ĐBSCL: Các làng nghề miền Tây tất bật vào mùa Tết - Nông Thôn Việt

ĐBSCL: Các làng nghề miền Tây tất bật vào mùa Tết

Thứ Bảy, 06/01/2018, 10:10 [GMT+7]

Bận rộn không kém làng hoa, các làng nghề truyền thống tại vùng ĐBSCL cũng đang tất bật, hối hả vào mùa chế biến đặc sản để chuẩn bị hàng hóa cung ứng dịp Tết cổ truyền.

Làng khô vào mùa

Cửa biển Sông Đốc (Trần Văn Thời, Cà Mau) - nơi cung cấp nguồn khô biển hàng đầu tỉnh Cà Mau với hơn 1.200 tàu cá - vào những ngày này tấp nập người mua. Theo bà Nguyễn Thị Nghĩa chủ sạp khô mực tại chợ Sông Đốc nói: “Các loại khô biển đều tăng giá khoảng 10%, riêng khô mực tăng hơn 100.000 đồng/kg mỗi loại. Hiện nay, mực khô loại 1 (8-12 con/kg) giá 900.000 đồng/kg”.
Phơi khô ở Cà Mau. Nguồn: Báo Tiền Phong
Phơi khô ở Cà Mau. Nguồn: Báo Tiền Phong
Còn ở cửa biển Cái Đôi Vàm (huyện Phú Tân, Cà Mau), làng cá khô cũng tất bật vào mùa. Đây là làng nghề làm khô truyền thống lớn nhất Cà Mau. Ở đây loại khô nổi tiếng phải kể đến khô khoai, bởi lẽ cá khoai khai thác từ biển, vô bờ được phơi trong nắng, mang hương vị tự nhiên, vừa ăn, không sử dụng muối hoặc gia vị nào.
 
Với 20 năm trong nghề, ông Nguyễn Văn Chẵn (khóm 4, thị trấn Cái Đôi Vàm) cho biết thời điểm này là lúc làng cá khô biển hoạt động mạnh nhất vì ai cũng tranh thủ nguồn hàng để cung ứng vào dịp tết. Gia đình ông Chẵn đã nâng sản lượng cá khô lên gấp đôi so với mọi năm. Hiện giá các loại cá khô trung bình dao động từ 50.000 - 100.000 đồng/kg tùy theo kích cỡ, loại cá. “Từ nghề này, gia đình tôi có thu nhập ổn định, với khoảng 4 nhân công. Đây cũng là nghề kiếm sống của nhiều gia đình ở đây”, ông Chẵn cho biết.
 
Theo ông Trần Hữu Nghị, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Cái Đôi Vàm: "Làng nghề cá khô Cái Đôi Vàm nổi tiếng khắp nơi bởi các mặt hàng đặc trưng như cá trích, cá mối, cá đù…, trong đó nổi bật nhất là khô cá khoai. Sản phẩm cá khô làm ra được tiêu thụ ở TPHCM và các tỉnh, thành lân cận"
 
Với vị ngọt, thơm ngon đặc trưng ít nơi nào sánh được, làng tôm khô Hà Tiên cũng đã sẵn sàng cho thị trường Tết Nguyên đán năm nay. Bà Nguyễn Thị Ánh (61 tuổi, ngụ khu phố 2, phường Tô Châu), một trong những cơ sở sản xuất tôm khô lớn ở thị xã Hà Tiên cho biết, tất cả quy trình làm tôm khô được gia đình bà Ánh làm thủ công, không dùng chất bảo quản nên chất lượng tôm khô luôn được đảm bảo. Chọn tôm tươi sống để làm nguyên liệu được xem như “bí quyết” mà 42 năm qua sản phẩm đặc sản tôm khô của bà Ánh luôn được khách hàng trong và ngoài tỉnh tín nhiệm.
 
Để việc phơi sấy không lệ thuộc vào thời tiết, 3 năm trước, bà Ánh đầu tư hơn 1 tỷ đồng để xây dựng lò sấy, máy tách vỏ tôm. Khoảnh sân phơi trước nhà cũng được bà tráng xi măng cao ráo để thuận tiện cho việc phơi tôm vào mùa nắng.
 
Ông Lý Thái Hưng, Trưởng phòng Kinh tế thị xã Hà Tiên, cho biết: “Thị xã có khoảng 200 hộ theo nghề sản xuất tôm khô, hiện đang là lúc các cơ sở sản xuất tôm khô đang chuẩn bị hàng tết để phục vụ thị trường. Về việc xây dựng thương hiệu tôm khô Hà Tiên, chúng tôi đang chuẩn bị các bước để đăng ký với Cục Sở hữu trí tuệ vào năm 2018”. 
 
Làng bánh tất bật, làm hết công suất
 
Đến Thuận Hưng  (Thốt Nốt, TP Cần Thơ) những ngày giáp Tết này, mọi người sẽ bị quyến rũ bởi vẻ đẹp ngỡ ngàng của hàng ngàn vỉ bánh tráng xếp thành từng hàng dài như tấm lụa trắng uốn lượn theo các tuyến đường,cùng mùi hương thơm tỏa ngát.
 
Hơn thế, mọi người cũng sẽ có dịp được tận mắt chứng kiến cả trăm lò bánh ở làng nghề bánh tráng Thuận Hưng hoạt động suốt ngày đêm. Nhà nào lò cũng đỏ lửa, cháy rực. Người ngồi tráng bánh cặm cụi từ sáng đến chiều để kịp giao hàng phục vụ thị trường Tết.
 
Với hơn 30 năm gắn bó trong nghề, bà Hai Giáo  chia sẻ, làng nghề bánh tráng Thuận Hưng đã được thành phố Cần Thơ công nhận làng nghề truyền thống và là một trong những sản phẩm du lịch phục vụ khách đến tham quan. Làng đã có trên 100 năm, từ đời ông bà truyền lại rồi con cháu nối nghiệp cho đến ngày nay. Sản phẩm được thương lái đến tận nhà mua về bán lại khắp các tỉnh ĐBSCL và sang Campuchia. 
 
Làng bánh tráng Thuận Hưng chuẩn bị phục vụ thị trường dịp Tết Nguyên đán. Nguồn: Báo Pháp Luật
Làng bánh tráng Thuận Hưng chuẩn bị phục vụ thị trường dịp Tết Nguyên đán. Nguồn: Báo Pháp Luật
Anh Trịnh Văn Nhũ ấp Tân Thạnh cho biết, gia đình có kinh nghiệm làm bánh hơn 20 năm, nghề tráng bánh này là do cha anh truyền lại cho anh. Chính nghề này đã nuôi sống gia đình anh bấy lâu nay. Vì là nghề chính nên lò bánh của anh hoạt động quanh năm, trừ chi phí anh còn lãi 300.000 đồng/ngày đủ lo cơm nước.
 
Vào những dịp Tết, lò bánh của gia đình anh nổi lửa từ khoảng 2 giờ sáng và hoạt động liên tục đến tận 4 giờ chiều mà vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Bù lại, thu nhập vào những ngày này tăng lên gấp đôi nên mọi người rất háo hức.

 

Ông Huỳnh Đức Nhã, Phòng Kế hoạch tổng hợp phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ cho biết, hiện tại làng nghề bánh tráng Thuận Hưng có 50 lò sản xuất bánh tráng bằng thủ công, trong đó có 14 lò sản xuất theo thời vụ vào thời điểm ba tháng giáp Tết Nguyên đán. Làng bánh tráng Thuận Hưng hoạt động quanh năm nhưng mùa cao điểm là giáp Tết Nguyên đán. Bánh tráng Thuận Hưng được người dùng ưa chuộng bởi chiếc bánh mịn, đều, dẻo thơm, đặc biệt là rất đều, trăm bánh như một.
 
Ở tỉnh Bến Tre, làng nghề bánh phồng Sơn Đốc của huyện Giồng Trôm cũng hoạt động không kém sôi nổi trong những ngày này. Bà Hai Sậm chủ cơ sở sản xuất bánh phồng chuối Sơn Đốc cho biết, gia đình bà gắn bó với nghề hơn 50 năm. Hiện cơ sở đang vào cao điểm sản xuất hàng cung ứng cho nhu cầu thị trường.
 
Bên cạnh các làng bánh thì tại tỉnh Đồng Tháp, các làng nghề chế biến dưa kiệu ở xã Phú Hiệp, sữa hạt sen ở xã Phú Cường, huyện Tam Nông cũng đang hối hả chuẩn bị hàng Tết. Dù tăng nhịp độ sản xuất, nhưng sản phẩm dưa kiệu và nhiều sản vật đặc trưng của địa phương làm ra luôn cháy hàng.
 
 
Cẩm Vân ( Theo Tiền Phong, SGGP, Pháp Luật)
 
 

 

;
.
.
.