Điểm sáng ở vùng sâu U Minh Thượng - Nông Thôn Việt

Điểm sáng ở vùng sâu U Minh Thượng

Thứ Tư, 11/04/2018, 11:52 [GMT+7]

Vùng U Minh Thượng (Kiên Giang) gồm 4 huyện là An Minh, An Biên, Vĩnh Thuận và U Minh Thượng, kinh tế chính dựa vào nông nghiệp, nhưng việc sản xuất thường xuyên gặp khó khăn bởi tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn. Thế nhưng, sự chuyển dịch cơ cấu sản xuất hợp lý đã từng bước ổn định đời sống người dân; đồng thời nỗ lực xây dựng nông thôn mới.

Câu chuyện Vĩnh Phong

Con đường từ trung tâm huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang) dẫn vào xã vùng sâu Vĩnh Phong được láng nhựa thẳng tắp, xe chạy bon bon chẳng khác nào đường tỉnh lộ. Đi một vòng các ấp trong xã Vĩnh Phong, đâu đâu cũng thấy nhà tường mọc lên khang trang, thể hiện cuộc sống sung túc của người dân nông thôn nơi này.

Ông Nguyễn Văn Dậu, ngụ ấp Căn Cứ, xã Vĩnh Phong (huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang) bộc bạch: “Kinh tế của bà con không ngừng cải thiện, nhờ chuyển dịch cơ cấu đúng hướng và con tôm đã thật sự mang lại “đổi đời” cho người dân vùng sâu này”. Theo lời ông Dậu, trước đây điều kiện sản xuất ở Vĩnh Phong rất khó bởi đất đai bị nhiễm phèn mặn và hoang hóa, hàng năm cứ đến mùa khô là nước mặn xâm nhập sâu nên trồng lúa, trồng mùa và nuôi thủy sản đều không hiệu quả.

Vĩnh Phong, một trong những xã thuộc vùng sâu của U minh Thượng, sớm hoàn thành nông thôn mới.
Vĩnh Phong, một trong những xã thuộc vùng sâu của U minh Thượng, sớm hoàn thành nông thôn mới.

Để tìm cách vươn lên, vào những năm 2008- 2010, nông dân xã Vĩnh Phong và chính quyền địa phương nhiều lần trao đổi tìm cách thoát nghèo. Qua đó, nhiều ý kiến đề xuất giảm canh tác lúa xuống chỉ còn 1 vụ/năm, nhằm chuyển các vụ khác sang mô hình nuôi tôm. Thế là Vĩnh Phong đề xuất với cấp trên hỗ trợ kinh phí nạo vét thủy lợi, đào thêm kênh để xả phèn, chủ động nguồn nước phục vụ nuôi tôm, xây dựng đê bao, cống đập… hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, địa phương phối hợp cùng ngành nông nghiệp tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ thuật nuôi tôm cho nông dân; liên hệ các trại sản xuất giống cung ứng con giống tôm chất lượng…

Theo đó, hằng năm cứ đến tháng 9 là nông dân Vĩnh Phong gieo sạ vụ lúa mùa; tới tháng 12 thu hoạch lúa xong thì đưa nước mặn vào để nuôi tôm. Ban đầu nuôi tôm sú có hiệu quả, nông dân tiếp tục thử nghiệm nuôi thêm tôm thẻ chân trắng và đặc biệt là tôm càng xanh (cùng đan xen), không ngờ trúng mùa. Ông Nguyễn Văn Dậu cho biết: “Gia đình tôi có 3ha đất, nếu như ngày trước trồng chuyên lúa thì chỉ tạm đủ ăn. Mấy năm qua nhờ chuyển dịch sang nuôi tôm xoay vòng giữa 3 loại (tôm sú, tôm thẻ và tôm càng xanh), cộng với canh tác 1 vụ lúa mùa, đã cho thu nhập tăng cao; bình quân đạt 200- 300 triệu đồng mỗi năm. Sống khỏe hơn trước rất nhiều!”.

Ông Lê Việt Đoàn, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phong phấn khởi: “Từ đầu năm 2018 đến nay, giá tôm dao động ở mức cao và nông dân không đủ tôm để bán. Hiện thương lái thu mua tôm sú loại 30 con/kg với giá dao động khoảng 200.000 đồng/kg, tôm thẻ loại 30 con/kg giá khoảng 150.000 đồng/kg, tôm càng xanh từ 170.000- 180.000 đồng/kg…Giá này ai cũng lời nhiều. Cũng nhờ con tôm mà nhiều gia đình thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, thúc đẩy kinh tế ở vùng nông thôn sâu này phát triển rõ nét”.

Tiên phong làm nông thôn mới

Đời sống người dân được cải thiện nên nhà nào cũng mong muốn cùng chính quyền xây dựng quê hương khang trang, hiện đại hơn. Ông Sử Văn Thinh, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn của UBND huyện Vĩnh Thuận tâm sự: “Cách nay khoảng 5 năm, sau khi Tỉnh ủy Kiên Giang có nghị quyết về xây dựng nông thôn mới đến năm 2020, huyện Vĩnh Thuận đã xây dựng kế hoạch phát triển nông thôn mới đối với từng xã. Qua các cuộc họp, các ban ngành đều chọn Vĩnh Phong là xã để triển khai điểm, bởi những đột phá về chuyển dịch cơ cấu đúng hướng của xã này và nông dân nơi đây khá năng động…”.

Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phong – Cô Văn Niệt kể: “Khi được cấp trên chọn làm điểm, chính quyền xã Vĩnh Phong đã chủ động xây dựng quy hoạch đề án và lộ trình thực hiện các tiêu chí; đồng thời tăng cường tuyên truyền sâu rộng nhằm chuyển biến nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên cùng người dân. Chúng tôi xác định sự hài lòng và đồng tình của người dân là yếu tố quan trọng để việc thực hiện các tiêu chí sớm hoàn thành”. Khi triển khai đề án, chính quyền xã Vĩnh Phong đề xuất với huyện và tỉnh về việc bố trí gần 8.300ha đất nông nghiệp của xã theo mô hình “Phát triển 1 vụ lúa chất lượng cao và luân canh con tôm hợp lý để gia tăng thu nhập cho người dân”.

Việc thực hiện các tiêu chí giao thông nông thôn được thực hiện theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, trong đó vận động nhân dân đóng góp hơn 7,1 tỷ đồng láng nhựa 29km đường nông thôn, bắc mới 14 cầu bê tông nông thôn hơn 6,6 tỷ đồng… Đến nay, đã nhựa hóa và bê tông hóa 100% các tuyến đường trong toàn xã đảm bảo đi lại dễ dàng trong mùa mưa bão.

Hệ thống thủy lợi được đầu tư nạo vét 38 kênh lớn, chiều dài 136km, tổng vốn 12 tỷ đồng; xây dựng 6 cống ngăn mặn hơn 6 tỷ đồng; nhân dân đóng góp 214 triệu đồng để nạo vét kênh thủy lợi nội đồng với tổng chiều dài 10,2km... Ngoài ra, mỗi năm đào tạo nghề và tạo việc làm cho hàng ngàn người dân nông thôn, góp phần tăng thu nhập cho bà con; nhờ đó mà tỷ lệ hộ nghèo của Vĩnh Phong giảm xuống ở mức thấp, còn dưới 3%.

Đường nông thôn ở xã Vĩnh Phong khang trang.
Đường nông thôn ở xã Vĩnh Phong khang trang.

Ông Huỳnh Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận mừng rỡ: “Chính sự quyết tâm của địa phương, sự đồng thuận cao của người dân trong xây dựng quê hương, xây dựng các tiêu chí… đã giúp cho Vĩnh Phong trở thành xã đầu tiên của huyện Vĩnh Thuận đạt chuẩn về nông thôn mới vào năm 2015”.

Cũng theo ông Bình, hiện nay thu nhập bình quân đầu người ở xã Vĩnh Phong đạt khoảng 42 triệu đồng, mức khá cao so với các xã khác của huyện và tỉnh. Song, UBND huyện Vĩnh Thuận chỉ đạo Vĩnh Phong không dừng lại tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới.

Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp phù hợp thích ứng nhu cầu thị trường; trong đó hạn chế sản xuất nhỏ lẻ để tiến tới hình thành nhiều mô hình sản xuất tập trung, qui mô lớn, có liên kết đầu vào và đầu ra sản phẩm với các doanh nghiệp; ứng dụng tốt những tiến bộ khoa học nhằm nâng chất lượng, giảm giá thành và tăng sức cạnh tranh trên thương trường…

UBND huyện Vĩnh Thuận cho biết, đến cuối tháng 3-2018, huyện có 2 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới là Vĩnh Phong và Tân Thuận; 2 xã Bình Minh và Vĩnh Bình Nam đạt 19 tiêu chí (chưa làm lễ công nhận); xã Vĩnh Bình Bắc đạt 16 tiêu chí; xã Vĩnh Thuận đạt 15 tiêu chí; xã Phong Đông đạt 14 tiêu chí… Từ nay đến cuối năm 2018, sẽ tập trung chỉ đạo, đầu tư cho 2 xã Vĩnh Bình Bắc và Vĩnh Thuận đạt 19/19 tiêu chí.

Tân Thành

;
.
.
.
.