Huyện Phú Xuyên có thêm 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới - Nông Thôn Việt

Huyện Phú Xuyên có thêm 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ Tư, 27/12/2017, 14:52 [GMT+7]

Ngày 26.12, Tổ công tác giúp việc Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) TP Hà Nội đã tổ chức đánh giá chấm điểm NTM của 4 xã thuộc huyện Phú Xuyên gồm Phú Túc, Phú Yên, Minh Tân, Phúc Tiến.

Tại xã Phú Túc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao. Toàn xã có 100% nhà ở dân cư đảm bảo, thu nhập bình quân đầu người đạt 39,5 triệu đồng/người/năm, số hộ nghèo giảm xuống còn 1,44%, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 85,3%. Đời sống văn hóa tinh thần được quan tâm, 8/8 thôn đạt danh hiệu làng văn hóa.

Hội nghị đánh giá chấm điểm NTM (Nguồn: phuxuyen.hanoi.gov.vn)
Hội nghị đánh giá chấm điểm NTM (Nguồn: phuxuyen.hanoi.gov.vn)

Sau 5 năm xây dựng NTM xã đã huy nguồn lực xây dựng NTM là 186 tỷ 747 triệu đồng. Trong đó nhân dân đóng góp và xã hội hóa là 28 tỷ 162 triệu đồng để tập trung xây dựng, chỉnh trang đường làng ngõ xóm, xây dựng các công trình phúc lợi ở địa phương. Đến nay, 100% đường trục xã, đường giao thông thôn xóm và trục chính nội đồng đã được bê tông hóa, đảm bảo đi lại và giao thương của người dân.

Trong phát triển kinh tế, nhân dân trong xã đã đầu tư, phát triển nhiều mô hình sản xuất mây giang đan, cỏ tế, giải quyết được nhiều việc làm cho lao động tại địa phương. Xã đạt chuẩn quốc gia về y tế. Hệ thông chính trị từ thị xã đến cơ sở được tăng cường và củng cố vững chắc. Vai trò của cấp ủy chính quyền được nâng cao, an ninh thôn xóm được giữ vững, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện.

Cả 4 cơ sở thôn của xã Phú Yên được triển khai 4 gói cứng hóa kênh mương và giao thông nội đồng. Đến nay hệ thống trạm cấp nước sạch đang chạy thử nghiệm và dự kiến cấp nước cho nhân dân trong thời gian tới. Nghĩa trang liệt sỹ được sửa chữa, nâng cấp với tổng kinh phí 1,5 tỷ đồng.

Hiện địa phương đã hoàn thành xây dựng trường Mầm non trung tâm xã. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, huy động sức dân trong xây dựng NTM đến nay xã đã đạt và cơ bản đạt 19 tiêu chí.  Thu nhập bình quân đầu người của xã đã đạt 42,1 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 1,52%.

Hệ thống giao thông, kênh mương nội đồng tại xã Minh Tân đã được đầu tư cứng hóa, tạo thuận lợi cho bà con nông dân sản xuất. Khi bắt tay vào xây dựng NTM là địa phương có xuất phát điểm thấp song được sự quan tâm lãnh đạo chỉ đạo của các cấp, các ngành, sự quyết tâm đồng thuận cao của cán bộ và nhân dân địa phương xã Minh Tân đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi. Đến nay xã đã đạt và cơ bản đạt 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Xã Minh Tân chú trọng đến việc tăng thu nhập giảm nghèo cho người dân. Ngoài thu nhập từ sản xuất nông nghiệp, trồng rau an toàn, chăn nuôi gia súc, gia cầm nhân dân trong xã còn tích cực phát triển các ngành nghề khác như cơ khí, mộc dân dụng, may công nghiệp. 

Các thành viên tổ công tác thẩm định tiêu chí cơ sở vật chất trường học tại xã Minh Tân. (Nguồn: kinhtedothi.vn)
Các thành viên tổ công tác thẩm định tiêu chí cơ sở vật chất trường học tại xã Minh Tân. (Nguồn: kinhtedothi.vn)

Vấn đền vệ sinh môi trường, cơ sở hạ tâng, cơ sở văn hóa tại Xã Phúc Tiến đã có nhiều đổi mới tích cực. Tổng kinh phí huy động xây dựng nông thôn mới của xã lên đến hàng trăm tỷ đồng.  Qua xây dựng NTM, đời sống vật chất tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao.

Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 của xã Phúc Tiến đạt 38,5 triệu đồng 1 người 1 năm. Số hộ nghèo giảm còn 93 hộ, chiếm tỷ lệ 1,9%. 100 % số nhà ở dân cư đảm bảo, không có nhà tạm, dột nát.  Xã đạt chuẩn quốc gia về y tế. 100% hộ dân được sử dụng nước sạch và nước hợp vệ sinh.

Sau khi thống nhất kết quả thẩm định, cả 4 xã đều đạt chuẩn NTM. Như vậy, huyện Phú Xuyên có thêm 4 xã đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM của huyện lên 16/26 xã.

Qua thẩm định thực tế, có thể thấy, thành quả của NTM đã mang lại những lợi ích thiết thực đối với đời sống sinh hoạt, sản xuất của bà con nông dân.

Ông Lê Thiết Cương, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội, Tổ trưởng Tổ công tác, đánh giá cao những nỗ lực mà huyện Phú Xuyênđề nghị huyện cần tiếp tục triển khai sâu rộng phong trào đến toàn dân và đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM trên toàn huyện. Những xã đã đạt chuẩn cần tiếp tục phấn đấu nâng cao chất lượng các tiêu chí, để phong trào xây dựng NTM thực sự mang lại hiệu quả thiết thực với người dân.

Thùy Dung (Theo Kinhtedothi.vn và phuxuyen.hanoi.gov.vn)

;
.
.
.
.