Đẩy mạnh nuôi tôm công nghệ cao gia tăng giá trị xuất khẩu - Nông Thôn Việt
Bình Định

Đẩy mạnh nuôi tôm công nghệ cao gia tăng giá trị xuất khẩu

Thứ Tư, 14/03/2018, 10:56 [GMT+7]

Với chiều dài bờ biển hơn 130km nằm ngay trung tâm của miền Trung, Bình Định là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển nghề nuôi tôm. Hiện nay, UBND tỉnh đang triển khai một số Dự án nuôi tôm công nghệ cao nhằm tăng giá trị xuất khẩu và hiệu quả kinh tế.

Mới đây, khu nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính lần đầu tiên vừa được triển khai tại Mỹ Thành, xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ) với quy mô lớn lên tới hơn 300 ha.

Công suất tôm thương phẩm của dự án lên tới 8.400 tấn/năm. Tập đoàn Việt -Úc đã tiến hành nâng cấp khu sản xuất tôm giống chất lượng cao lên khoảng 5 tỷ con/năm và xây dựng nhà máy chế biến sâu nhằm tiến tới hoàn thiện chuỗi giá trị ngành tôm.

Sau khi thả lứa tôm giống đầu tiên, Tập đoàn Việt - Úc - đơn vị duy nhất được tỉnh Bình Định chọn để triển khai chương trình - sẽ tiếp tục đầu tư, nhân rộng mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính và chuyển giao kỹ thuật đến bà con địa phương.

Đây sẽ là dự án hạt nhân của chương trình nuôi tôm công nghệ cao tại Bình Định và có thể xuất khẩu trực tiếp tôm thương phẩm.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Định quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao xã Cát Hải, Cát Thành (huyện Phù Cát) rộng 206 ha. Đã có 5 doanh nghiệp đăng ký đầu tư; trong đó, Công ty TNHH Thành Ly đã triển khai dự án 48 ha và đã thả tôm nuôi.

Nuôi tôm công nghệ cao cho năng suất lớn. (Hình minh họa, nguồn: Internet)

Nuôi tôm công nghệ cao cho năng suất lớn. (Hình minh họa)            Nguồn: Internet

Những vùng quy hoạch nuôi tôm công nghệ cao này của tỉnh Bình Định đều có diện tích rất lớn, liền vùng và môi trường sạch. Rút kinh nghiệm từ những vùng nuôi tôm truyền thống, môi trường bị ô nhiễm, dịch bệnh xảy ra chỉ sau vài năm. Tỉnh Bình Định tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp, đồng thời buộc các nhà đầu tư phải thực hiện đúng cam kết về ứng dụng công nghệ cao.

Bình Định là một trong những địa phương có chất lượng tôm nuôi cao nhất nước. Sản lượng tôm nuôi nước lợ hàng năm khoảng 7.100 tấn; trong đó, sản lượng tôm thẻ chân trắng chiếm đến 94%; tôm sú chỉ 6%. Toàn tỉnh hiện có diện tích nuôi tôm là 1.833ha; quy hoạch đến năm 2020 là 1.923ha.

Thùy Dung tổng hợp

(Theo TTXVN và Thủy sản Việt Nam)

;
.
.
.
.