Thôi rồi… nấm mối! - Nông Thôn Việt

Thôi rồi… nấm mối!

Thứ Tư, 10/08/2016, 15:40 [GMT+7]

Tháng 5 Âm lịch là mùa cây trái ở miệt vườn Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long… đồng thời cũng là mùa đặc sản nấm mối. Năm nay nấm mối được thương lái săn tìm với giá đến 1 triệu đồng/kg, nhưng số lượng thu mua được rất ít.

Chuyện người hái nấm

Ông Sáu Hồ ở xã An Cư (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang), xưa nay nổi tiếng là tay “sát nấm mối”, bởi năm nào ông cũng nhổ được cả chục ký nấm. Nhưng năm nay “trớt quớt rồi, từ đầu mùa tới nay chưa nhổ được ký lô nào”, ông than thở.

Bên bình trà quạu chát lưỡi, ông Sáu trầm ngâm: “Mọi năm từ ngày mùng 5 tháng 5 trở đi, nếu mưa già liên tiếp 2-3 ngày rồi nắng vừa ấm trở lại, sáng sớm nghe hơi gió lạnh lạnh thổi lao xao dưới các tán cây trong vườn, thì đó là thời điểm nấm mối đội đất chui lên. Nhưng năm nay lùng sục khắp các khu vườn cũng không có tai nấm nào”.

Nấm mối vừa được thu hái, nhưng đã úa tàn.
Nấm mối vừa được thu hái, nhưng đã úa tàn.

Theo ông, nấm mối là đặc sản rất lạ lùng mà thiên nhiên ban tặng cho nhà vườn, bởi chưa có ai trồng được loại nấm này. Một năm, nấm mối chỉ xuất hiện một lần vào tháng 5 âm lịch. Năm trước nấm mối xuất hiện ở nơi nào, vào thời điểm nào thì năm sau nó cũng xuất hiện đúng theo chu kỳ, địa điểm, ngày giờ như vậy, không sai chút nào. Do đặc tính đó mà những người đi hái nấm mối chuyên nghiệp thường nhớ địa điểm năm trước hái được nấm để năm sau đến đó thật sớm, bẻ nhánh cây hay tàu lá dừa, lá chuối úp lên khu đất dự báo có nấm mọc, làm dấu xí phần. Đây là một quy luật bất thành văn của những người săn nấm mối: nếu thấy nơi nào có nhánh cây, tàu dừa, lá chuối của người khác làm dấu xí phần thì không được nhào vô hái nấm, nếu phá vỡ “luật” này tình làng nghĩa xóm xem như không còn. Gần đây quy luật này chỉ có hiệu lực đối với những người cùng xóm, cùng ấp; nhưng “vô hiệu” đối với những người săn nấm mối từ nơi khác đến, thế nên năm nào cũng có chuyện gây sự đánh nhau vì tranh giành nấm mối.

Săn nấm mối cũng rất công phu, do chu kỳ sinh trưởng của nấm mối rất ngắn và chỉ xuất hiện ở những khu vườn rậm rạp, chưa được cải tạo nhiều. Từ giữa đêm nấm mối ở dưới đất sâu từ từ chui lên mặt đất. Khoảng 5-6 giờ sáng thì nấm bắt đầu mọc rộ, đến 9-10 giờ thì nở bung, khoảng 11-12 giờ trưa là tàn rụi. Do đó dân đi hái nấm phải đi từ lúc trời còn mờ sương, có người phải sử dụng đèn pin, đuốc lá dừa đi hái nấm vì sợ đi trễ thì người khác sẽ hái hết. Tuy vậy, người nhiều kinh nghiệm thì vẫn có thể hái được nấm nhiều hơn. Như ông Sáu Hồ, có ngày trước ông đã có hàng đoàn người đổ xô đi tìm nhưng chẳng tìm được chiếc nấm nào, trong khi ông ung dung đi phía sau, vừa đi vừa hút thuốc mà vẫn nhổ được hàng ký lô nấm. Tôi hỏi ông: “Nghe nói, nấm mối là nấm ma, không phải ai cũng có thể tìm gặp và hái được nấm?”. Ông Sáu Hồ bật cười, nói: “Ma gì mà ma, cũng tại người đời thêu dệt mà ra chuyện thôi”.  Ông Sáu kể: Do phía trên mũ nấm có màu xám đen như màu đất trong vườn cây ăn trái, nên những người đi nhổ nấm sớm, không có kinh nghiệm rất khó phát hiện, đặc biệt là trong cảnh tranh tối tranh sáng. Vì vậy mới có chuyện người đi trước không nhìn thấy nấm mọc lên nhưng người đi sau nhìn thấy, nhổ được cả rổ. Có lẽ chính vì vậy mà ông bà mình hồi xưa mới truyền khẩu câu chuyện nấm mối là “nấm ma”, ai nặng bóng vía (không sợ ma) thì không bao giờ hái được nấm, còn người nào nhẹ bóng vía (sợ ma) thì lúc nào cũng gặp nhiều nấm. Nhiều người còn thêu dệt nấm mối rất “linh thiêng”, nếu dùng tay nhổ nấm thì năm sau nấm tiếp tục mọc, nhưng dùng dao đào cả gốc nấm thì không bao giờ nấm mọc lên nữa. “Kinh nghiệm của tui cho thấy chuyện này là thật. Từ xưa đến nay tui chưa thấy ai trồng được nấm mối mà nó chỉ mọc hoang dã tự nhiên. Cũng chưa nghe ai giải thích vì sao nó lại kỵ với các dụng cụ bằng sắt thép. Bởi vậy mà những người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề săn nấm mối khi nhổ nấm búp mới nhú lên khỏi mặt đất (có giá bán cao nhất) thì thường dùng thanh tre vót mỏng để đào gốc nấm chứ không bao giờ dùng dao bằng sắt thép”, ông Sáu cho biết.

Vì sao khan hiếm?

Năm nay giá thu mua nấm mối đặc sản lên đến 1 triệu đồng/kg, quá “khủng” nếu so với giá thịt heo, thịt bò, tôm càng xanh. Giá rất cao, nhưng những ngày qua ở các chợ tại Mỹ Tho, Bến Tre, Vĩnh Long hễ có nấm mối xuất hiện (dù rất ít) thì người tiêu dùng đều tranh giành mua cho bằng được. Những tay săn nấm mối chuyên nghiệp cho biết: xứ vườn Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long… từ xưa là “vương quốc nấm mối”. Ở miệt vườn miền Đông Nam bộ cũng có nấm mối và chiếc nấm to hơn nấm miền Tây Nam bộ, nhưng giá bán chỉ bằng 1/3 giá nấm miền Tây, bởi lẽ dân sành ăn khẳng định: nấm mối miền Đông Nam bộ thân không dai và không ngọt ngào bằng chiếc nấm miệt vườn miền Tây.

Theo giới sành ăn, nấm mối có thể chế biến thành rất nhiều món ăn, từ bình dân cho tới cao cấp trong các nhà hàng đặc sản. Nấm mối thu hái mang về rửa sạch, ngâm qua nước muối để khử trùng, sau đó đem vào xào sơ với mỡ heo làm nhân bánh xèo hoặc nấu cháo là món “tuyệt cú mèo”. Nhiều người còn dùng nấm mối thay thịt, cá để nấu canh tập tàng với các loại rau vườn như cải trời, rau má, mồng tơi, rau ngót… hoặc mang nấm mối xào bầu, bí, mướp, đem nấm kho tiêu, xào sả ớt với lá cách… đều rất ngon. Ở xứ dừa Bến Tre, nhiều người đem nấm mối um với lá cách, nước cốt dừa, được dân sành nhậu đánh giá là ngon gấp nhiều lần món lươn um. Cầu kỳ hơn, các nhà hàng đặc sản ở miền Tây còn có món nấm mối ướp gia vị quấn lá cách, mỡ heo, nướng trên bếp than hồng, một dĩa chưa đầy 20 chiếc nấm có giá bán hơn 100.000 đồng.

Theo các tài liệu khoa học, nấm mối là loài nấm cộng sinh với loài mối, nơi nào có tổ mối là nơi đó có nấm mối mọc. Nấm thường mọc ở những vườn dừa có nhiều tàu lá dừa mục, hoặc dưới lớp đất bùn bồi lên bờ vừa khô. Từ tổ mối nằm sâu dưới đất, khi gặp thời tiết thuận lợi sẽ tiết ra meo, tùy tổ mối lớn hay nhỏ mà ổ nấm mọc nhiều hay ít. Nấm mọc lúp xúp trên mặt đất, nhỏ thì như ngón tay út, lớn thì bằng ngón tay cái, có khi nấm mọc kéo dài cả vài mét, có khi gom lại tròn trịa trên vùng có tổ mối. Nấm mối có tên khoa học là Termitomyces albuminosus, mùi thơm, vị ngon, là một trong các loài nấm hoang dã nổi tiếng ăn được. Nấm mối có 3 loại gồm: nấm mối đen, nấm mối trắng và nấm mối vàng, trong đó nấm mối đen (phổ biến nhất ở miền Tây Nam bộ) là loại nấm tốt nhất. Ngoài việc làm thức ăn do có nhiều giá trị dinh dưỡng như giàu canxi, phốt pho, sắt, protein và các chất dinh dưỡng khác, nấm mối còn được dùng làm dược liệu. Các tài liệu cho thấy nấm mối có lợi cho người bệnh tật và người cao tuổi, cải thiện khả năng miễn dịch chống lại các tế bào ung thư, giảm lượng đường trong máu nếu được ăn nấm mối thường xuyên.

Lý giải về việc nấm mối ngày càng trở nên quý hiếm, nhiều người cho rằng: Những năm gần đây người ta đua nhau cuốc xới, cải tạo vườn để gia tăng giá trị cây trồng, sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu bệnh ồ ạt, thì mối lấy đâu ra chốn dung thân. Tổ mối không còn thì làm gì còn nấm mối để ăn?”.

Hùng Anh

Tạp chí Nông thôn Việt

;
.
.
.