Mô hình '2B' của nông dân Ba mang lại hiệu quả kinh tế cao - Nông Thôn Việt

Mô hình '2B' của nông dân Ba mang lại hiệu quả kinh tế cao

Thứ Ba, 26/12/2017, 23:20 [GMT+7]
Với mục tiêu tạo đột phá trong phát triển kinh tế hộ, sau 5 năm trồng thí điểm mô hình “2B” (hai loại cây bưởi và bơ), ông Phan Đình Ba ở thôn Lâm Bình, xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) thu hơn trăm triệu đồng mỗi năm. 
 
Ông Phan Đình Ba. Nguồn: Báo Ninh Thuận
Ông Phan Đình Ba. Nguồn: Báo Ninh Thuận
Đến thăm vườn "2B" nhà ông Ba đúng vào lúc trái cây đang "rộ" mùa thu hoạch, ông Ba chia sẻ, thời gian đầu, ông trồng hỗn hợp tất cả loại trái cây như: sầu riêng, chôm chôm, măng cụt, bưởi...trên diện tích 1ha đất rẫy. 
 
Khi đến vụ thu hoạch, ông quan sát thấy hai loại cây bưởi da xanh và bơ mang lại hiệu quả và giá trị kinh tế rất cao. Do đó, năm 2012, trong 1 ha vườn hỗn hợp, ông quyết định bỏ 3 sào trồng cây sầu riêng và chôm chôm rồi trồng xen vào 30 cây bưởi da xanh và 15 cây bơ giống Booth7. Qua 4 năm chăm sóc, bưởi da xanh và bơ ông trồng đều cho ra trái xum xuê.
 
Trong đó, giống bơ Booth 7 chỉ ra quả 1 lần trong năm, nhưng lại dễ đậu quả, ít sâu bệnh phá hoại, năng suất lại cao. Theo ông Ba thì bơ càng lâu năm lại cho quả gấp đôi. Bên cạnh đó, giá bơ ít bị biến động, luôn giữ mức từ 35-40 ngàn đồng/kg. Và mỗi năm thu hoạch, bơ của ông cho năng suất khoảng trên nửa tấn/năm
 
Còn cây bưởi da xanh lại có đặc tính là ra quả quanh năm. 2 tháng lại có một đợt bông. Và với mỗi đợt, gia đình ông thu hơn 13 triệu đồng.
 
Từ kết quả trên nếu so ra với các vườn hỗn hợp của nông dân trong vùng thì mô hình “2B” của gia đình ông Ba cho thu hoạch đều quanh năm. Nếu trừ chi phí đầu tư, 3 sào mô hình “2B” của ông cho thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm. Và vì thấy được hiệu quả kinh tế từ mô hình “2B” mang lại, nên ông đã mạnh dạn quyết định chuyển đổi 1 ha đất lúa kém hiệu quả sang mô hình “2B”.
 
Ông Thái Dương Hòa Hiếu, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lâm Sơn nhận xét, mô hình “2B” của ông Phan Đình Ba là một trong những mô hình mới, đầu tiên của địa phương. Từ trước đến nay, cây bơ chỉ được xem là cây trồng “ăn theo” của nông dân. Thế nhưng, với sự kết hợp giữa cây bơ và bưởi, ông Ba đã mang lại tín hiệu mới cho vùng trái cây của địa phương. Góp phần mở hướng đi mới cho nông dân, giúp Lâm Sơn ngày càng trở thành “miền Nam” thu nhỏ, gia tăng giá trị kinh tế vườn và thu hút đông đảo du khách đến tham quan, tận hưởng "hương vị ngọt ngào"của trái cây nơi đây.
 
Cẩm Vân ( theo báo Ninh Thuận, Nhân dân)
 
 
 
 

 

;
.
.
.
.