Phát huy tiềm năng năng suất của giống sắn cao sản - Nông Thôn Việt

Phát huy tiềm năng năng suất của giống sắn cao sản

Thứ Ba, 13/03/2018, 16:00 [GMT+7]

Nhiều năm qua, ngành nông nghiệp huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận) đã chuyển giao thành công nhiều giống sắn (mì) cao sản, đem lại hiệu quả thiết thực cho người dân.

Để giúp bà con dân tộc thiểu số nắm bắt kỹ thuật để phát huy hết tiềm năng năng suất của giống sắn cao sản, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Thuận đã xây dựng mô hình “Chuyển giao kỹ thuật thâm canh cây sắn cao sản vùng đồng bào dân tộc” tại thôn Suối Máu, xã Tân Hà, huyện Hàm Tân.

Mô hình được triển khai cho 03 hộ với quy mô 1,8 ha, sử dụng giống sắn cao sản KM140 do Trung tâm nghiên cứu Thực nghiệm Nông nghiệp Hưng Lộc cung ứng.

Hình minh họa (Nguồn: Internet)
Hình minh họa (Nguồn: Internet)

Giống sắn này có thời gian thu hoạch từ 7 – 10 tháng sau khi trồng, bình quân năng suất củ tươi đạt 33,4 tấn/ha, trong điều kiện thâm canh tốt có thể đạt 40 – 50 tấn/ha.

Sau hơn 7 tháng trồng, vừa qua Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã tổ chức hội thảo nghiệm thu mô hình tại thôn Suối Máu.

Tại buổi hội thảo, đại diện những hộ tham gia mô hình cho biết giống sắn cao sản KM140 có sức tăng trưởng mạnh, nhiều củ. Với giá sắn tươi 1.800 đồng/kg, năng suất bình quân 36 tấn/ha, cho doanh thu hơn 64 triệu đồng/ha, trừ chi phí còn lãi gần 23 triệu đồng/ha.

Giống sắn này thích hợp với vùng đất xã Tân Hà, cho năng suất cao, góp phần tăng thêm thu nhập cho bà con. Đồng thời tạo ra nguồn giống  tại chỗ để bà con nhân rộng với chi phí thấp.

Thùy Dung

;
.
.
.
.