Nông dân trồng gừng đối diện với nguy cơ mất hàng trăm triệu đồng - Nông Thôn Việt
Ninh Thuận:

Nông dân trồng gừng đối diện với nguy cơ mất hàng trăm triệu đồng

Thứ Năm, 30/11/2017, 08:51 [GMT+7]

Đã nhiều tháng qua, hàng chục hộ nông dân ở huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) liên tục gọi điện thoại cho Ban Giám đốc Công ty CP Xuất khẩu Nông sản sạch Việt Nam (số 27 Phan Đăng Lưu, phường Tân An, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắk) để yêu cầu thực hiện các điều khoản cam kết trong hợp đồng. Tuy nhiên, phía công ty không trả lời điện thoại khiến nhiều hộ đang đối diện với nguy cơ mất hàng trăm triệu đồng.

Nhiều hộ nông dân đang thấp thỏm vì gừng sắp thu hoạch mà không liên lạc được với đối tác. Nguồn: Nhân dân
Nhiều hộ nông dân đang thấp thỏm vì gừng sắp thu hoạch mà không liên lạc được với đối tác. Nguồn: Nhân dân

Bà Nguyễn Thị Lệ Thúy ở khu phố 2, thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn cho biết, gia đình bà liên kết với công ty trồng 10.000 bao gừng trên diện tích 2,5 sào. Sau hơn 3 tháng, đến nay có gần 70% diện tích gừng bị chết nhưng không rõ nguyên nhân.
 
Theo thỏa thuận, hợp đồng có nhân viên kỹ thuật hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc nhưng hơn một tháng qua, gia đình không liên lạc được với nhân viên kỹ thuật và Giám đốc công ty này. Gừng ngày càng chết úa, bà cũng không còn cách nào để vớt vát vì đã ký các điều khoản hợp đồng với công ty.
 
Tương tự, anh Lại Trung Thành, ở thôn Tân Lập 2, xã Lương Sơn cho biết, nhà đang trồng 10.000 bao gừng trong bao nilon mà gia đình anh và Công ty  Xuất khẩu nông sản sạch Việt Nam đã ký kết hợp đồng sản xuất và bao tiêu giá khi thu hoạch. Hiện gừng của anh xanh tốt, chỉ hơn một tháng nữa là thu hoạch. Nhiều bao gừng đã đậu củ to. 
 
"Nhưng hơn ba tháng qua, tôi và nhiều hộ khác không liên lạc được với đối tác, nên rất lo lắng. Hợp đồng đã ký kết với nhiều điều khoản mà nông dân sẽ có lãi sau mùa vụ, nếu công ty không thu mua, chúng tôi biết lấy đâu ra khoản tiền để trả nợ vay ngân hàng”.
 
Trước tình hình trên, ông Hồ Thanh Sơn, Chủ tịch Hội Nông dân Thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn cho biết, bà con sản xuất theo hình thức tự phát, liên kết với công ty không báo cáo qua chính quyền địa phương hay tổ chức hội nên rất khó khăn trong quản lý và hỗ trợ người dân sản xuất. Qua phản ánh của người dân, ngành chức năng sẽ nắm tình hình và có hướng xử lý.
 
Được biết, đầu năm 2017, Công ty CP Xuất khẩu Nông sản sạch Việt Nam cùng phối hợp chính quyền địa phương và ngành nông nghiệp phát triển nông thôn tổ chức tuyên truyền, vận động nông dân các xã Lương Sơn, thị trấn Tân Sơn tham gia trồng gừng.
 
Phía công ty cam kết cung ứng giống, hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc và bao tiêu sản phẩm cho bà con với giá cao. Cụ thể, công ty cam kết bao tiêu sản lượng thu hoạch với định mức 25 tấn/10.000 bao với giá bán 18.000 đồng/kg. Trường hợp vượt quá sản lượng 25 tấn, công ty cam kết thu mua toàn bộ sản lượng gừng đã trồng. Nếu không đạt 25 tấn công ty cũng cam kết bù vào sản lượng để đạt sản lượng tối thiểu. Như vậy, sau khi trừ chi phí đầu tư, người trồng sẽ có lãi 232 triệu đồng với 10.000 bao trồng gừng. 
 
Với những lời cam kết trên, công ty đã được nhiều hộ gia đình đồng thuận. Và vào cuối tháng 3.2017, hơn chục hộ nông dân ở huyện Ninh Sơn đã ký kết hợp đồng và tham gia liên kết trồng với tổng số lượng là 120.000 bao. Trong đó, hộ ít nhất tham gia trồng 10.000 bao, hộ nhiều nhất trồng 20.000 bao gừng. 
 
Sau khi ký hợp đồng, hộ nông dân sẽ phải thanh toán trước số tiền 50% là 109 triệu đồng cho công ty bằng cách đặt cọc trước 20 triệu đồng/10.000 bao gừng để công ty cung ứng vật tư ban đầu. Tiếp đó, các hộ dân phải thanh toán tiếp 89 triệu đồng theo từng đợt giao vật tư của công ty; 50% số tiền còn lại, tức 109 triệu đồng sẽ được thanh toán vào cuối vụ khi người dân thu hoạch xong.
 

Cẩm Vân tổng hợp

;
.
.
.
.