Ăn quanh năm với bồ ngót vườn nhà. - Nông Thôn Việt

Ăn quanh năm với bồ ngót vườn nhà.

Thứ Sáu, 06/10/2017, 19:18 [GMT+7]
Ngoài giá trị bổ dưỡng, rau bồ ngót còn có vị thanh và vị ngọt đặc biệt của đạm thực vật có rất nhiều trong lá, nên rau bồ ngót nấu canh rất ngon. Tuy nhiên, vì các loại sâu ăn lá cũng rất thích bồ ngót nên loại rau này được xếp vào nhóm rau có nguy cơ tìm ẩn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép. Rau nhà trồng sẽ giúp chúng ta kiểm soát được việc đó!
 
Bồ ngót là loại cây rau thân gỗ, có thể sống từ 5 - 10 năm nếu được chăm sóc tốt. Chỉ cần trồng một lần sẽ cho thu hoạch nhiều lần, nhiều năm. Bồ ngót ưa sáng, nắng càng nhiều càng tốt. Cây có khả năng thích nghi tốt với các điều kiện thời tiết khác nhau, nhưng phát triển mạnh vào mùa mưa. Rau ngót không kén đất nhưng thích hợp nhất là đất thịt nhiều mùn và độ ẩm cao. Rau ngót có thể trồng trên đất hoặc trong chậu, thùng, giỏ tre… nhưng phải rộng và sâu.

 

 
Chuẩn bị cây giống
Có thể trồng rau ngót từ hạt, nhưng tỷ lệ nảy mầm thường rất thấp, cây sinh trưởng chậm và thời gian thu hoạch lần đầu cũng chậm. Cách nhân giống nhanh hơn là giâm luôn cành xuống đất, cây khỏe và lại cho thu hoạch sớm. 
 
Trồng theo cách giâm cành nên chọn những cành khỏe trên những cây bồ ngót khoảng 6 - 8 tháng tuổi, vừa chuyển từ màu xanh sang màu nâu (là cành không quá già, không quá non, còn gọi là cành bánh tẻ). Sau đó cắt khoảng 20 - 25cm, cắm nghiêng 2/3 cành vào đất. Tưới nước giữ ẩm. Đưa cành giâm vào nơi có bóng râm. Khoảng 15 - 20 ngày, khi cành cây đã mọc rễ, nảy chồi, ra lá non thì bứng đem trồng. 
 
Trồng và chăm sóc 
 
Đặt cây giống vào giữa chậu, thêm đất cho đầy đủ. Cần tưới nước nhiều và tưới hàng ngày.
Định kỳ 5 - 7 ngày/lần bổ sung thêm phân sinh học (Super Fish, Super Growth) và chế phẩm sinh học phòng ngừa sâu bệnh (Crymax, TS Bio, HTD02). Bổ sung phân bón gốc 15 - 20 ngày một lần. Tuyệt đối không sử dụng phân hóa học và thuốc hóa học. Nên dọn sạch cỏ dại mọc xung quanh gốc cây, tỉa bớt những cành lá già.
 
Thu hoạch
Sau 2 - 3 tháng trồng là có thể thu hoạch lá lứa đầu tiên, bằng cách cắt ngang các nhánh hoặc tuốt lá. Cứ cách 15 - 20 ngày, cây sẽ cho cành lá non mới, cành khoảng 20 - 25cm thì thu hoạch. Sau mỗi đợt thu hoạch cần xới gốc, cắt tỉa các nhánh già, bón phân, tưới nước cung cấp dưỡng chất cho cây phục hồi sức và sinh trưởng tốt.
Sau 4 - 5 năm cây già, sinh trưởng chậm. Đây là thời điểm cần tiến hành làm giống, chuẩn bị đất trồng, trồng lại vườn mới, chậu mới.
Trồng rau bồ ngót không khó, không tốn nhiều thời gian chăm sóc. Chỉ cần lưu ý phòng ngừa sâu ăn lá tấn công và tưới nước đầy đủ, giữ cho đất ẩm là có rau bồ ngót sạch, an toàn, ăn quanh năm.
 
TS. NGUYỄN THỊ ĐÀO
 
 
 
;
.
.
.
.