Sẽ dán tem điện tử cho 550.000 quả cam trong năm 2017 - Nông Thôn Việt
Nghệ An:

Sẽ dán tem điện tử cho 550.000 quả cam trong năm 2017

Thứ Sáu, 13/10/2017, 16:56 [GMT+7]

Theo báo cáo của Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An, vụ cam năm 2017 Sở sẽ tiến hành cấp 550.000 tem điện tử cho 5 đơn vị đủ điều kiện. Tương đương với khoảng 5ha cam.

Vườn cam Xã Đoài (Nghi Lộc) một trong những vùng trồng cam nổi tiếng ở Nghệ An
Vườn cam Xã Đoài (Nghi Lộc) một trong những vùng trồng cam nổi tiếng ở Nghệ An
Bên cạnh đó, Sở cũng sẽ cấp 5 máy in tem cho 5 đơn vị sản xuất cam. Theo đó, việc in tem do Sở Khoa học và Công nghệ quản lý, các cơ sở đủ điều kiện in tem chỉ được in số lượng như đã đăng ký với Sở.
 
Cam Vinh là sản phẩm nông sản hàng hóa đầu tiên của Nghệ An xây dựng thành công chỉ dẫn địa lý và trở thành tài sản quốc gia được nhà nước bảo hộ trên toàn lãnh thổ Việt Nam.
 
Theo Quyết định số 386/QĐ-SHTT ngày 31.05.2007 của Cục Sở hữu trí tuệ về cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cam Vinh (cách đây 10 năm), diện tích đất vùng trồng cam được công nhận chỉ dẫn địa lý Vinh là gần 1.700ha
 
Bao gồm 5 huyện: Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Tân Kỳ. Các giống cam được công nhận mang chỉ dẫn địa lý gồm: cam xã Đoài 1, cam xã Đoài 2, cam Vân Du và cam Sông Con.
 
Trong đó, 12 xã được dán tem cam Vinh  trước mùa cam năm nay theo quy chế của UBND tỉnh gồm: Nghi Hoa, Nghi Diên (Nghi Lộc), Hưng Trung (Hưng Nguyên), Nghĩa Sơn, Nghĩa Lâm, Nghĩa Bình, Nghĩa Hồng, Nghĩa Hiếu (Nghĩa Đàn), Minh Hợp (Quỳ Hợp), Tân Phú, Tân Long, Tân An (Tân Kỳ).
 
Được biết, thời gian qua, Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với các ngành, địa phương tổ chức in ấn logo, bao bì, quảng bá thương hiệu cam Vinh. Tuy nhiên,thương hiệu cam Vinh vẫn chưa có dấu ấn trên thị trường trong và ngoài tỉnh.
 
Trước tình hình đó, ông Huỳnh Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã yêu cầu các huyện, ngành cần tuyên truyền nâng cao ý thức của các hộ trồng cam trong công tác bảo vệ, quảng bá thương hiệu cam Vinh
 
Hiệp hội cam Vinh cần phát huy tốt vai trò của mình đối với hoạt động tuyên truyền, kiểm tra giám sát việc quảng bá, phát triển thương hiệu cam Vinh. Các địa phương, doanh nghiệp cần tập trung cao cho công nghệ giống cam, chăm sóc cam, công nghệ bảo quản, chế biến sau thu hoạch nhằm nâng cao giá trị và chất lượng cam Vinh.
 
Cần tuyên truyền và triển khai sâu rộng việc dán logo cho cam Vinh. Bên cạnh đó đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại trong và ngoài nước kể cả ở nước ngoài, ông Điền nhấn mạnh thêm
 
Cẩm Vân tổng hợp

;
.
.
.
.