Chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật giúp nông dân phát triển kinh tế - Nông Thôn Việt
Bình Thuận

Chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật giúp nông dân phát triển kinh tế

Thứ Năm, 04/01/2018, 13:56 [GMT+7]

Huyện Tánh Linh (Bình Thuận) là vùng đông đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Do vậy để giúp cho bà con ổn định sản xuất vươn lên thoát khỏi đói nghèo thì việc chuyển giao những tiến bộ KHKT cho bà con là một trong những giải pháp hữu hiệu.

Cánh đồng lúa hữu cơ đầu tiên ở Bình Thuận

Tánh Linh là vùng trọng điểm lúa của tỉnh với diện tích gieo trồng hàng năm khoảng 25.000 ha, năng suất bình quân 60 tạ/ha. Hiện nay huyện đang quy hoạch 3.000 ha đất trồng lúa chất lượng cao, tuy nhiên quy mô sản xuất chưa đồng bộ, tỷ lệ cơ giới hóa còn thấp...

Năm 2017, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận phối hợp Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Tánh Linh và chính quyền địa phương triển khai dự án “Xây dựng mô hình cánh đồng lớn thâm canh và áp dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa hữu cơ ở phía Nam” tại HTX Dịch vụ nông nghiệp Đức Phú, Tánh Linh. Dự án có quy mô 50 ha với trên 80 hộ tham gia.

Mô hình cánh đồng lớn ở Đức Phú - Tánh Linh. (Nguồn: Báo Bình Thuận)
Mô hình cánh đồng lớn ở Đức Phú - Tánh Linh. (Nguồn: Báo Bình Thuận)

Tham gia mô hình, nông dân được hướng dẫn quản lý sâu bệnh hại theo nguyên tắc “4 đúng”; thường xuyên thăm đồng phòng trừ sâu bệnh hại. Giai đoạn lúa trước 40 ngày sau khi cấy, nông dân không sử dụng thuốc trừ sâu, sau đó chỉ phun xịt thuốc khi cần thiết, theo hướng dẫn của cán bộ chỉ đạo mô hình.

Trên cơ sở áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp như chuẩn bị đất kỹ, mặt ruộng bằng phẳng, xuống giống theo lịch thời vụ, cấy thưa, bón phân hữu cơ…và quản lý nước tốt đã giúp cây lúa khỏe mạnh. Và chỉ dùng phân bón lá Orgagro hoặc chế phẩm sinh học cho các loại sâu, rầy và các bệnh do nấm gây ra.

Ông Hồ Công Bình - cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết: Đánh giá sau thu hoạch, tổng chi phí trong mô hình cao hơn ngoài mô hình gần 3 triệu đồng/ha do tiền công cấy, làm mạ khay và bón phân hữu cơ sinh học.

Năng suất ngoài mô hình cao hơn trong mô hình 0,8 tấn/ha do sử dụng thuần túy hữu cơ. Tuy nhiên giá bán trong mô hình 11.000 đồng/kg (do Công ty TNHH Sơn Hưng - đơn vị thu mua sản phẩm đưa ra) cao gấp đôi giá lúa ngoài mô hình, lợi nhuận trong mô hình cao hơn ngoài mô hình 2,7 triệu đồng/ha.

Ngoài lợi nhuận, mô hình còn giúp nâng cao nhận thức của người nông dân trong thay đổi tập quán, ứng dụng các kỹ thuật tiến tiến trong canh tác lúa, thực hiện cơ giới hóa sản xuất, nhất là gieo cấy bằng máy nhằm giúp giảm công lao động, cây lúa mọc với khoảng cách hợp lý, quang hợp tốt, đẻ nhánh hữu hiệu nhiều, lúa phát triển tốt, sâu bệnh ít… Quan trọng hơn cung cấp cho thị trường lúa thương phẩm chất lượng cao.

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Nguyễn Tám cho biết: Dự kiến năm 2018, mô hình này sẽ được nhân rộng thêm 50 ha tại huyện Tánh Linh và có khả năng nhân rộng tại 2 huyện Bắc Bình, Tuy Phong.

Trồng khổ qua lấy hạt ở La Ngâu

Vụ mùa năm 2017anh Mang Khánh, thường trú tại bản 3 xã La Ngâu được Công ty cổ phần Việt Long (Xuân Lộc, Đồng Nai) chuyển giao kỹ thuật trồng khổ qua lấy hạt trên 1,5 sào đất. Theo đó, anh được công ty ứng trước giống, phân thuốc và lưới để làm giàn, ước khoảng 5 triệu đồng một sào.

Theo tính toán của công ty cứ một sào khổ qua thì lấy được khoảng 70 kg hạt và công ty sẽ thu mua với 440.000 đồng/kg, như vậy với 1,5 sào khổ qua thì gia đình anh có thể thu được trên 1 tạ hạt và cho thu nhập khoảng 46 triệu đồng. Trừ 5 triệu đồng công ty ứng trước, gia đình anh còn trên 40 triệu đồng, tăng gấp 10 lần so với trồng bắp trước đây.

Hình minh họa (Nguồn: Internet)
Hình minh họa (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên theo anh Khánh, việc chăm sóc cây khổ qua tốn công hơn, vì phải thụ phấn nhân tạo, cắt bỏ những trái nhỏ, hay những trái ra sớm, để cây khổ qua ra trái đồng loạt. Ngoài ra trong quá trình sinh trưởng, chỉ cần phun thuốc phòng trị bệnh từ 2-3 lần là được. Hiện nay, ngoài trồng khổ qua lấy hạt, anh còn trồng thêm cây bí đỏ, để tăng thêm thu nhập cho gia đình.  

Hiện nay, trên địa bàn xã La Ngâu đang có khoảng 10 hộ được Công ty cổ phần Việt Long hợp đồng trồng gần 1 ha khổ qua lấy hạt. Nhìn những vườn khổ qua đang ra hoa, hy vọng đây sẽ là mô hình mới nếu được nhân rộng cũng sẽ là cơ hội để bà con nông dân phát triển kinh tế.

Việc chuyển giao KHKT, nhất là những cây, con có giá trị kinh tế đã góp phần giải quyết việc làm, tăng hiệu quả kinh tế, từng bước thay đổi tập quán canh tác của nông dân ở địa phương.

Thùy Dung (Theo Báo Bình Thuận)

;
.
.
.
.