Ba thách thức lớn đối với ngành điều Việt Nam hiện nay - Nông Thôn Việt

Ba thách thức lớn đối với ngành điều Việt Nam hiện nay

Thứ Hai, 02/10/2017, 12:15 [GMT+7]
Tại hội nghị “Phát triển ngành điều bền vững gắn với chuỗi giá trị toàn cầu” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp tổ chức vào ngày 30.9, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, ngành điều Việt Nam vẫn còn cơ hội phát triển nhưng vẫn còn ba thách thức lớn: nguyên liệu, chế biến và tiếp cận thị trường.
 
Công nhân đang phân loai hạt điều
Công nhân đang phân loai hạt điều
 
Hơn ba thập kỷ phát triển, Việt Nam đã trở thành nước có kim ngạch xuất khẩu điều nhân số 1, chế biến đứng thứ 2 và đứng thứ 3 thế giới về năng suất và sản lượng. Điều này đã đem lại giá trị kinh tế lớn, góp phần giải quyết việc làm cho hàng triệu nông dân và công nhân chế biến.
 
Theo số liệu thống kê, năm 2016, ngành điều Việt Nam xuất khẩu 347.000 tấn, đạt kim ngạch 2,84 tỷ USD và chế biến trên 50% sản lượng điều của thế giới. 
 
Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, tuy có cơ hội nhưng nếu không hoá giải ba thách thức về: nguyên liệu, chế biến và tiếp cận thị trường thì ngành điều sẽ tụt hậu. Thậm chí sẽ suy giảm. Trong đó, nút thắt lớn nhất là phải tổ chức lại khâu sản xuất nguyên liệu.
 
 "Phải dồn toàn lực cho sản xuất nguyên liệu. Đây là khâu quan trọng nhất, bởi nếu không dồn nguồn lực vào khâu này thì những khâu sau cũng khó phát triển,” Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.
 
Theo ông Lê Văn Liền, Chuyên gia phân tích thị trường, mặc dù Việt Nam là nước xuất khẩu điều lớn nhất thế giới nhưng chỉ tham gia vào khâu chế biến sơ. Chiếm tương đương 18% chuỗi giá trị điều. Phần lợi nhuận lớn nhất chiếm gần 60% vẫn nằm ở khâu chế biến rang muối và phân phối. 
 
Ngành điều Việt Nam gặp khá nhiều thách thức khi tham gia vào các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản. Hiện nay, nguồn cung điều thô tăng 3,5%/năm. Nó không thể đáp ứng nguồn cầu (tăng 6%/năm) do mất mùa, hạn hán, biến đổi khí hậu nên giá điều thô tăng. 
 
Bên cạnh đó, ngành điều thế giới đang đối diện với rủi ro do mất mùa gây tổn thất cho cả chuỗi giá trị, cũng như làm giảm khả năng cạnh tranh của hạt điều so với các loại hạt khác. 
 
Nhiều chuyên gia cho rằng,năng suất điều có thể tăng được 30-40% nếu áp dụng đồng bộ khoa học công nghệ trong canh tác tiên tiến. Đây là một trong những giải pháp đột phá để phát triển thế mạnh ngành điều của Việt Nam
 
"Hiện nay nguồn cung điều thế giới tăng trưởng chậm. Do đó, nó sẽ là cơ hội cho Việt Nam nếu chúng ta xây dựng được vùng nguyên liệu điều cho năng suất cao và ổn định. Từ đó chủ động điều tiết giá, giảm phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Ngành điều Việt Nam đang sở hữu nhiều giống điều cho năng suất cao, năng suất cây điều có thể lên tới 2,5-3 tấn/ha", ông Lê Văn Liền cho biết thêm
 
Về việc nâng cao chất lượng giống, theo ông Nguyễn Hồng Sơn - Cục trưởng Cục Trồng trọt, tái canh, trồng mới là biện pháp quan trọng nhằm đổi mới vườn điều, trẻ hóa vườn cây, nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế. Mặt khác tái canh góp phần hạn chế thiệt hại do mưa trái mùa, ảnh hưởng biến đổi khí hậu.
 
Nói về Đề án mô hình liên kết bốn nhà trong phát triển vùng điều bền vững tại Bình Phước, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị Tập đoàn PAN và tỉnh Bình Phước hoàn thiện Đề án mô hình liên kết bốn nhà trong phát triển vùng điều bền vững. Có những phương án tái canh hiệu quả, đảm bảo sinh kế cho người dân khi tái canh. Cùng với đó là tiếp tục nghiên cứu về giống, quy trình chăm sóc, đào tạo nguồn nhân lực, sản phẩm chế biến giá trị gia tăng để ngành điều Việt Nam phát triển bền vững, gắn với chuỗi giá trị
 
Ông Nguyễn Khắc Hải,Tổng giám đốc Tập đoàn PAN cho biết, sẽ hỗ trợ trồng và bao tiêu sản phẩm đầu ra cho nông dân để phát triển ngành điều của Việt Nam theo hướng sản xuất hàng hóa gắn kết với chuỗi giá trị toàn cầu. 
 
Tập đoàn PAN sẽ thực hiện mô hình thí điểm trên một vùng nguyên liệu với diện tích 10.000 ha ở Bình Phước. Đồng thời, liên kết với người nông dân qua hợp tác xã trong quá trình vận hành mô hình. Sau đó nhân rộng và chuyển giao công nghệ cho các hộ và hợp tác xã trong vùng...
 
C. Vân tổng hợp
 
 

 

;
.
.
.
.