'Đổi đời' nhờ trồng dưa lê - Nông Thôn Việt

'Đổi đời' nhờ trồng dưa lê

Thứ Tư, 05/06/2019, 14:19 [GMT+7]

Những năm qua, cây dưa lê phát triển mạnh ở xã Vinh Xuân (huyên Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã giúp nhiều hộ dân trên địa bàn xoá đói giảm nghèo và nâng cao thu nhập.

Vinh Xuân là xã bãi ngang của huyện Phú Vang, trước đây đa số người dân sống chủ yếu dựa vào cây lúa nhưng diện tích đất trồng ít nên đời sống gặp rất nhiều khó khăn, phần lớn họ đi tìm kiếm việc làm ở các tỉnh, thành khác.

Nhờ tích cực chuyển giao khoa học kỹ thuật tới nông dân mà nhiều tập quán canh tác lạc hậu được đẩy lùi, việc đưa các giống mới hiệu quả cao vào đồng ruộng, trong đó phải kể đến cây dưa lê đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho bà con, nhất là sau vụ lúa đông xuân.

 Dưa lê Vinh Xuân được người tiêu dùng ưa chuộng.
Dưa lê Vinh Xuân được người tiêu dùng ưa chuộng.

Ở Vinh Xuân, mô hình trồng dưa lê được du nhập từ năm 2002. Ban đầu người dân vẫn còn e ngại, bởi đây là một cây trồng mới không biết đầu tư rồi có hiệu quả hay không. Nhưng cùng với sự hỗ trợ về kỹ thuật của các cán bộ phòng khuyến nông huyện và xã, vụ dưa đầu tiên đem lại thành công.

Khi trồng thử cây dưa lê và cho thấy kết quả thu nhập cao hơn so với cây lúa thì mô hình được nhân rộng trên địa bàn, nhiều gia đình tận dụng các vùng đất bỏ hoang để trồng thêm giống cây này. 

Dưa lê được trồng nhiều ở hai thôn Kế Võ và Xuân Thiên Thượng với tổng diện tích trên địa bàn xã là 14ha. Nhiều gia đình ở Vinh Xuân trước đây khó khăn, nhưng bằng nguồn thu nhập từ cây dưa lê mà họ trở nên khá hơn, có điều kiện cho con cái học hành, sửa chữa nhà cửa, cuộc sống ổn định. 

Chị Phô ở thôn Xuân Thiên Thượng, hồ hởi cho biết: "Trước kia, gia đình chỉ trông chờ vào ba sào lúa nên cuộc sống túng thiếu quanh năm. Thấy nhiều người trong xã chuyển sang trồng dưa lê có hiệu quả nên tôi cũng mạnh dạn trồng thử, thu nhập được cải thiện đáng kể. Người trồng dưa chúng tôi đều sử dụng Phân hữu cơ như phân chuồng, rong, rêu để chăm bón cây, nhờ vậy dưa lê sai quả, trái to và hương vị cũng ngon hơn nên được thương lái các nơi ưa chuộng".

Người trồng dưa lê Vinh Xuân chia sẻ, giống cây này được trồng vào mùa khô, khoảng từ tháng 2 đến tháng 8.  Tuy phải chăm sóc tỉ mỉ nhưng bù lại thời gian để cho thu hoạch ngắn (khoảng 40 - 50 ngày) và việc tiêu thụ khá dễ dàng. Cứ 1 sào (500m2) nếu được mùa thì thu hơn 4 tạ. Trung bình mỗi sào thu được gần 3 - 4 triệu đồng lúc đầu mùa.

Để tăng thêm thu nhập, người dân nơi đây còn trồng cùng lúc cả dưa lê, đậu đỏ và khoai lang. Đậu đỏ được trồng cùng thời điểm với dưa lê. Còn khoai lang trồng khi dưa lê hơn một tháng tuổi. Có hai cách trồng dưa, đó là gieo hạt trực tiếp hoặc ươm cây nửa tháng rồi mới trồng.

Dưa sau khi thu hoạch được người dân bày bán ở các chợ, đường quốc lộ. Cứ đến mùa dưa lê, thương lái đến thu mua rồi phân phối sang các vùng lân cận. Có mặt tại Vinh Xuân dù vào những ngày cuối vụ, hoặc ven Quốc lộ 49B đoạn qua cầu Trường Hà, cứ vài trăm mét lại có một chòi bán dưa lê. Cảnh thu mua tại ruộng cũng rất nhộn nhịp.

Người dân cho biết, đây là sản phẩm dễ tiêu thụ khi hè về, thu hoạch đến đâu là bán hết đến đó. Dưa đầu mùa có giá khá cao, dao động từ 8 - 10 nghìn đồng/kg, có hôm còn lên 15 nghìn. Do nhu cầu cao nên thương lái thường tìm đến tận chân ruộng thu mua.

Hương vị dưa lê Vinh Xuân được người tiêu dùng đánh giá là rất thơm và ngon. Quả có vị ngọt thanh không đượm như dưa hấu, mùi thơm dịu, thớ thịt trắng ngà. Theo những thương lái lâu năm, dưa ngon quả phải căng đều, đầy đặn. Vỏ dưa bóng, màu trắng sáng, đó là những quả giòn tan, vị ngon nhất. Dưa để ăn tươi, làm sinh tố đều bổ dưỡng.

So với các loại rau quả khác như sắn, khoai, dưa hấu, ớt thì dưa lê đã chứng tỏ hiệu quả kinh tế cao và phù hợp với điều kiện thực tế của xã Vinh Xuân, do đó chính quyền địa phương đang có những hoạt động tích cực tuyên truyền tạo điều kiện cho người dân mở rộng diện tích trồng dưa lê. Ngoài việc tận dụng những vùng đất hoang bạc màu, xã còn khuyến khích bà con chuyển đổi diện tích trồng ngô, khoai, sắn cho hiệu quả thấp sang trồng dưa lê.

Người trồng dưa Vinh Xuân hy vọng loại cây này cũng cần có một thương hiệu như nhiều loại đặc sản khác để trụ vững trong giai đoạn cạnh tranh của thị trường trái cây hiện nay, bên cạnh đó với sự phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái nên chỉ cần đầu mối thu mua ép giá, các hộ dân sẽ chịu thiệt. Ngoài hỗ trợ vốn, kỹ thuật nâng cao năng suất, họ rất mong chính quyền các cấp quan tâm đến đầu ra của sản phẩm để bà con nông dân yên tâm sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập cải thiện đời sống người dân.

Minh Tuấn

;
.
.
.
.