Mô hình hợp tác xã giúp giải quyết vấn đề an ninh lương thực - Nông Thôn Việt

Mô hình hợp tác xã giúp giải quyết vấn đề an ninh lương thực

Thứ Ba, 15/01/2019, 03:51 [GMT+7]

GIẢI QUYẾT TÌNH TRẠNG ĐÓI NGHÈO

Arkansas nằm trong số các tiểu bang có chỉ số an ninh lương thực thấp nhất ở Hoa Kỳ. Dữ liệu từ Trung tâm Phát triển Hoa Kỳ cho thấy từ năm 2013 đến 2015, tỷ lệ số hộ gia đình ở Arkansas phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực là 19,2%, đây là con số cao thứ nhì ở quốc gia này.

Để đối phó với vấn đề trên, hai hợp tác xã là New South Productive và Grassroots Farmer’s có trụ sở lần lượt tại thành phố Little Rock và thị trấn Clinton (Arkansas), đã được thành lập. Các HTX ra đời nhằm kết nối các hội viên với mạng lưới phân phối, hỗ trợ kỹ thuật và giúp những nông dân có quy mô canh tác nhỏ huy động vốn dưới danh nghĩa tập thể.

Các HTX trên giúp nông dân giải quyết tình trạng đói nghèo tại bang từ tận gốc rễ, không chỉ bằng cách tiếp thị rộng rãi, tăng khả năng tiếp cận của người dân đối với sản phẩm thịt và sản phẩm tươi sống mà còn bằng cách tạo ra một lượng lớn việc làm.

Nhờ hoạt động của hai HTX này, các cửa hàng thực phẩm và cửa hàng tạp hóa thuộc sở hữu và quản lý bởi các thành viên HTX đã trở nên nổi tiếng. Đặc biệt, chúng trở thành một giải pháp cho vấn đề thiếu hụt lương thực ở những cộng đồng có thu nhập thấp và cộng đồng thiểu số khắp nước Hoa Kỳ.

Cody Hopkins, Tổng Giám đốc của HTX Grassroots Farmer’s và là chủ sở hữu của một trang trại thành viên tên là Falling Sky Farm
Cody Hopkins, Tổng Giám đốc của HTX Grassroots Farmer’s và là chủ sở hữu của một trang trại thành viên tên là Falling Sky Farm

LỐI RA CHO CÁC TRANG TRẠI QUY MÔ NHỎ

Mặc dù nhu cầu đối với các thực phẩm được sản xuất tại địa phương ngày một tăng, những người nông dân canh tác quy mô nhỏ vẫn gặp phải rất nhiều khó khăn để trụ lại trên thị trường. Từ 1935 đến 2012, số lượng trang trại ở Hoa Kỳ giảm khoảng 4 triệu, đất trồng trọt bị độc quyền nặng nề bởi các trang trại quy mô công nghiệp.

HTX New South Productive và Grassroots Farmer’s đang cung cấp cho nông dân canh tác nhỏ những công cụ họ cần để duy trì và phát triển trang trại. Nông dân trong HTX giờ đây có thể mở rộng hoạt động kinh doanh và tiếp cận một mạng lưới người tiêu dùng rộng lớn hơn nhờ vào mô hình kinh doanh HTX. Thành viên của các HTX bán trực tiếp cho HTX của họ, sau đó HTX sẽ đứng ra bán những sản phẩm này. Đây thực sự là giải pháp cho những nông dân thành công trong sản xuất nhưng lại gặp khó khăn khi đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Ben Maddox, quản lý của HTX New South Productive cho biết: “Bang Arkansas và miền Nam Hoa Kỳ nói chung, là một khu vực trồng trọt vô cùng phong phú nhưng lại thiếu các dịch vụ hỗ trợ vững chắc cho nông dân trồng trọt theo hướng hữu cơ. Chúng tôi coi mô hình HTX của mình như một giải pháp cho vấn đề này. Chúng tôi không chỉ hỗ trợ nông dân thông qua việc tăng doanh thu mà còn đóng vai trò là đơn vị ủng hộ mang tính tập thể cho quyền, nhu cầu và các vấn đề của các trang trại hữu cơ nhỏ”.

Cody Hopkins, Tổng Giám đốc của HTX Grassroots Farmer’s và là chủ sở hữu của một trang trại thành viên tên là Falling Sky Farm, cho biết mô hình HTX đã được các nông dân canh tác quy mô nhỏ trong khu vực đón nhận nồng nhiệt. “Rất nhiều nông dân đang kinh doanh độc lập đã tham gia HTX và chuyển toàn bộ cơ sở bán hàng của họ cho chúng tôi bởi vì đó là cách kinh doanh hiệu quả hơn rất nhiều. Điều này cho phép họ thực sự tập trung vào những gì họ muốn làm, là canh tác”.

HTX Grassroots Farmer’s đã nhận được sự hỗ trợ tài chính từ tổ chức Heifer USA. Đây là tổ chức hoạt động nhằm giúp các tiểu bang đạt được an ninh lương thực thông qua các HTX canh tác theo hướng nông nghiệp hữu cơ và các chương trình cố vấn “từ nông dân đến nông dân”. Tổ chức Heifer International nổi tiếng nhờ những hoạt động giúp phát triển quốc gia ở các nước trên thế giới, và chi nhánh tại Hoa Kỳ đã tạo ra nhiều tác động tích cực ở khu vực miền Nam. Ngoài chia sẻ bí quyết tiếp thị và hỗ trợ phát triển, Heifer đã đóng góp 3 triệu USD cho HTX Grassroots Farmer’s để giúp nó phát triển như một tổ chức.

Cả hai HTX trong quá trình hoạt động đều nhận thức được rằng việc dẫn dắt thế hệ trẻ tham gia vào nền nông nghiệp là điều vô cùng cần thiết để duy trì an ninh lương thực ở Arkansas. “Chúng tôi tin rằng để thực sự giải quyết các rào cản đối với việc tiếp cận thực phẩm lành mạnh, bạn phải bắt đầu từ việc xử lý đói nghèo và thất nghiệp ngay từ các nguyên nhân gốc rễ của chúng. Vì lý do đó, trọng tâm của chúng tôi là xây dựng một đơn vị có thể hỗ trợ sinh kế nông dân và tạo nhiều việc làm thông qua nông nghiệp bền vững”, Maddox cho biết.

Sara Brown, viên chức phát triển kinh doanh tại Heifer USA, cho biết sự thành công của mô hình HTX nông dân ở Arkansas một phần đến từ việc nắm bắt và đáp ứng được nhu cầu của thị trường trong nước. “Người Mỹ muốn tiêu thụ những thực phẩm đến từ đồng cỏ. Thêm vào đó, những sản phẩm này phải được cấp chứng nhận về phát triển tự nhiên và thực phẩm hữu cơ. Do vậy, các nhà phân phối thực phẩm đang tìm cách để đáp ứng nhu cầu này. Chúng tôi muốn khuyến khích nông dân sản xuất nông nghiệp bền vững, không chỉ vì nó sẽ làm cho họ có được sinh kế ổn định, mà còn bởi canh tác bền vững sẽ tốt hơn cho cơ thể và môi trường sống của chúng ta”, Brown nói.

Heifer USA có kế hoạch tiếp tục phát triển mô hình hợp tác ở miền Nam Appalachia và đồng bằng sông Arkansas, hai trong số những vùng nghèo nhất Hoa Kỳ. Công ty cũng đang đánh giá tính khả thi của việc bắt đầu các dự án hợp tác ở vùng Đông Bắc. Cho dù Heifer đang làm việc ở Arkansas hay Zambia, Brown nói, “gốc rễ của công việc này là kết hợp các cộng đồng và cá nhân chia sẻ các giá trị, mục tiêu và thông tin”.

 

NGỌC PHƯƠNG (Theo foodtank)

;
.
.
.
.