Rau rẻ như cho, nông dân nuốt nước mắt chặt bỏ làm phân - Nông Thôn Việt
Hà Tĩnh:

Rau rẻ như cho, nông dân nuốt nước mắt chặt bỏ làm phân

Thứ Ba, 13/03/2018, 14:59 [GMT+7]

Tại Hà Tĩnh, giá các loại rau xanh đã xuống rất thấp. Thậm chí, bán không ai mua khiến nhiều người nông dân đành nuốt nước mắt chặt bỏ làm phân hoặc đem về nuôi gia súc.

Những chiếc bắp cải già cỗi, thối rữa nằm như ngả rạ giữa đồng, người dân bỏ không thu hoạch. Nguồn: Infonet
Những chiếc bắp cải già cỗi, thối rữa nằm như ngả rạ giữa đồng, người dân bỏ không thu hoạch. Nguồn: Infonet

Hiện tại Hà Tĩnh, mỗi bó cải lớn chỉ có giá 1.000 – 2.000 đồng, xà lách chỉ 7.000 đồng/kg, bắp cải 3.000 – 5.000 đồng/bắp…, giá rau xanh hiện nay đang ở mức thấp đến lỗ vốn. Xót của, xót công sức, nhiều hộ phải chở rau ra chợ, bán dọc đường được đồng nào tốt đồng ấy. Thế nhưng bán chẳng được là bao, nhiều người đành bỏ cả ruộng không thèm thu hoạch.

Tại cánh đồng rau sạch xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) nhiều loại rau như Su hào, bắp cải… bị hư hỏng, thối rữa giữa đồng chả ai đoái hoài, để tự phân hủy rồi cày xới đất làm lại vụ sau. Nhiều hộ dân nuốt nước mắt chặt bỏ rau làm phân bón và thức ăn cho gia súc.

Nhiều hộ dân thu hoạch về cho trâu, bò, lợn ăn hoặc làm phân bón. Nguồn: Infonet
Nhiều hộ dân thu hoạch về cho trâu, bò, lợn ăn hoặc làm phân bón. Nguồn: Infonet
Tệ hơn là cánh đồng rau chuyên canh của thôn Thúy Hội, Thạch Hưng (TP. Hà Tĩnh) lâu nay là địa chỉ quen thuộc của các nhà hàng, khách sạn, đầu mối lớn bởi uy tín rau sạch. Thế nhưng, chưa bao giờ cánh đồng rau này lại rơi vào cảnh bi đát bán không ai mua, cho không ai lấy như bây giờ.
 
Chị Nguyễn Thị Yến ngụ tại thôn Thúy Hội, xã Thạch Hưng, TP.Hà Tĩnh chia sẻ: “Những năm trước giá rau xanh bán rất sướng, nhưng năm nay các loại cải cúc, cải mầm, xà lách đều tuột giá chỉ còn ½, một bó cải giá 1.000 đồng, thậm chí bán cũng không ai mua, bèo bọt quá nên chúng tôi bỏ luôn ngoài đồng”.
 
Ông Nguyễn Đình Dũng ở xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh cũng rơm rớm nước mắt cho biết, năm trước, các loại rau dài ngày như su hào, bắp cải có giá giao động từ 15.000 – 20.000 đồng/bắp, bây giờ chỉ còn 3.000 – 5.000 đồng/ bắp cũng không có thương lái đến mua. Nhìn ruộng rau mà tiếc đứt ruột đành phải cắt về cho heo, bò ăn.
 
Theo ông Nguyễn Sỹ Dần, Chủ tịch UBND xã Thạch Liên, nguyên nhân khiến rau xanh rớt giá như hiện nay là do trước và sau Tết Nguyên Đán khí hậu thuận lợi, ấm áp nên rau phát triển tốt. Cánh đồng nào rau cũng mơn mởn, tươi tốt, năng suất cao, phong phú về chủng loại khiến giá cả xuống thấp.
 
Cẩm Vân (Theo Infonet, Đại Đoàn Kết)
 
 
 

 

;
.
.
.
.