Bình Thành - Xã duy nhất của tỉnh Bến Tre đạt chuẩn NTM năm 2017 - Nông Thôn Việt

Bình Thành - Xã duy nhất của tỉnh Bến Tre đạt chuẩn NTM năm 2017

Thứ Bảy, 03/02/2018, 10:28 [GMT+7]

Bắt tay vào xây dựng nông thôn mới (NTM) với nhiều khó khăn, thách thức đến nay Bình Thành đã đạt chuẩn NTM và được UBND tỉnh Bến Tre trao quyết định công nhận vào ngày 3.2.

Vào ngày này, Bình Thành như được khoác lên mình chiếc áo mùa xuân, người dân nơi đây không giấu được niềm vui mừng vì là xã duy nhất của tỉnh Bến Tre về đích trong xây dựng NTM năm 2017.

Ông Cao Văn Trọng, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, trao bằng công nhận NTM cho xã Bình Thành
Ông Cao Văn Trọng, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, trao bằng công nhận NTM cho xã Bình Thành

Phát biểu tại buổi lễ,  ông Đào Văn Hội, Bí thư Đảng ủy xã cho biết, để xây dựng thành công xã NTM, xã đã thực hiện tốt phương châm “Dân biết, dân bàn, dân kiểm tra, dân thụ hưởng, luôn phát huy được vai trò chủ thể của người dân.

Khi triển khai thực hiện xây dựng NTM, các vấn đề đều được xã, ấp triển khai ra dân, cùng dân bàn bạc, nghe dân góp ý. Trong thực hiện, cán bộ, đảng viên, hội viên các tổ chức đoàn thể luôn gương mẫu, tiên phong đi đầu, thấy vậy bà con ai cũng đều phấn khởi tham gia.

"Vì vậy đến nay, xã Bình Thành không còn nhà dột nát, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 37 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 4%, tỷ lệ người có việc làm trong độ tuổi lao động đạt từ 90% trở lên.
 
Xã có 71 thành viên tham gia hợp tác xã (HTX) so với 661 hộ tham gia sản xuất các sản phẩm chủ lực của tỉnh trên địa bàn xã. Công tác chăm lo giáo dục luôn được Đảng ủy, UBND xã quan tâm thực hiện.
 
Riêng về cảnh quan môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm được chú trọng. Đảng bộ, chính quyền đã đạt trong sạch, vững mạnh, tình hình an ninh quốc phòng luôn được đảm bảo”, ông Đào Văn Hội chia sẻ.
 
Trao bằng khen cá nhân, tổ chức đã có đóng góp nhiều nhất trong xây dựng NTM Bình Thành
Trao bằng khen cá nhân, tổ chức đã có đóng góp nhiều nhất trong xây dựng NTM Bình Thành
 
Ông Đồng Minh Đằng, Bí thư Chi bộ ấp Hồ Sen cho biết, sự đồng thuận của người dân được thể hiện rõ qua các phong trào chung sức xây dựng NTM.
 
Có hàng chục hộ dân đã tự nguyện hiến hàng trăm mét vuông đất, hoa viên, rau màu; hội viên đoàn thể nhất là hội viên Hội Cựu chiến binh đã góp hàng trăm ngày lao động xây dựng tuyến đường nông thôn, nhà văn hóa ấp,…
 
Đến nay, những trục đường chính, liên ấp đều được bê tông hóa đạt chuẩn, đảm bỏ an toàn, thuận lợi. 
 
Ngoài tập trung xây dựng  giao thông nông thôn, Bình Thành còn tập trung thực hiện tốt khâu nạo vét các công trình thủy lợi đảm bảo tưới tiêu, sinh hoạt cho người dân. Xã hoàn thiện điện, trường, trạm, thực hiện tốt các cơ sở vật chất về văn hóa, cơ sở hạ tầng nông thôn ngăn nắp đảm bảo vệ sinh môi trường, an ninh trật tự (ANTT). Hệ thống thông tin - truyền thông đảm bảo, xã ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành. 
 
Được biết, xã Bình Thành là xã cận đô thị, giáp nhiều tuyến đường, tập trung nhiều dịch vụ vui chơi giải trí nên trước đây tình hình ANTT của xã khá phức tạp.
 
Vì vậy ngay từ đầu triển khai xây dựng NTM, xã đã có kế hoạch chi tiết, phân công nhiệm vụ cụ thể phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Tăng cường củng cố tổ nhân dân tự quản, tập trung tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức về bảo vệ ANTT.
 
Song song đó, lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát để giữ vững ANTT trên địa bàn xã. Bằng quyết tâm của chính quyền địa phương, sự tham gia nhiệt tình của người dân, sau 2 năm triển khai thực hiện, tình hình ANTT tại Bình Thành đã được ổn định.
 
Cẩm Vân
 
;
.
.
.
.