Mùa cao su 2017 và sự kì vọng… bẽ bàng - Nông Thôn Việt

Mùa cao su 2017 và sự kì vọng… bẽ bàng

Thứ Năm, 11/01/2018, 09:34 [GMT+7]

Tưởng rằng giá cao su sau khi có bước phục hồi vào cuối 2016 sẽ có sự bật tăng ngoạn mục trong năm nay, tuy nhiên, diễn biến trên thị trường đã hoàn toàn đi ngược lại mọi kì vọng, đặc biệt là trong giai đoạn cuối mùa thu hoạch này.

Từ háo hức

Hồi tháng 6, nông dân trồng cao su đã bước vào mùa thu hoạch mủ mới đầy hồ hởi. Khi ấy, giá mủ nước dù không được như cuối mùa 2016 (445 đồng/độ, mỗi ký mủ nước sẽ từ 26-42 độ tùy chất lượng thấp hay cao), nhưng vẫn đạt mức 320 đồng/độ. Chỉ cần mức giá đạt từ 300 đồng/độ là người trồng cao su đảm bảo có lãi. Nhiều người đã khấp khởi nghĩ về thời vàng son mới của loại cây từng được ví như vàng trắng này. Không chỉ nông dân, ngay cả giới chuyên gia cũng hết sức tin tưởng vào điều đó khi phân tích các yếu tố hiện hữu.

Đó là thời điểm mà trên thị trường quốc tế, các giao dịch diễn ra khá tích cực với nhiều phiên tăng giá. Cần lưu ý, dự trữ cao su tại các kho của sàn TOCOM (Nhật Bản) tính đến ngày 10.5 dù đã tăng lên 1.430 tấn, nhưng vẫn giảm tới 83% so với cùng kỳ năm 2016.

Trong khi đó, số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc cũng cho thấy, nhập khẩu cao su thiên nhiên của nước này tăng tới 22,4% so với cùng kì năm trước. Đặc biệt, không thể bỏ qua ước tính của Hiệp hội Các nước sản xuất cao su thiên nhiên (ANRPC) khi cho rằng trong năm 2017 này, nguồn cung cao su sẽ bị thiếu hụt hàng trăm ngàn tấn so với nhu cầu. Ngoài ra, là đà tăng của giá dầu thô, triển vọng của các nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc, v.v…

Xưa nay, giá cả các mặt hàng nông sản vẫn hay sụt-trồi mang tính chu kì. Với cao su, sau khi giúp đời sống của không ít nông dân trở nên khấm khá hơn trong giai đoạn 2010-2011 (với mức giá đến 900 đồng/độ), đã có mấy năm liên tiếp lao dốc và được xem là chạm đáy vào cuối mùa 2015 khi chỉ được 190 đồng/độ. Thế nên, kể từ tháng 11/2016 đến đầu tháng 6/2017, khi giá cao su có bước phục hồi và duy trì ở mức trên 300 đồng/độ, hiếm ai nghĩ đến sự quay đầu đi xuống của mặt hàng này.

Đến chới với

Song, tất cả đã… chưng hửng lúc vụ thu hoạch chỉ mới tiến hành chừng nửa tháng. Giá cao su trong nước nhanh chóng rơi khỏi cái mốc 300 đồng/độ và có lúc chỉ đạt 260 đồng/độ.Trên thị trường quốc tế, giá cao su cũng có nhiều phiên giảm giá liên tiếp kể từ đầu tháng 6, xuống mức thấp nhất trong 7 tháng tại Sở Giao dịch hàng hóa Tokyo, khi chỉ đạt 178,8 yên/kg vào ngày 7/6.

Giá cao su thấp, đồng nghĩa đời sống của hơn 6 triệu người trên thế giới trồng loại cây này bị ảnh hưởng. Tất cả đều trông chờ vào cuộc gặp của Hội đồng Cao su quốc tế ba bên (ITRC) gồm Thái Lan, Indonesia, Malaysia (vốn là ba nước cung cấp đến 67% lượng cao su thiên nhiên trên thế giới) diễn ra trong tháng 9, với hy vọng sẽ có một gói cắt giảm xuất khẩu được đưa ra.

Mủ cao su đã qua thời hoàng kim?
Mủ cao su đã qua thời hoàng kim?

Nên nhớ hồi 2016, hai lần đưa ra quyết định cắt giảm xuất khẩu của ITRC đã phần nào giúp giá cao su có sự phục hồi tốt. Chẳng rõ do tin tưởng sẽ có một gói cắt giảm xuất khẩu từ ITRC hay sao, mà thị trường từ cuối tháng 8 và trong tháng 9 bỗng trở nên khả quan. Ở Việt Nam, giá mủ nước có lúc đạt đến 330 đồng/độ. Và rồi, ITRC đã không có một gói cắt giảm xuất khẩu nào.

Thực tế, theo báo cáo của Hiệp hội Các nước Sản xuất Cao su tự nhiên (ANRPC), nhu cầu trên thế giới đối với cao su tự nhiên trong 9 tháng đầu năm nay đã vượt 400.000 tấn so với nguồn cung. Có lẽ khi ấy, ITRC thấy không cần thiết phải xoáy thêm vào thâm hụt cung-cầu này.

Họ tin rằng các yếu tố tiêu cực tác động xấu đến giá cao su như dự trữ cao su cao, biến động tỉ giá, sự gia tăng hoạt động khai thác dầu thô… chỉ là nhất thời. Thế rồi, diễn biến thị trường hoàn toàn đi ngược niềm tin của ITRC. Kể từ tháng 10 đến nay, giá cao su trên sàn Tocom có nhiều phiên giao dịch ở mức dưới 200 yên/kg. Tại Việt Nam đến thời điểm hiện tại, giá chỉ ở mức 265-270 đồng/độ.

Năng suất tuột sâu

Giá cả thị trường chẳng như mong đợi, ngay cả năng suất vườn cây trong năm 2017 cũng không được tốt. Các nông dân cho biết, sản lượng mủ cao su của họ bị giảm từ 15-25% so với thông thường.

Ông Nguyễn Văn Đoành, xã An Bình, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương, người có 2,3 ha cao su cho biết thông thường nếu khai thác theo chế độ cạo d2 (tức một ngày nghỉ và một ngày cạo mủ), mỗi tháng vườn nhà ông sẽ cho khoảng 2,6 tấn mủ nước.

Tuy nhiên năm nay, số mủ mà gia đình ông Đoành thu về chỉ khoảng 2 tấn/tháng. Với mức giá hiện tại, mỗi ký mủ nhà ông Đoành được khoảng 9.000 đồng. Trong khi đó, gia đình người nông dân này chỉ tự cạo được 1 ha, còn 1,3 ha phải thuê người cạo với chi phí 3,2 triệu đồng/tháng. “Ngoài ra còn chi phí phân bón. Đặc biệt hồi đầu mùa, do nghĩ giá cao su sẽ tốt nên tôi cũng khá mạnh tay chi cho việc này”, ông Đoành nói.

Tình trạng sương muối kết hợp sâu bệnh hại khi cây cao su vào mùa thay lá hồi đầu năm, cùng với đó lượng mưa nhiều cũng được cho là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sụt giảm năng suất. Nếu như chủ của các vườn cây đã khai thác được vài năm buồn một, thì những người có vườn chỉ mới mở cạo trong năm nay lại phải buồn mười. Lí do là họ phải tốn thêm chi phí khá lớn trong việc mua vật tư phục vụ cho việc khai thác như chén hứng mủ, kiềng, máng dẫn mủ lẫn máng che mưa…

Trong khi đó, cao su mới khai thác một, hai năm đầu thường năng suất rất thấp, độ mủ cũng không được cao. Đơn cử như 1 ha cao su vừa đưa vào khai thác của ông Huỳnh Văn Mang, xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước, có nhiều cữ cạo chỉ cho thu về tròm trèm 35 ký mủ nước với số độ là 30. “Do phải thuê người cạo nên xem như số tiền thu được phải chia đôi. Thậm chí có hôm, số tiền còn lại của chủ vườn ít hơn của nhân công”, ông Mang cho biết.

Phú Li

;
.
.
.
.