Biến rác thải nhựa thành nhiên liệu sạch - Nông Thôn Việt

Biến rác thải nhựa thành nhiên liệu sạch

Thứ Hai, 17/06/2019, 15:50 [GMT+7]

Thay vì từ từ chôn vùi chúng ta, rác thải nhựa giờ đây được biến đổi để tiếp tục phục vụ cuộc sống của con người.

Chúng ta đang sống ở một thế giới chìm đắm trong thói quen dùng các sản phẩm nhựa sử dụng một lần chỉ vì sự tiện lợi. Chúng ta quen với chúng đến độ tất cả mọi hy vọng về một giải pháp giảm thiểu sản phẩm nhựa dường như đều là chuyện viễn vông.

Công trình nghiên cứu của Linda Wang và các cộng sự đã biến đổi chất thải nhựa thành nhiên liệu sạch. (Ảnh: Quỹ nghiên cứu Purdue / Vincent Walter)
Công trình nghiên cứu của Linda Wang và các cộng sự đã biến đổi chất thải nhựa thành nhiên liệu sạch. (Ảnh: Quỹ nghiên cứu Purdue / Vincent Walter)

Dù vậy, đã từng có nhiều ý tưởng đầy hứa hẹn. Có thể kể tới công trình của Boyan Slat, nhà phát minh người Hà Lan. Đây là dự án dọn rác trên Thái Bình Dương bằng những tấm lưới lớn trên biển. Tuy nhiên, không lâu sau khi triển khai thì dự án này đã bị ngưng trệ vì gặp các khó khăn về mặt kỹ thuật.

“Rác thải nhựa trên biển đang ngày càng tăng theo cấp số mũ. Vào năm 2050, rác thải nhựa sẽ thậm chí còn nhiều hơn cả cá”, Linda Wang, Giáo sư Kỹ thuật hóa học tại đại học Purdue (Mỹ) khẳng định.

Tuy nhiên, tin vui là Wang cùng với các nhà nghiên cứu khác tại đại học Purdue có thể có một giải pháp không chỉ xử lý mối đe dọa từ nhựa, mà còn đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về năng lượng sạch.

Nhóm của cô đã phát triển một hệ thống chuyển đổi hóa học biến chất thải polypropylen - một vật liệu nhẹ, bền, chiếm khoảng một phần tư chất thải nhựa - thành một dạng xăng rất tinh khiết.

Công bố nghiên cứu của mình trên Tạp chí Khoa học và Kỹ thuật Bền vững, cô và các cộng sự cho biết thay vì làm cho nhựa biến mất, họ có thể phá vỡ cấu trúc và tái sử dụng chúng.

Phương thức hoạt động

Các nhà nghiên cứu giải thích, quá trình này sử dụng nước "siêu tới hạn" - được làm nóng đến khoảng 4500C, vượt quá điểm tới hạn mà các chất lỏng và hơi khác biệt tồn tại - để đun sôi chất thải nhựa thành dầu. Phải mất vài giờ để nước siêu tới hạn hoàn thành quá trình biến đổi, nhưng kết quả là một loại dầu có thể được sử dụng làm nhiên liệu xăng hoặc dầu có chỉ số octan cao. Nó cũng có thể được biến thành các sản phẩm khác, như polymer tinh khiết hoặc nguyên liệu cho các hóa chất khác.

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu chỉ thực hiện chuyển đổi trong môi trường phòng thí nghiệm, nhưng họ cho biết mở rộng quá trình ra quy mô thương mại có thể không còn xa khi mà hiện đang có tới 300 triệu tấn nhựa bị thải ra môi trường mỗi năm.

“Xử lý chất thải nhựa, dù tái chế hay vứt đi, không có nghĩa là kết thúc câu chuyện”, cô Wang nói trong một thông cáo báo chí. Nhựa phân hủy chậm, trong quá trình phân hủy còn giải phóng các chất dẻo và hóa chất độc hại vào đất và nước. Đây là một thảm họa, bởi vì một khi những chất gây ô nhiễm này ngấm vào đại dương, thì không thể nào thu hồi được chúng hoàn toàn.

Kim Nhã (Theo Mother Natural Network)

 

;
.
.
.
.