Khởi sắc đời sống đồng bào Khmer - Nông Thôn Việt

Khởi sắc đời sống đồng bào Khmer

Thứ Hai, 30/09/2019, 08:48 [GMT+7]

Những năm qua, nhờ được sự hỗ trợ của Ðảng, Nhà nước và các cấp chính quyền, đoàn thể của huyện U Minh (tỉnh Cà Mau), phong trào nông dân Khmer sản xuất giỏi ngày càng phát triển mạnh. Nhiều hộ Khmer nghèo đã nỗ lực phát huy tinh thần vượt khó, vươn lên trở thành khá giả, góp phần làm giàu cho gia đình và xây dựng quê hương.

Theo số liệu thống kê từ Phòng Dân tộc huyện U Minh, hiện toàn huyện có 1.469 hộ đồng bào Khmer, với hơn 6.400 nhân khẩu, chiếm 5,71% tổng số hộ dân trong huyện. Hàng năm, trên địa bàn huyện có hàng chục hộ nông dân Khmer được huyện tổ chức tuyên dương điển hình nông dân sản xuất giỏi trong toàn huyện.

Xã Khánh Hoà có hơn 19% số dân là đồng bào Khmer. Từ xã rất nghèo, hôm nay đã đổi thay nhanh chóng, bộ mặt nông thôn khởi sắc rõ nét; Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện, có nhiều điển hình trong phong trào nông dân sản xuất giỏi của huyện.

Phó chủ tịch UBND xã Khánh Lâm Lê Thanh Mãi cho biết: “Hiện nay, toàn xã có hơn 400 hộ thường xuyên tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật nông nghiệp. Hàng năm, có nhiều hộ đạt nông dân sản xuất giỏi với thu nhập từ 100-130 triệu đồng”.

Chỉ tính trong 5 năm trở lại đây, tỷ lệ hộ nghèo ở xã Khánh Lâm giảm từ 50% (năm 2014) xuống còn gần 15%. Ðời sống kinh tế của đồng bào Khmer trong xã ngày càng phát triển, nhiều gia đình xây nhà cửa khang trang với nhiều vật dụng giá trị, có điều kiện cho con ăn học đàng hoàng. Phong trào nông dân sản xuất giỏi, tự lực vươn lên thoát nghèo, làm giàu được nhân rộng.

Tại xã Nguyễn Phích, phong trào nông dân thi đua sản xuất góp phần thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập và mức sống của nông hộ, giúp người dân thay đổi cách nghĩ, cách làm, xây dựng nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả.

Nhiều hộ dân tộc Khmer ở các xã trong huyện U Minh vươn lên thoát nghèo từ mô hình chuyên canh cây trồng, vật nuôi cho thu nhập cao.
Nhiều hộ dân tộc Khmer ở các xã trong huyện U Minh vươn lên thoát nghèo từ mô hình chuyên canh cây trồng, vật nuôi cho thu nhập cao.

Gia đình ông Kiên Riêng (Ấp 8, xã Nguyễn Phích) cách đây 6 năm rất khó khăn, nhà đông con nhưng cả gia đình không có đất sản xuất. Ðược sự quan tâm, giúp đỡ của cấp uỷ, chính quyền và các đoàn thể của xã, năm 2013, gia đình ông được hỗ trợ 2 ha đất sản xuất, hàng năm ông nuôi 1 vụ tôm và cấy 1 vụ lúa. Sau khi nhận được 2 ha đất, ông Kiên Riêng còn vay thêm vốn xây chuồng trại để nuôi thêm heo, gà, vịt. Từ 2 ha đất sản xuất, cùng với các khoản thu khác từ bán heo, gà, vịt mỗi năm gia đình ông thu nhập gần 70 triệu đồng. Nhờ đó đã vươn lên thoát nghèo, trở thành hộ khá trong xã.

Tương tự gia đình ông Riêng, gia đình bà Lâm Thiên Sơn ở Ấp 17, xã Khánh Thuận, mấy năm trước đây cũng chỉ có hơn mấy trăm mét vuông đất chăn nuôi, nhưng không hiệu quả, luôn thuộc diện nghèo của xã. Không cam chịu nghèo khó, năm 2016, được sự hỗ trợ của chính quyền xã, bà Sơn cải tạo diện tích đất trồng màu để lên giồng trồng cải xanh, rau ngót và đu đủ. Có thêm nguồn vốn từ trồng màu, bà Sơn mua thêm 3 ha đất tiếp tục cải tạo trồng màu, dưới mặt nước nuôi cá đồng. 3 năm qua, bình quân mỗi tháng gia đình bà Sơn thu nhập gần 15 triệu đồng từ trái cây, rau màu và các loại thuỷ sản. Đến nay gia đình bà đã trở thành hộ khá của xã.

Ngoài các hộ nêu trên, trên địa bàn huyện còn xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương hộ Khmer tiêu biểu sản xuất giỏi, vượt khó làm giàu ở thị trấn U Minh, xã Khánh Hội, Khánh Tiến và Khánh An được biểu dương.

Trưởng phòng Dân tộc huyện U Minh Võ Hải Phận cho biết, cùng với việc động viên, khen thưởng, khích lệ kịp thời những hộ dân Khmer sản xuất, kinh doanh giỏi, Huyện uỷ, HÐND, UBND huyện U Minh rất quan tâm, ưu tiên các nguồn vốn, hỗ trợ con giống, cây giống giúp người dân phát triển sản xuất. Các cấp uỷ đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể, nhất là Phòng Dân tộc huyện luôn chủ động và tích cực vận động các nhà tài trợ, các doanh nghiệp hỗ trợ đồng bào Khmer nghèo. Cuộc sống ngày càng no ấm, đồng bào Khmer phấn khởi, tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, từ đó tiếp tục hăng hái lao động sản xuất, thực hành tiết kiệm, xây dựng đời sống văn hoá, góp phần xây dựng NTM.

Theo HUY TOÀN (báo Cà Mau)

 

;
.
.
.
.