Xã 'bảy không' bây giờ ra sao? - Nông Thôn Việt

Xã 'bảy không' bây giờ ra sao?

Thứ Sáu, 20/10/2017, 08:39 [GMT+7]

Châu Bình là vùng đất nổi tiếng với “nước mặn, chà là gai”. Chính vì vậy mà đời sống người dân nơi đây vô cùng khó khăn. Thế nhưng, với sức sống mạnh mẽ từ truyền thống quê hương cách mạng, sau 2 lần đạt danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (năm 1995) và danh hiệu Anh hùng Lao động thời kì đổi mới (2005), xã này lại tiếp tục vươn mình trỗi dậy thành xã nông thôn mới đầu tiên của Bến Tre.Và trong thời gian sắp tới, Châu Bình sẽ tiếp tục phấn đấu nâng mức thu nhập người dân lên 49 triệu đồng/người/năm.

Trạm Y tế xã Châu Bình
Xã nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Bến Tre

 Từ đống đổ nát 

Châu Bình là vùng căn cứ cách mạng chịu nhiều thiệt hại trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Sau giải phóng, xã nằm trong diện đặc biệt khó khăn của tỉnh Bến Tre. Nơi đây được biết đến với tên gọi là vùng đất “bảy không”: không điện, không đường, không trường, không trạm, không nước ngọt, không xe đạp và không nhà kiên cố. 

Ông Đào Minh Huệ, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Châu Bình cho biết, toàn xã có 47 Mẹ Việt Nam anh hùng, 488 liệt sĩ, 236 thương binh..., thuộc loại cao nhất nhì tỉnh. Tuy nhiên, theo ông Huệ thì đó cũng chưa hẳn là cái khó khăn nhất của xã. Ông cho biết, vì là nơi nổi tiếng với "nước mặn, chà là gai", nên nguồn nước ngọt mới chính là cái khó khăn nhất cản trở Châu Bình vươn lên sau giải phóng. “Hơn chục năm trời, người dân phải vật lộn với hàng trăm héc ta đất bị hoang hóa do nhiễm phèn, nhiễm mặn nặng. Cây trồng hầu như không sinh trưởng được. Chỉ riêng cây lúa cho được một vụ mà năng suất lại rất thấp. Nhà nào mà gặt được 2 tấn/ha là đã cao lắm rồi”, ông Huệ chia sẻ.

Năm 1989, sau nhiều lần thất bại, công trình hàn sông với mục đích ngăn mặn trữ ngọt đã hoàn thành. Sự thành công này đánh dấu bước ngoặc “thay da, đổi thịt” đầu tiên của vùng căn cứ cách mạng Châu Bình trong niềm hân hoan, vui sướng tột cùng của người dân. Với 4.000 lượt ngày lao động, công trình này đã giúp tháo mặn rửa phèn cho hơn 2.000 ha đất. Đồng thời, giúp cho người dân tại 6 ấp của xã Châu Bình có nguồn nước ngọt sinh hoạt quanh năm. Hơn thế, trong sản xuất nông nghiệp, người dân đã chuyển từ trồng lúa 1 vụ sang 2 vụ và đẩy năng suất lúa bình quân hàng năm lên 9 – 10 tấn/ha. Ngoài ra, hàng trăm héc-ta đất hoang hóa cũng được đưa vào sản xuất. Cơ cấu cây trồng cũng nhanh chóng thay đổi. Cụ thể, dừa, cam, chanh, mía…được người dân đưa vào trồng rộng rãi, năng suất tăng lên rõ rệt.

Không dừng lại ở bước ngoặc đầu tiên đó, trên cơ sở các tiềm năng nội lực sẵn có cộng với sự tập trung quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy đảng, chính quyền,Châu Bình đã nhanh chóng lọt vào top 5 xã điểm được tỉnh, huyện chọn, chỉ đạo xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn 2011 – 2015. Theo báo cáo của UBND tỉnh Bến Tre, cuối năm 2013, trong 5 xã điểm được chọn là Châu Bình, Sơn Định (huyện Chợ Lách), Phú Nhuận (TP Bến Tre) Hữu Định và Quới Sơn (huyện Châu Thành), Châu Bình đã bứt phá và vươn lên dẫn đầu với 16/19 tiêu chí, trong khi các xã còn lại chỉ đạt từ 9 - 10/19 tiêu chí. 

Và ngày 14/11/2014, khi được UBND tỉnh công nhận, người dân Châu Bình lại tiếp tục vinh dự ghi vào trang sử vẻ vang của xã là “Xã đạt chuẩn nông thôn mới” đầu tiên của tỉnh Bến Tre.

Những tấm gương điển hình

Theo ông Huỳnh Ngọc Chiến, Chủ tịch UBND xã Châu Bình, sở dĩ phong trào xây dựng nông thôn mới của xã liên tục có hiệu quả, một phần là nhờ vào sự đi đầu, gương mẫu của các cán bộ, Đảng viên, Đoàn viên, hội viên. Tiêu biểu như ông Khưu Thoại Sỹ ngụ tại ấp Bình An, xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm, một cán bộ đã về hưu, sinh sống tại TP Hồ Chí Minh. Luôn tâm huyết với việc xây dựng quê hương, ngay khi Đề án xây dựng nông thôn mới xã Châu Bình được triển khai, từ năm 2010 đến 2013, gia đình ông đã tự nguyện hiến 800m2 đất trồng dừa để xây dựng nhà văn hóa ấp Bình An và hơn 1 tỷ đồng để phục vụ cho đề án. Chưa kể, ông còn vận động 440 triệu đồng để xây dựng nhà tình thương. Vận động anh em trong gia đình hiến trên 250m2 đất trồng chanh, trồng dừa để xây dựng bê tông các tuyến lộ liên xóm đạt tiêu chuẩn tiêu chí quốc gia về nông thôn mới.

Đó không phải là trường hợp cá biệt. Ông Nguyễn Văn Xứng, ngụ tại ấp Bình Đông A, xã Châu Bình, cũng tự nguyện hiến 1.000m2 đất trồng dừa để xây dựng đường bê tông liên tổ Nhân dân tự quản số 02 ấp Bình Đông A. Ông còn động viên nhân dân trong tổ tham gia góp đất và 300 ngày công lao động để hoàn thành và đưa vào sử dụng tuyến đường dài 1.000m2, với tổng kinh phí 110 triệu đồng. Hay ông Bùi Văn Bình, Bí thư Chi bộ ấp Bình Đông A, người đã đóng góp 150m2 đất và tiền xây dựng nhà văn hóa ấp, đồng vận động hội viên trong Hội Cựu chiến binh trồng 2.000 cây xanh trên tuyến lộ 173. 

Châu Bình – Xã nông thôn mới đầu tiên của Bến Tre
Con đường rợp bóng cây xanh do Hội Cựu chiến binh xã trồng. 
 
Ông Bình chia sẻ: “Tôi từng đi bộ đội ở chiến trường Campuchia. Năm 1986, trở về với thân thể lành lặng, nghĩ rằng mình may mắn hơn rất nhiều đồng đội đã ngã xuống, nên giờ khả năng của tôi còn lại nhiêu thì tôi góp hết sức nhiêu! Lúc mới nghe đề án xây dựng nông thôn mới tôi cũng ham và đã đóng góp cho xã. Chính vì mà việc vận động anh em cũng dễ”. Theo ông, mình là cán bộ mà không đi đầu, gương mẫu thì vận động mọi người sẽ không ai nghe. Ngoài ra, khi vận động anh em thì bản thân phải đóng góp hơn người ta thì họ mới làm theo mình. Vả lại, mình làm là vì cái tâm. Thấy hiệu quả và thực tế thì làm, chứ không có nói trên văn bản. Chính vì cách làm việc như thế nên khi tôi vận động anh em đều nhiệt tình ủng hộ.”

Ngoài 3 tấm gương điển hình kể trên thì để có được diện mạo như ngày hôm nay, Châu Bình còn có sự đồng lòng, góp sức của hàng trăm, hàng ngàn tấm gương âm thầm lặng lẽ khác. Mà trong đó, không thể bỏ qua sự đồng lòng, gắng sức và đóng góp tích cực của hơn 2.000 hộ dân sinh sống tại xã.

Phấn đấu nâng thu nhập người dân lên 49 triệu đồng/người/năm

Xác định mục tiêu của chương trình xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nông dân, do đó sau khi đạt chuẩn nông thôn mới, Châu Bình một mặt kế thừa và phát huy các tiêu chí đã đạt được. Mặt khác tiếp tục nâng chất các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, giúp vùng đất “bảy không” ngày càng đổi mới, phát triển và đi lên. 

Cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội từng bước hoàn thiện đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của người dân, nâng cao thu nhập bình quân đầu người tại xã tăng 3,06 triệu đồng/năm.

 

Trạm Y tế xã Châu Bình
Trạm Y tế xã Châu Bình

Một số lĩnh vực khác như: chuyển dịch cơ cấu lao động, giảm tỷ lệ hộ nghèo, tăng hộ khá, nâng cao trình độ dân trí và chất lượng nguồn nhân lực…cũng đã có những chuyển biến tích cực. Ông Đỗ Thanh Tùng, Bí thư Đảng ủy xã Châu Bình cho biết: “Mặc dù, Châu Bình là xã nông thôn mới đầu tiên của tỉnh, nhưng không vì thế mà chúng tôi thỏa mãn. Xã xác định đây chỉ là bước khởi đầu chứ không phải điểm kết thúc”. “Xã quyết tâm phấn đấu đến cuối năm 2017, giảm tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã từ 7,82% (185 hộ) xuống dưới 4% (96 hộ). Và đến cuối năm 2020, đạt mức thu nhập bình quân đầu người là 49 triệu đồng/người/năm”, ông Tùng nhấn mạnh.

Xã sẽ phát triển các hình thức sản xuất mà cụ thể là hợp tác xã (HTX). Trên cơ sở củng cố các Tổ hợp tác, xã sẽ thành lập mới Hợp tác xã nông nghiệp Châu Bình hoạt động theo Luật HTX năm 2012; đồng thời, tiếp tục thành lập, phát triển Tổ hợp tác rau màu và Tổ hợp tác chăn nuôi bò vỗ béo. Bên cạnh đó, theo ông Tùng, để giải quyết được bài toán thoát nghèo, xã sẽ quan tâm vận động con em trong độ tuổi lao động đi xuất khẩu lao động. Ngoài ra, trong thời gian tới, xã cũng sẽ nâng chất các tiêu chí nông thôn mới. 

 
 
Cẩm Vân
 
 

 

;
.
.
.
.