Sức mạnh không tưởng của nông nghiệp đô thị - Nông Thôn Việt

Sức mạnh không tưởng của nông nghiệp đô thị

Thứ Tư, 11/04/2018, 06:09 [GMT+7]
Những năm gần đây, việc trồng các loại rau củ quả trong chính ngôi nhà của các cư dân đô thị thực sự đã trở thành xu hướng toàn cầu. Sự phát triển của mô hình này diễn ra rất nhanh. Nhiều mô hình nông nghiệp đô thị thông minh đã được triển khai và đưa vào áp dụng tại các đô thị lớn như Tokyo, Hong Kong, Dubai, New York. Ở Việt Nam, mô hình này đã xuất hiện khá nhiều ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội.
 
Điều gì đã làm cho mô hình canh tác này trở nên ưu thế hơn so với canh tác truyền thống?
 
Điều đầu tiên dễ nhận ra, đó là tính hiệu quả, kinh tế vượt trội của mô hình. Với kiểu canh tác này, các loại cây được trồng trên những giá kệ, nhiều lớp khác nhau, bố trí theo phương dọc: Điều đó, giúp cho hiệu quả sử dụng trên một không gian diện tích rất cao.
 
Chưa kể, đối với kiểu canh tác truyền thống thì năng suất cây trồng ảnh hưởng khá nhiều bởi các yếu tố thời tiết. Ngược lại, canh tác đô thị ít ảnh hưởng bởi các yếu tố như nhiệt độ, mưa bão, ánh sáng, nước tưới…vì gần như việc canh tác hoàn toàn diễn ra trong nhà và các yếu tố tác động đến sinh trưởng của cây trồng đều được kiểm soát nhân tạo.
 
Mô hình này cũng giúp hướng đến sự bền vững, thân thiện với môi trường. Việc kiểm soát nước tưới, ánh sáng, nhiệt độ một cách khoa học theo nhu cầu sử dụng của cây trồng và việc dùng các loại giá thể thay thế đất trồng sẽ hoàn toàn không có nguy cơ gây hạn hán do sử dụng nước quá mức, và cũng loại trừ khả năng gây thoái hóa, xói mòn đất…
 
Chúng ta thường có câu “mùa nào cây ấy”, “tháng Giêng trồng đậu, tháng ba trồng cà”…ý nói đến điều kiện thời tiết phù hợp để trồng từng loại cây trồng, nhưng đối với loại canh tác nông nghiệp đô thị thì rõ ràng khái niệm mùa vụ không còn là vấn đề đáng quan tâm. 
 
Tất cả các loại cây có thể được trồng quanh năm, cứ sau mỗi vụ, thay giá thể, gieo hạt giống mới, điều chỉnh dinh dưỡng, lượng nước, ánh sáng, nhiệt độ phù hợp theo sinh lý từng loại cây trồng thì mùa vụ mới lại bắt đầu.
 
Một lợi ích to lớn khác của loại hình nông nghiệp này, đó là dễ dàng sản xuất ra các sản phẩm hữu cơ thuần túy. Khi các điều kiện canh tác được kiểm soát chặt chẽ, việc canh tác không cần thiết phải sử dụng các loại hóa chất trừ sâu bệnh và tất nhiên cũng không cần dùng đến các loại kích thích sinh trưởng hay hóa chất bất lợi khác. Đây chính là một trong những thế mạnh chính của nông nghiệp đô thị.
 
Hiện nay, có rất nhiều gia đình thành phố áp dụng mô hình canh tác này như một cách trang trí và tạo mảng xanh cho không gian nhà vốn chật hẹp, bị bê tông hóa và thiếu mảng xanh trầm trọng. Nắm bắt được xu thế đó, nhiều đơn vị đã đi sâu vào nghiên cứu, chuyển giao các mô hình canh tác thông minh, vừa mang giá trị về thiết kế cảnh quan, vừa đem lại hiệu quả kinh tế cao.
 
Các hộ gia đình đô thị có thể tự cung cấp rau củ quả cho bữa ăn hàng ngày, thông qua các mô hình thông minh được thiết kế sẵn, vận hành đơn giản, có thể chỉ là mở một nút công tác điện, tất cả được tự động hoàn toàn từ tưới nước, điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng…thậm chí có thể điều khiển bằng các phần mềm ứng dụng thông qua các smartphone (điện thoại thông minh).
 
Với những lợi ích thiết thực trên, nông nghiệp đô thị đang đem lại một sức mạnh mới cho nông nghiệp, là giải pháp hữu hiệu để giải quyết các vấn đề về thực phẩm sạch, an toàn, hướng tới một sự phát triển bền vững, thân thiện và bảo vệ môi trường.
 
Lê Quang
 
(Nghiên cứu sinh ngành Quản lý môi trường
Đại học Da Yeh (Đài Loan, Trung Quốc)

;
.
.
.
.