Rộn ràng nhà vườn chuẩn bị hoa Tết - Nông Thôn Việt

Rộn ràng nhà vườn chuẩn bị hoa Tết

Thứ Tư, 24/01/2018, 14:33 [GMT+7]

Nông dân thêm thu nhập nhờ trồng hoa tết

Từ tháng 11 âm lịch, nông dân trên địa bàn thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An tất bật ươm trồng những giống hoa tươi phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. Năm nay, tuy thời tiết không thuận lợi nhưng nhiều nông dân vẫn mạnh dạn đầu tư, xuống giống các loại hoa: Vạn thọ, cúc, mai, trang vàng,...

Gia đình ông Lê Văn Ngon, ngụ ấp Cả Gừa, xã Thạnh Hưng, nhiều năm trồng hoa bán tết, cho biết: Năm nay, gia đình tôi trồng 1.000 chậu vạn thọ, 400 cây trang vàng và vài chục gốc mai bán tết. Giá bán từ 25.000 đồng/chậu vạn thọ nên cũng có thêm thu nhập ngoài làm ruộng.

Thời tiết bất lợi nên việc xử lý đất, phân bón cho hoa đòi hỏi người trồng phải có kỹ thuật và kinh nghiệm. (Nguồn: Báo Long An)
Thời tiết bất lợi nên việc xử lý đất, phân bón cho hoa đòi hỏi người trồng phải có kỹ thuật và kinh nghiệm. (Nguồn: Báo Long An)

Năm nay là năm thứ 6, gia đình ông Lê Văn Của, ngụ huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, đến xã Tuyên Thạnh thuê đất để trồng hoa tết. Gia đình anh trồng 4.000 chậu vạn thọ, hiện phát triển tốt.

Anh Của chia sẻ: “Năm nay thời tiết lạnh và mưa nhiều nên việc xử lý đất, bón phân cho hoa đòi hỏi người trồng phải có kỹ thuật và kinh nghiệm. Người trồng cũng cần nắm rõ đặc tính của từng loại hoa để xử lý cho hoa nở đúng dịp tết”.

Theo dự đoán của một số nông dân trồng hoa, năm nay, giá hoa sẽ cao hơn năm trước. Vào khoảng 25 tháng Chạp, toàn bộ hoa tết sẽ được chuyển đến chợ hoa xuân của thị xã Kiến Tường để bán.

Trồng hoa bán dịp Tết Nguyên đán mang lại thu nhập đáng kể cho một số nông dân trên địa bàn thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An.

Nhà vườn tất bật chăm sóc hoa tết

Những năm gần đây, nhiều nông dân huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An đầu tư trồng hoa phục vụ thị trường tết.

Năm nay là năm thứ 2, gia đình anh Nguyễn Văn Minh, ngụ xã Bình Thạnh, thuê đất tại thị trấn Thủ Thừa trồng các loại hoa: Vạn thọ, mồng gà, hướng dương, cẩm chướng, bắp,... nhưng chủ lực vẫn là hoa vạn thọ với trên 20.000 chậu.

Nhà vườn chăm sóc hoa tết. (Nguồn: Báo Long An)
Nhà vườn chăm sóc hoa tết. (Nguồn: Báo Long An)

Sau hơn 1 tháng xuống giống, đến nay, vườn hoa của anh Minh phát triển tốt. Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại và bảo vệ vườn hoa, anh Minh cố gắng trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng trồng hoa sao cho có năng suất cao nhất.

Bên cạnh trồng hoa phục vụ tết, anh Nguyễn Văn Minh còn ươm giống, bán cây con, hiện bán trên 5.000 cây con với giá từ 3.000-4.000 đồng/cây. Vườn hoa của anh còn tạo việc làm cho hơn 10 lao động nhàn rỗi tại địa phương.

Ông Huỳnh Văn Hon, ngụ ấp Cầu Xây, thị trấn Thủ Thừa, cho biết: “Tôi làm việc tại vườn, mỗi ngày thu nhập 220.000 đồng”.

Khâu quan trọng nhất trong trồng hoa là cách chọn con giống và kỹ thuật chăm sóc. Với sự chăm sóc tỉ mỉ cùng những kinh nghiệm của nhà vườn, mong rằng hoa xuân năm nay sẽ đơm bông rực rỡ cho một mùa xuân trọn vẹn.

Thùy Dung tổng hợp (Theo Báo Long An)

;
.
.
.
.