Nông dân Trung Quốc đụng độ quan chức địa phương vì lệnh cấm trồng tỏi - Nông Thôn Việt

Nông dân Trung Quốc đụng độ quan chức địa phương vì lệnh cấm trồng tỏi

Thứ Năm, 11/10/2018, 10:32 [GMT+7]

Người dân phản ứng quyết liệt với giới chức tỉnh Vân Nam sau khi chính quyền ra lệnh tiêu hủy cây trồng để ngăn ô nhiễm hồ nước.

Dân làng thị trấn Tam Doanh, huyện Nhĩ Nguyên, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc hôm 7.10 xô xát với lực lượng chức năng địa phương liên quan đến lệnh cấm trồng tỏi trên một cánh đồng mà chính quyền cho rằng việc sử dụng phân bón khi trồng trọt đã làm ô nhiễm hồ Nhĩ Hải gần đó, theo SCMP.

Hồi tháng 8, chính quyền đã thông báo cấm người dân trồng tỏi trên khu vực này và sẽ bồi thường thiệt thại. Mỗi hộ sẽ được trả 175 USD cho mỗi mẫu (7.200 m2) tỏi đã tới kỳ thu hoạch, và 85 USD cho mỗi mẫu sắp canh tác.

Tuy nhiên, người dân cho hay họ đã trồng tỏi ở khu vực này gần 20 năm và mức đền bù chưa thỏa đáng. Lực lượng chức năng hôm 6/10 đã cảnh báo sẽ bắt đầu tiêu hủy tỏi vào hôm sau, nhưng xung đột bùng lên tại thị trấn Tam Doanh khi chính quyền mang theo máy xúc và máy làm cỏ tới, khiến một quan chức huyện Nhĩ Nguyên bị thương.

Tỏi trồng đã đến ngày thu hoạch trên cánh đồng làng Tam Doanh. Ảnh: QQ.

Tỏi trồng đã đến ngày thu hoạch trên cánh đồng làng Tam Doanh. Ảnh: QQ.

Lệnh cấm trồng tỏi đã được áp dụng tại 16 thị trấn ở Nhĩ Nguyên trong nỗ lực bảo vệ hồ Nhĩ Hải, điểm du lịch nổi tiếng ở địa phương. Người dân khi canh tác gần đó thường sử dụng lượng lớn phân bón và thuốc trừ sâu, hai chất ô nhiễm chính được tìm thấy trong hồ.

"Tỏi là nguồn thu nhập chính của gia đình chúng tôi. Chúng tôi đã trồng tỏi hàng chục năm nay", Dương, một nông dân ở địa phương, cho hay. "Chúng tôi đã mua giống rồi, gieo rồi, trồng rồi, họ mới nói là không được trồng. Mỗi mẫu chúng tôi bỏ ra hơn 500 USD chi phí cho một năm, mà chính quyền đền bù thấp hơn nhiều so với mức đó".

Trước khi lệnh cấm trồng tỏi được ban hành, Tam Doanh có hơn 20.000 mẫu đất trồng tỏi. Chính quyền Nhĩ Nguyên cho hay 14.000 hộ gia đình đã ký thỏa thuận ngừng trồng tỏi và 5.000 mẫu đất đã được dọn sạch.

Theo VnExpress

;
.
.
.