Sản xuất NNHC một xu thế tất yếu - Nông Thôn Việt

Sản xuất NNHC một xu thế tất yếu

Thứ Năm, 28/12/2017, 15:35 [GMT+7]

Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ (NNHC) Việt Nam phối hợp với Cty CP Phân bón Bình Điền vừa tổ chức Diễn đàn Quốc gia phát triển NNHC Việt Nam- lần thứ nhất

Trong những năm gần đây, sản xuất NNHC có sự tăng trưởng cao. Nếu như năm 1999 trên thế giới chỉ có 11 triệu ha đất sản xuất NNHC (chiếm 0,2% đất canh tác toàn cầu), thì đến năm 2015 diện tích canh tác NNHC trên thế giới đã tăng lên 50,9 triệu ha. Úc là quốc gia sản xuất NNHC lớn nhất với 22,7 triệu ha, Mỹ 3 triệu ha (chiếm 25% tổng diện tích đất nông nghiệp).

Ở Việt Nam, đã có 33 tỉnh thành triển khai sản xuất NNHC với diện tích đất canh tác năm 2016 là 77.000 ha (tăng 3,6 lần so với năm 2010). Nhiều mô hình sản xuất hữu cơ có hiệu quả, như: Trang trại rau củ Organic Đà Lạt; nhà máy chế biến dầu dừa Phú Hưng ở Bến Tre; nhà máy chè Cao Bồ ở Vị Xuyên- Hà Giang; nhà máy đường TT ở Tân Châu- Tây Ninh; nông trại Viễn Phú sản xuất gạo Hoa sữa và sản phẩm handmade ở Cà Mau...

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Bộ, nguyên Viện trưởng Viện KHNN Việt Nam khẳng định sản xuất NNHC là một xu thế tất yếu, vì nó “ là hệ thống sản xuất duy trì được lâu dài sức khỏe của đất, hệ sinh thái và con người dựa trên việc khai thác hợp lý các quá trình sinh thái, đa dạng sinh thái học và các chu trình khác phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương…kết hợp truyền thống với đổi mới, sáng tạo và KHCN để mang lại cuộc sống tốt hơn cho tất cả mọi người trong cộng đồng”.

GS.TS Võ Tòng Xuân, chuyên gia nông nghiệp thì tâm đắc “Giải pháp NNHC, nông nghiệp sạch góp phần chống biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng gay gắt hiện nay”.

Đời sống của nhân dân không ngừng tăng lên, cộng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch và tiến trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng… đang mở ra những cơ hội và động lực thúc đẩy phát triển sản xuất NNHC ở nước ta.  

Nhiều ý kiến cũng cho rằng sản xuất NNHC hiện nay tuy đang có cơ hội nhưng khó khăn, thách thức thì rất nhiều, nguyên nhân chủ yếu là do quy trình sản xuất rất khắt khe, chặt chẽ, như phải có thời gian khá dài để cải tạo đất; phải có không gian đủ để ngăn sự ô nhiễm nguồn nước, khói bụi trong đó có hóa chất hóa học…,chi phí chứng nhận cao và phức tạp trong khi thị trường tiêu thụ chưa ổn định.

Kết luận diễn đàn, ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT, cho biết Bộ đang gấp rút hoàn thành Nghị định 210 về sản xuất NNHC, trong đó tập trung tăng cường hiệu quả của truyền thông, cho cả người sản xuất và sử dụng sản phẩm NNHC.  Song song đó trên cơ sở điều kiện thổ nhưỡng, chọn sản xuất sản phẩm bản địa đặc sản, kiên quyết không phát triển tràn lan, đẩy mạnh hợp tác quốc tế, tích cực học hỏi các nước có nền sản xuất NNHC tiên tiến; tập trung vào các doanh nghiệp, tập đoàn sản xuất lớn như TH True Milk, Vinamilk… đồng thời khuyến khích các nhóm hộ có đủ điều kiện sản xuất NNHC; tạo điều kiện hoạt động cho các tổ chức chứng nhận NNHC trong và ngoài nước…

Theo Nông nghiệp VN 

;
.
.
.