Bộ NN&PTNT hướng dẫn các địa phương phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò - Nông Thôn Việt

Bộ NN&PTNT hướng dẫn các địa phương phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

Thứ Hai, 02/11/2020, 14:44 [GMT+7]

Bộ NN&PTNT vừa có văn băn gửi Chủ tịch các tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương về việc bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò.

 

Cuộc họp triển khai phòng chống bệnh viêm da nổi cục ở trâu bò 
Cuộc họp triển khai phòng chống bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò. 

Bệnh viêm da nổi cục (VDNC) (tên tiếng Anh là Lumpy Skin Disease, viết tắt là LSD), còn được gọi là bệnh Da sần, là bệnh truyền nhiễm do một loại vi rút thuộc họ Poxviridae gây ra trên trâu, bò. Vi rút VDNC không lây nhiễm và không gây bệnh trên người. Đường truyền lây chủ yếu qua côn trùng đốt như muỗi, ruồi, ve; bệnh cũng có thể lây truyền do vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh, sử dụng chung máng uống, khu vực cho ăn, sữa, tinh dịch và qua tiếp xúc trực tiếp.

Bệnh thường xảy ra theo mùa, chủ yếu vào những tháng có thời tiết ấm, khi côn trùng hoạt động mạnh và phong phú nhất, gây thiệt hại về năng suất do sản lượng sữa giảm mạnh, giảm khả năng sinh sản, sảy thai, tổn thương da, giảm tăng trọng, gia súc có thể chết, gây tổn thất về kinh tế do hạn chế vận chuyển và thương mại.

Khám bệnh cho bò
Khám bệnh cho bò.

Ngay sau khi xác định đàn bò ở 04 xã thuộc tỉnh Lạng Sơn và Cao Bằng bị bệnh VDNC, Bộ NN&PTNT và Cục Thú y đã chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương thực hiện ngay các biện pháp như sau: Tổ chức cách ly toàn bộ trâu, bò chưa có biểu hiện của bệnh VDNC; nuôi nhốt trâu, bò, dê, cừu tại các khu vực có gia súc mắc bệnh, nghi mắc bệnh; tổ chức tiêu hủy toàn bộ gia súc có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh VDNC, hoặc gia súc trong cùng địa bàn cấp xã (đã có kết quả xét nghiệm dương tính) có biểu hiện lâm sàng của bệnh Viêm da nổi cục.

Cục trưởng Phamj Văn Đông và Phó Cục trưởng Nguyễn Văn Long-  Cục Thú y về tận thôn bản chỉ đạo phòng chống bệnh viêm da nổi cục ở trâu bò
Cục trưởng Cục Thú Y Phạm Văn Đông và Phó Cục trưởng Nguyễn Văn Long về tận thôn bản chỉ đạo phòng chống bệnh VDNC ở trâu bò.

Tổ chức tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng, thuốc diệt côn trùng, ruồi, muỗi, ve, mòng… tại các hộ chăn nuôi có gia súc có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh và tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng toàn bộ các vùng có nguy cơ cao, xung quanh hộ chăn nuôi có gia súc bị bệnh; Khoanh vùng dịch, xã có dịch và lập chốt kiểm dịch tạm thời để kiểm soát việc vận chuyển trâu, bò ra, vào các xã có dịch;

con bò bị bệnh
Con bò bị bệnh

Tổ chức rà soát, thống kê các hộ chăn nuôi trâu, bò, dê, cừu trên địa bàn tất cả các địa phương đã phát hiện có bệnh VDNC; Tổ chức thống kê số lượng gia súc và yêu cầu người chăn nuôi trên địa bàn xã có dịch cam kết không bán chạy, không giết mổ, không vứt xác gia súc chết, gia súc bệnh ra môi trường; Tổ chức thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động giám sát gia súc có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh, kịp thời phát hiện, báo cáo chính quyền, cơ quan thú y và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

MẠNH TIẾN

;
.
.
.
.