Heo rừng giúp nông dân làm giàu - Nông Thôn Việt

Heo rừng giúp nông dân làm giàu

Thứ Tư, 03/01/2018, 11:00 [GMT+7]

Một người trẻ, một người già họ sẳn sàng bỏ cả giảng đường đại học, chấp nhận rủi ro, thất bại vì giấc mơ làm giàu làm giàu trên quê hương mình bằng nghề nuôi heo rừng.

Bỏ giảng đường để nuôi heo rừng làm giàu.

Sinh năm 1995, năm nay mới 23 tuổi nhưng Nguyễn Văn Tùng ở thôn Đồng Rằng (xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai) đã có đến gần 5 năm kinh nghiệm trong nghề nuôi lợn rừng, với mô hình trang trại bán hoang dã của gia đình mình.

Sau khi thi đỗ một trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội, nhưng do muốn làm giàu sớm, Tùng bỏ học về quê quản lý và chăm sóc cho đàn lợn rừng đến nay đã gần 100 con, trong mô hình trang trại lợn rừng bán hoang dã của gia đình, tổng diện tích gần 2.000m2.

Đàn heo rừng của anh Tùng
Đàn heo rừng của anh Tùng

Hàng năm gia đình anh Tùng đem về hàng trăm triệu đồng tiền nhờ bán lợn rừng thương phẩm và con giống trên khắp miền bắc. “Với thu nhập như hiện nay của gia đình và của bản thân, tôi chợt nghĩ quyết định nghỉ học về quê làm giàu của mình cũng không đến nỗi nào” anh Tùng cười.

Theo kinh nghiệm của anh Tùng, việc nuôi lợn rừng trong môi trường chăn thả tự nhiên sẽ giúp lợn phát triển nhanh hơn so với việc nhốt trong chuồng hay cũi, bởi lợn rừng là giống loài ở ngoài môi trường hoang dã khi mình đem về nuôi thì cũng nên tạo một môi trường gần gũi với thiên nhiên, gần giống với môi trường sinh sống của nó ngoài tự nhiên là tốt nhất.

Thức ăn cho lợn rừng trong trang trại nuôi lợn gia đình anh Tùng cũng khá đa dạng, theo đó đối với lợn thương phẩm thì lượng thức ăn tinh là từ 800 gam đến 1kg mỗi ngày. Thành phần chính của thức ăn là từ ngô xay bột và cám mỳ. Hai loại thành phần này được nấu chín và ủ trong vòng 24 giờ sau đó hòa với nước cho lợn ăn. Hiện tại gia đình anh Tùng đang có hơn 3 sào trồng cỏ voi và 200 - 300 cây cau vua là nguồn thức ăn hàng ngày cho đàn lợn.

Cũng theo anh Tùng điều đặc biệt mà anh hứng thú với việc nuôi lợn rừng đó là giống loài này khá thông minh và đoàn kết, chúng có thể huấn luyện được để nghe còi xe máy trong lúc cho ăn cùng với tính đoàn kết, bảo vệ đồng loại rất cao.

Để chứng minh về việc loài lợn rừng rất đoàn kết và không hề nhút nhát, anh Tùng đã vào trong chuồng nuôi lợn giống bắt một chú lợn rừng con ra ngoài thì ngay lập tức sau khi nghe thấy tiếng kêu của đồng loại, tất cả gần 100 con lợn rừng trong trang trại của gia đình anh Tùng lao tới, lông dựng ngược, mồm chúng há to rồi đớp vào chân anh Tùng để cứu đồng loại của mình. Rất may nhờ có kỹ năng đối phó với việc bị tấn công anh Tùng chỉ cần giơ bàn tay ra phía trước và thả vội chú lợn con là đã hóa giải được vụ tấn công của đàn lợn rừng vốn dĩ trông nhút nhát kia.

Đổi đời từ nhân giống heo rừng

Tương tự  ông Nguyễn Trung Chánh ở xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) tình cờ xem chương trình khuyến nông trên truyền hình giới thiệu về mô hình trang trại nuôi heo rừng lai mang lại hiệu quả kinh tế khá cao khiến quyết tâm theo “nghiệp” nuôi heo rừng lai. Sau nhiều đêm suy nghĩ, hai vợ chồng quyết định vay mượn tiền từ người thân cùng đồng vốn dành dụm được đi khắp nơi học hỏi kinh nghiệm các chủ trang trại về cách nhân giống, làm chuồng trại, nguồn thức ăn sao cho phù hợp. Sau đó lên vùng cao mua con giống heo rừng hoang dã mang về lai với heo cỏ, nhân giống thành công bán ra thị trường thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Tuy nhiên, thời gian đầu ông Chánh bộc bạch nhiều con heo rừng giống hoang dã có giá hàng chục triệu đồng sau vài ngày mua về ngã lăn chết sạch.  Do nghèo khó, vốn đầu tư lại hạn hẹp khiến hai vợ chồng lo lắng mất ăn, mất ngủ…

Nhưng không thể bỏ cuộc giữa chừng, gia đình ông Chánh tiếp tục vay mượn bạn bè, người thân lặn lội về huyện vùng cao Sơn Hà mua lại con giống, học hỏi thêm kỹ thuật về cải tiến lại chuồng trại từng bước nhân rộng đàn heo rừng lai thành công. Ông còn nhớ như in, sau suốt hai năm chật vật, mới nhân giống lứa heo rừng lai thành công đầu tiên. Sau đó, từng đàn heo rừng lai nối tiếp nhau ra đời ở trang trại chăn nuôi của anh nông dân này. 

Theo ông Chánh, heo rừng lai có sức đề kháng cao, ít dịch bệnh tuy nhiên phải tiêm phòng, tẩy giun sán định kỳ. Chuồng trại thông thoáng, đón được ánh nắng buổi sáng, không bị hắt nắng buổi chiều, tránh được mưa hắt từ phía tây và gió bấc lùa vào mùa rét. Lúc heo sinh nở làm ổ úm, có đèn để sưởi ấm khi nhiệt độ môi trường thấp. Thức ăn cho heo rừng lai dễ tìm kiếm trong tự nhiên như lục bình, mía cây, bẹ chuối, thân cây ngô non, rau muống, bèo tây, các loại cỏ, các loại quả xanh, thức ăn tinh (hạt ngũ cốc, củ quả, mầm cây..), muối khoáng (tro bếp, đất sét…). 

Ông Chánh cho biết cùng khoảng thời gian 6 tháng nếu nuôi heo rừng lai với trọng lượng 20 kg thì bán thu lãi gấp 3 lần so với heo nhà nặng 60 kg. Chi phí mua thức ăn cám công nghiệp, văcxin cho heo nhà chiếm ba phần tư trong tổng doanh thu sau khi bán ra thị trường. Nuôi heo rừng lai chi phí tốn kém nhất là mua con giống, mỗi con khoảng 10 đến 15 triệu đồng. Chi phí đầu tư chuồng trại khoảng 30 triệu đồng, chỉ cần đảm bảo hợp vệ sinh, đủ ấm gắn với khoảng sân vườn rộng rãi và nguồn thực ăn tự nhiên (rau, củ, quả) mỗi ngày.   

Heo rừng là đặc sản tiêu thụ mạnh nhất vào dịp tết. Nhiều người quan niệm ăn thịt heo rừng vào đầu năm mới sẽ mang lại nhiều may mắn nên nuôi không sợ khó khăn về đầu ra. Từ vốn đầu tư ban đầu 40 triệu đồng, đến nay ông sở hữu trang trại gồm 10 con heo rừng giống hoang dã khỏe  mạnh, 5 heo mẹ cùng nhiều đàn heo sữa trị giá tiền tỷ.

Theo Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Quảng Ngãi, vài năm gần đây nhiều hộ gia đình trên địa bàn tỉnh đã lai giống thành công giữa heo rừng hoang dã với heo cỏ thả rông phát triển thành trang trại chăn nuôi qui mô. Trang trại nuôi heo rừng lai của gia đình ông Chánh ở xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa là điển hình của nông dân thời nay năng động, dám nghĩ, dám làm với quyết tâm vươn lên làm giàu từ đồng đất quê mình. 

H.Lê (theo Dân Trí, VnExpress)

;
.
.
.