Bảo vệ môi trường bằng các loại bao bì ăn được - Nông Thôn Việt

Bảo vệ môi trường bằng các loại bao bì ăn được

Thứ Sáu, 05/10/2018, 10:46 [GMT+7]

Để chống lại các tác động có hại của nhựa đối với môi trường, nhiều công ty trên thế giới đã phát triển những sản phẩm nhằm thay thế bao bì nhựa bằng những vật liệu ăn được.

1. VỎ BAO TỪ PHỤ PHẨM NÔNG NGHIỆP

Công ty có trụ sở tại California, Apeel Sciences, đã sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc từ vỏ thực vật và thân cây để chế tạo ra một lớp “vỏ bao” mờ. Lớp vỏ này làm chậm sự mất nước và quá trình oxy hóa, qua đó kéo dài tuổi thọ của thực phẩm lên gần gấp 5 lần. Nhờ vậy, thực phẩm tươi có thể được bảo quản với thời gian dài hơn nhiều mà vẫn giữ được hương vị và vẻ ngoài, làm giảm đáng kể lượng thức ăn hư hỏng.

Sản phẩm có dạng bột, dùng bằng cách phun hoặc ngâm sau đó làm khô để tạo thành một màng mỏng trên sản phẩm. Lớp màng này có khả năng ngăn cách hoàn toàn thực phẩm tiếp xúc với không khí và có thể ăn được.

Đặc biệt, do được làm từ các phụ phẩm của nền nông nghiệp tái chế nên chính quá trình này lại tiếp tục góp phần làm giảm lãng phí thực phẩm. Nhờ phát minh này, Apeel có thể làm giảm lượng thức ăn lãng phí cho cả dây chuyền sản xuất và tiêu thụ gồm nhà sản xuất, nhà cung cấp, nhà bán lẻ và người tiêu dùng.

Để chống lại các tác động có hại của nhựa đối với môi trường, nhiều công ty trên thế giới đã phát triển những sản phẩm nhằm thay thế bao bì nhựa bằng những vật liệu ăn được.

Theo Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO), đại dương phải gánh chịu khoảng 8 triệu tấn chất thải nhựa mỗi năm từ con người. Đáng quan ngại là chất thải nhựa có thể mất tới 400 năm mới bị phân hủy tại các bãi chôn lấp, điều này gây hại cho đời sống động vật, ô nhiễm môi trường và quá tải cho các bãi chôn lấp.

Để chống lại các tác động có hại của nhựa đối với môi trường, nhiều công ty trên thế giới đã và đang có những phát minh để thay thế bao bì nhựa bằng những vật liệu ăn được. Các nghiên cứu này có điểm chung là sử dụng công nghệ tiên tiến và các nguyên liệu thực vật như rong biển, vỏ cây, các loại củ...

Trong số này, Tạp chí Nông thôn Việt xin điểm lại một vài phát minh tiêu biểu từ các công ty nước ngoài trong thời gian gần đây để bạn đọc tham khảo, có thể nghiên cứu để ứng dụng.

2. MUỖNG NĨA ĂN ĐƯỢC

Công ty Bakeys tại Ấn Độ đang sản xuất các loại muỗng nĩa có thể ăn được. Lo ngại về ô nhiễm môi trường và tác động xấu của chất độc nhựa đối với sức khỏe con người, nhà sáng lập Narayana Peesapaty đã tạo ra Bakeys với nỗ lực cung cấp cho thị trường những sản phẩm thay thế các loại muỗng nĩa nhựa dùng một lần.

Các loại muỗng nĩa do Bakeys cung cấp được làm từ hỗn hợp của lúa miến, gạo và bột mì, không có hóa chất, hoàn toàn có thể phân hủy sinh học và thân thiện với người ăn chay.

3. BAO BÌ RONG BIỂN

Evoware là công ty sản xuất các loại bao bì bằng rong biển ở Indonesia. Evoware giảm chất thải nhựa bằng cách thay thế bao bì thực phẩm nhựa bằng bao bì có thể ăn được và phân hủy sinh học. Các bao bì này không mùi, không vị, có nhiều kích cỡ khác nhau để vừa với bánh mì, ngũ cốc hoặc túi cà phê và có thể có nhiều màu hoặc logo thương hiệu tùy theo nhu cầu khách hàng.

Cùng với việc giảm chất thải nhựa, Evoware còn hợp tác với nông dân trồng rong biển tại địa phương để cố gắng làm giảm lượng khí thải carbon, tăng thu nhập của nông dân và duy trì bờ biển sạch.

4. LY TÁCH ĂN ĐƯỢC

Loliware là một công ty sản xuất tách ăn được, được thành lập và thiết kế bởi Chelsea Briganti và Leigh Ann Tucker, sinh viên tốt nghiệp trường Thiết kế Parsons, Mỹ. Loliware sử dụng rong biển, chất ngọt hữu cơ, màu trái cây và rau quả để sản xuất các loại cốc tự nhiên, không độc hại được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) kiểm nghiệm và chứng nhận là có thể ăn được.

Theo Briganti và Tucker, việc người Mỹ vứt bỏ 25 triệu cốc nhựa mỗi năm đã truyền cảm hứng cho họ tạo ra Loliware. Loliware đang cố gắng thay đổi ngành công nghiệp bao bì bằng cách cung cấp các sản phẩm ăn được như một giải pháp thay thế cho cốc nhựa. Công ty hiện đang nghiên cứu để tung ra một loại ống hút ăn được với hy vọng mở rộng sản phẩm của họ và thay đổi thói quen dùng nhựa sử dụng một lần của người tiêu dùng.

5. BAO BÌ TỪ KHOAI MÌ

Công ty NVYRO, có trụ sở tại Anh đã chế biến được bao bì có khả năng phân hủy sinh học và ăn được từ cây sắn hay còn gọi là khoai mì. Đây là một giải pháp thay thế hữu ích cho bao bì thực phẩm polystyrene và nhựa. Nguyên liệu sắn thô được chia nhỏ và xử lý thông qua ép nén nhiệt tạo ra các sản phẩm có khả năng chống nước trong 75 phút và chịu được dầu trong vài giờ.

Ngoài các loại bao bì, NVYRO còn cung cấp một loạt các sản phẩm phong phú khác như đĩa và chén với hy vọng sẽ thay thế các mặt hàng nhựa và giấy sử dụng một lần hiện nay.

6. VỎ TUÝP KEM ĐÁNH RĂNG TAN TRONG NƯỚC

Công ty Poppits, có trụ sở tại Florida, là công ty kem đánh răng sử dụng loại vỏ tuýp kem có thể hòa tan trong nước. Trong nỗ lực để loại bỏ ô nhiễm môi trường do nhựa, Poppits sử dụng một lớp màng thực phẩm ăn được để bọc một lượng kem vừa đủ cho một lần đánh răng theo khuyến cáo của nha sĩ. Sản phẩm là một gói nhỏ trong suốt chứa kem đánh răng, tan trong vòng 5 giây trong miệng, các gói nhỏ này được đóng gói trong hộp các-tông có khả năng phân hủy sinh học. Với sản phẩm trên, Poppits hi vọng có thể thay đổi hành vi khách hàng, giảm nhu cầu sử dụng ống và nắp kem đánh răng bằng nhựa.

Đồng thời sản phẩm này cũng làm giảm bớt sự lộn xộn trong phòng tắm gây ra bởi các tuýp kem đánh răng truyền thống – vốn dĩ hay vương vãi và không thể dùng trọn vẹn lượng kem trong tuýp trước khi vứt đi.

8. BAO BÌ GIỐNG NHỰA NHƯNG CÓ KHẢ NĂNG PHÂN HỦY

Lấy cảm hứng từ khả năng phân hủy của vỏ trái cam, TIPA, một công ty sản xuất bao bì có trụ sở tại Israel đã tạo ra loại bao bì trông giống y như nhựa nhưng có một điểm khác biệt lớn: hoàn toàn có thể phân hủy được. Daphna Nissenbaum và Tal Neuman đã thành lập TIPA như một giải pháp cho vấn đề chất thải nhựa ngày càng tăng, ảnh hưởng xấu đến môi trường trên toàn thế giới. TIPA kết hợp các nguyên liệu sinh học và công nghệ để tạo ra bao bì mềm dẻo giống nhựa nhưng có khả năng phân hủy sinh học và không để lại dư lượng độc hại.

7. VIÊN NƯỚC ĂN ĐƯỢC

Phòng thí nghiệm Skipping Rocks ở London, Anh đã sử dụng rong biển và nguyên liệu thực vật để tạo ra các chất thay thế không có chất thải cho bao bì nhựa. Sản phẩm đầu tiên của họ, Ooho, được mệnh danh là “nước bạn có thể ăn”. Với sản phẩm này, Skipping Rocks mong muốn vừa có thể giữ lại tính tiện lợi của các chai nước bằng nhựa mà không ảnh hưởng tới môi trường.

Ooho là một viên nước hình cầu có vỏ được làm từ rong biển và có thể ăn như một quả nho. Trong khi Ooho hiện chỉ được bán tại các sự kiện, phòng thí nghiệm Skipping Rocks đang tiến tới đưa Ooho vào các cửa hàng để giúp giảm số lượng chai nước nhựa bị vứt ra đại dương và ngăn chặn việc xả thải hàng triệu kilogram khí CO2.

9. BAO BÌ DẺO ĂN ĐƯỢC

WikiCells được sáng tạo vởi David Edwards – giáo sư thuộc đại học Harvard. WikiCell được thiết kế nhằm mô phỏng cách rau quả được “đóng gói” bởi lớp vỏ thực vật tự nhiên bên ngoài có thể ăn được.

WikiCell là một loại chất dẻo được tinh chế từ tảo và canxi. Hỗn hợp này được trộn với các loại hạt thực phẩm khác nhau để tạo ra hương vị giống hệt loại thực phẩm bọc bên trong. WikiCell dùng để đóng gói cả thực phẩm rắn hoặc lỏng như kem, đồ uống, cà phê... Người dùng có thể dùng ống hút chọc xuyên lớp vỏ bọc và uống chất lỏng bên trong sau đó ăn phần vỏ ngoài.

Khi dùng để bọc trái cây hoặc rau quả, người dùng có thể rửa sạch bằng nước và ăn luôn lớp vỏ nhân tạo này hoặc lột ra tùy ý.

Kim Nhã tổng hợp

 

;
.
.
.
.