “Kế hoạch Chiến lược và Quản lý đối với Phát triển bền vững hợp tác xã nông nghiệp và Hội Nông dân” được tổ chức tại Thái Lan từ ngày 24.06.2018 – 07.07.2018, đại diện Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam cùng các thành viên khác tham gia khóa học đã được tham quan hợp tác xã Ban Lat, tại tỉnh Phetchaburi.

 Sản phẩm được vệ sinh, phân loại trước khi đưa vào đóng gói bao bì.
Sản phẩm được vệ sinh, phân loại trước khi đưa vào đóng gói bao bì.

Đây là một HTX lớn với hơn 9.000 thành viên chính thức và hơn 4.000 thành viên liên kết. Tổng diện tích đất canh tác của HTX Ban Lat là trên 1000ha và được coi là một HTX tiêu biểu của Thái Lan với sản phẩm chuối cao cấp được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản trong vòng hơn 20 năm qua. Với những số liệu khả quan về kết quả hoạt động kinh doanh, chúng tôi thực sự ấn tượng về HTX này.

Bên cạnh các sản phẩm xuất khẩu, tiêu thụ trong nước, HTX Ban Lat có rất nhiều sản phẩm chế biến từ chuối như: bánh kẹo chuối, chuối sấy khô, và đã nghiên cứu thử nghiệm thành công các sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da có nguồn gốc từ chuối. Các sản phẩm mỹ phẩm chuẩn bị được tung ra thị trường.

Hoạt động tín dụng là một thế mạnh của các HTX tại Thái Lan, đây được coi là khác biệt lớn so với các HTX của nước ta. Như tại Ban Lat, các xã viên có thể làm thủ tục vay tiền trực tiếp từ HTX với mức vay tối đa là 150.000 Bath (tương đương khoảng 1 tỷ đồng). Lãi suất cạnh tranh so với các ngân hàng thương mại và khả năng tiếp cận vốn vay dễ dàng cho từng xã viên, đây là một ưu thế lớn của HTX.

Vấn đề nhân sự chất lượng cao rất được chú trọng. Để thu hút sinh viên tốt nghiệp đại học quay về làm việc tại nông thôn, HTX rất khuyến khích các sinh viên đã tốt nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp. Các ý tưởng khả thi trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ được HTX tài trợ vốn với số tiền khoảng 30.000 Bath (tương đương khoảng 200 triệu đồng).

Để tăng tính gắn kết giữa các xã viên với HTX, phúc lợi xã hội được nâng cao như tặng học bổng cho học sinh giỏi, hỗ trợ trẻ em, chăm lo người già, gia đình nghèo, thăm hỏi người ốm đau, thăm viếng người mất.

Với số lượng xã viên lớn, HTX triển khai hoạt động kinh doanh chợ đầu mối. Đây là nơi các xã viên mang hàng hóa nông sản của mình đến chợ bán buôn cho thị trường tiêu thụ trong khu vực và cả nông sản phục vụ xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Đồng thời, HTX đầu tư nhà máy xay xát lúa gạo. Trấu được dùng làm phân bón hữu cơ. Các xã viên HTX đều giảm thiểu việc dùng phân bón hóa chất, tận dụng tối đa nguyên liệu sẵn có để sản xuất phân bón hữu cơ.

Với kết quả hoạt động kinh doanh rất tốt từ sự đa dạng hóa hoạt động sản xuất kinh doanh, thu nhập ổn định của các xã viên giúp họ đảm bảo được đời sống và chăm lo cho con cái học hành. Chúng tôi cảm nhận được sự hạnh phúc và niềm tự hào của mỗi xã viên HTX. Đây là điều mà chúng tôi mong muốn sẽ trở thành hiện thực đối với các xã viên HTX của chúng ta.

Đến nay, lĩnh vực hoạt động của các HTX ở Thái Lan đã được phát triển rất rộng và được chia làm 07 loại theo 02 nhóm chính bao gồm:

1. HTX nông nghiệp: HTX nông nghiệp, HTX ngư nghiệp, HTX quản lý đất đai

2. HTX phi nông nghiệp: HTX tiêu dùng, HTX dịch vụ, HTX tiết kiệm và cho vay, HTX tín dụng

Trần Quốc Hùng

;
.
.
.
.