'Lên dây cót' cho vụ mới - Nông Thôn Việt

'Lên dây cót' cho vụ mới

Thứ Tư, 09/05/2018, 11:46 [GMT+7]

Sáng ngày 19.04, tại TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), Bộ NN&PTNT đã tổ chức Hội nghị “Sơ kết sản xuất trồng trọt vụ Đông Xuân 2017-2018 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Hè Thu, mùa năm 2018 tại các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên”. Tại đây, nhiều thông tin đáng chú ý đã được nêu ra.

Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh, năng suất của vụ Đông Xuân 2017-2018 tại Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên cao hơn rất nhiều so với năm trước dù mưa nhiều, gây ngập úng và ẩm độ cao ở một số vùng. Trong đó năng suất lúa đạt 63,3 tạ/ha, tăng 1,1 tạ/ha, sản lượng trên 2 triệu tấn, tăng 60 ngàn tấn so với vụ Đông Xuân 2016-2017. Đáng chú ý diện tích chuyển đổi cây trồng trên đất lúa toàn vùng đạt 5.865ha. Nhiều mô hình chuyển đổi cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Diện tích các loại rau màu như: lạc, vừng, sắn, khoai lang, rau các loại…đều tăng.

Diện tích cây công nghiệp, cây trồng chủ lực của vùng cũng được mở rộng. Đã bước đầu hình thành một số vùng sản xuất cây ăn quả tập trung như thanh long, nho, táo, xoài. Vùng Tây Nguyên hiện có một số cây ăn quả có giá trị kinh tế tốt như bơ, sầu riêng đang được nông dân tiếp tục mở rộng diện tích. Ngoại trừ giá cao su, hồ tiêu đang ở mức thấp nhất trong những năm gần đây, thị trường tiêu thụ và giá bán một số cây ăn quả, cây công nghiệp chủ lực của vùng đang ở mức cao như thanh long, bơ, sầu riêng, cà phê…

Thu hoạch tiêu ở Đắk Nông.
Thu hoạch tiêu ở Đắk Nông. (Ảnh: Thùy Dung)

Tuy nhiên những tồn tại trước đây vẫn tiếp tục tồn tại. Ông Lê Thanh Tùng, Phó Trưởng Văn phòng Cục Trồng trọt phía Nam cho biết: Hiện nay cơ cấu giống lúa vẫn thiếu sự đồng bộ. Ở mỗi vùng sử dụng những loại giống khác nhau, dẫn đến chất lượng gạo không được đồng nhất. Việc triển khai mô hình cánh đồng lớn cho các loại cây trồng tại các tỉnh còn gặp nhiều khó khăn. Một số nông dân còn nặng về tập quán sản xuất cũ như sạ dày, lạm dụng phân đạm và thuốc bảo vệ thực vật…nên đã hạn chế việc tiếp cận và áp dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến.

Vụ Hè Thu tới được đánh giá là vụ chịu nhiều ảnh hưởng của diễn biến thời tiết phức tạp, có nguy cơ khan hiếm nguồn nước. Thứ trưởng Lê Quốc Doanh yêu cầu các địa phương lên kế hoạch sản xuất phù hợp với điều kiện của từng vùng, linh động trước sự bất thường của khí hậu và dịch hại. Cần tập trung sử dụng các giống lúa ngắn ngày, cực ngắn ngày, có năng suất, chất lượng khá, cứng cây, chống đổ ngã; khuyến cáo người dân dùng giống kỹ thuật thay cho “giống nhà”; đồng thời quản lý tốt nguồn nước, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả; bố trí thời vụ, diện tích sản xuất không vượt quá năng lực phục vụ của công trình thủy lợi.

“Chuyển đổi cây trồng phải an toàn” là định hướng mà Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh. Trong vụ Đông Xuân vừa qua, các tỉnh trong hai vùng này đã chuyển đổi mạnh mẽ 14.190ha đất lúa sang các loại cây trồng cạn. Việc này có ý nghĩa rất lớn, giúp đa dạng hóa sản phẩm, đem lại hiệu quả cao hơn cây lúa, tiết kiệm nước tưới trong bối cảnh hạn hán ngày càng gia tăng, luân canh chuyển đổi cây trồng giúp cải tạo đất, giảm sâu bệnh… Tuy nhiên, việc phát triển nhân rộng mô hình chuyển đổi cây trồng còn gặp nhiều khó khăn do thiếu quy hoạch, thiếu sự liên kết với thị trường bao tiêu sản phẩm, chưa tập trung thành vùng sản xuất hàng hóa lớn. Do vậy, đầu ra của sản phẩm chưa ổn định.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh chỉ đạo: Cần tăng cường tái canh cây cà phê, cây điều. Đối với cây hồ tiêu, các địa phương hướng dẫn nông dân chăm sóc vườn tiêu hiện có, không mở diện tích trồng mới. Không trồng lại hồ tiêu trên vùng đã có hồ tiêu bị chết vì dịch bệnh mà cần áp dụng các biện pháp để phòng trừ dứt điểm. Các tỉnh cần tăng cường rà soát tình hình sản xuất các đối tượng cây công nghiệp, cây ăn quả trên địa bàn. Từ đó xác định các đối tượng cây ăn quả chủ lực, có lợi thế phát triển, phù hợp với đất đai, điều kiện sinh thái. Trên cơ sở rà soát, đưa ra các chính sách, giải pháp phát triển bền vững. Việc chuyển đổi cây trồng phải có quy hoạch rõ ràng, trồng xen canh phải có sự nghiên cứu sao cho mang lại hiệu quả cao nhất.

Thùy Dung

;
.
.
.
.