Bài học từ những giọt nồng của biển - Nông Thôn Việt

Bài học từ những giọt nồng của biển

Thứ Năm, 12/03/2020, 15:10 [GMT+7]

Hà Tĩnh xưa nay vẫn nổi tiếng khắp trong, ngoài nước với các sản phẩm nước mắm truyền thống. Phát huy lợi thế của các xã vùng ven biển, nghề làm nước mắm thủ công truyền thống ở Hà Tĩnh vẫn được bảo tồn và phát huy, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế chung của tỉnh.

 

Nhận thấy tiềm năng từ đặc sản của quê hương mình, hai chị em Đậu Thị Hoài (sinh năm 1987) và Đậu Thị Yến (sinh năm 1990) ở xã Thạch Hải (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đã mạnh dạn thành lập hợp tác xã với lĩnh vực chính là sản xuất nước mắm.

 

Hai chị em Đậu Thị Hoài (trái) và Đậu Thị Yến (phải) khởi nghiệp từ sản phẩm nước mắm truyền thống của quê hương.
Hai chị em Đậu Thị Hoài (trái) và Đậu Thị Yến (phải) khởi nghiệp từ sản phẩm nước mắm truyền thống của quê hương.

Kiên trì

Là nơi có nguồn thủy hải sản dồi dào, nghề làm nước mắm đã có ở vùng đất Thạch Hà - Hà Tĩnh từ rất lâu. Bố mẹ của Hoài và Yến cũng đều là những người ngư dân bám biển nên tuổi thơ của hai chị em luôn gắn liền với cá tôm, với mùi nước mắm đậm đà. Mong muốn nghề truyền thống của quê hương được duy trì và phát triển, đầu năm 2019, Hợp tác xã Sản xuất, chế biến và dịch vụ thủy hải sản Hoài Yến ra đời. Trước đó, nhiều sản phẩm từ thủy hải sản của gia đình Hoài, Yến như nước mắm, mắm tép, mắm khô… cũng đã được bán trên thị trường. Chính những phản hồi tích cực của khách hàng đã khiến hai chị em có thêm quyết tâm thành lập hợp tác xã để hoạt động sản xuất và kinh doanh được bài bản hơn.

Khởi nghiệp luôn đi cùng với thử thách. Thời gian đầu, Hoài và Yến cũng gặp rất nhiều khó khăn và trở ngại lớn nhất là phải có được mặt bằng đủ rộng để làm cơ sở sản xuất. Sau nhiều lần tìm kiếm, thật may là cuối cùng hai chị em đã mượn được mảnh đất có diện tích khá rộng, lại gần sát với bến cập thuyền, rất thuận lợi để thu mua và vận chuyển nguyên liệu. Từ 1.000m2 đất trống trải, nơi đây giờ đã trở thành một cơ sở sản xuất nước mắm quy mô 100 chum ủ với đầy đủ kho cá, kho muối, nhà xưởng đóng gói.

Yến cho biết, nước mắm tại cơ sở Hoài Yến được sản xuất theo phương pháp lên men tự nhiên với nguồn nguyên liệu chính là cá cơm, cá trích tươi. Tất cả đều được ủ chượp trong những chum sành và đặt ngoài trời. Phải mất ít nhất 12 tháng “dầm mưa dãi nắng” mới có được sản phẩm nước mắm ngon. “Ngâm vốn trong thời gian dài như vậy mình cũng lo lắm, nhưng đã quyết tâm thực hiện thì xác định phải kiên trì”. - Yến chia sẻ. Trong thời gian chờ đợi mẻ nước mắm đầu tiên ra lò, hai chị em vẫn duy trì sản xuất và kinh doanh các mặt hàng có thời gian sản xuất ngắn ngày như mắm khô, mắm ruốc để xoay vòng vốn, lấy ngắn nuôi dài.

Dẫu có khó khăn nhưng hai chị em Hoài, Yến luôn rất phấn khởi vì mô hình khởi nghiệp của mình nhận được rất nhiều sự quan tâm từ mọi người. “Không chỉ người thân trong gia đình mà hàng xóm cũng ủng hộ tụi mình” - Yến nói. Hiện hợp tác xã đã trở thành điểm thu mua một lượng khá lớn thủy hải sản của bà con ngư dân trên địa bàn, khoảng 15 – 20 tấn cá các loại mỗi năm. Ngoài các sản phẩm do hợp tác xã sản xuất, hợp tác xã cũng là đầu mối tiêu thụ các sản phẩm làm từ thủy hải sản cho các cơ sở khác. Nhờ được chính quyền các cấp từ xã đến huyện, tỉnh quan tâm hỗ trợ, sản phẩm của hợp tác xã đã nhanh chóng được kiểm tra, đánh giá để cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện tại, địa phương cũng đang hoàn thiện các thủ tục hồ sơ cho hợp tác xã xây dựng thương hiệu và tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm.

Các lu ủ chượp nước mắm được đặt ngoài trời.
Các lu ủ chượp nước mắm được đặt ngoài trời.

Không ngừng học hỏi

Theo Yến, việc thành lập hợp tác xã cũng như gắn hoạt động của hợp tác xã với Chương trình Mỗi xã một sản phẩm sẽ giúp cho các sản phẩm của hợp tác xã có được điểm tựa vững chắc trên thị trường. Từ những trải nghiệm thực tế, hai cô gái trẻ hiểu được rằng muốn sản xuất và kinh doanh bền vững thì sản phẩm của mình phải đảm bảo chất lượng và có thương hiệu. Chính vì vậy, tại hợp tác xã Hoài Yến, những giọt nước mắm truyền thống thơm ngon, an toàn được đóng chai, dán nhãn đẹp mắt. Hiện các sản phẩm của hợp tác xã đã có mặt trên toàn quốc thông qua các đại lý. Sắp tới, hợp tác xã cũng sẽ mở một cửa hàng giới thiệu và kinh doanh sản phẩm tại thành phố Hà Tĩnh.

Cơ sở sản xuất của Hợp tác xã Hoài Yến nằm rất gần khu du lịch biển Thạch Hải, chỉ cách chừng hơn 1km. Tận dụng lợi thế này, Hoài và Yến dự định sẽ phát triển nơi đây trở thành một điểm du lịch trải nghiệm để thu hút khách đến tham quan, tìm hiểu về nghề làm nước mắm truyền thống, kết hợp với điểm giới thiệu các sản phẩm OCOP của địa phương.

Theo Yến, muốn thành công thì phải thực sự am hiểu và đam mê. “Mặc dù gắn bó với nghề làm nước mắm truyền thống từ nhỏ, có thể nói là đã thuộc lòng công thức, cách làm, nhưng khi bắt tay vào thành lập hợp tác xã, chúng mình vẫn phải học hỏi thêm rất nhiều”. - Yến bộc bạch. Không chỉ học hỏi các mô hình trong tỉnh, Hoài và Yến còn đi tham quan, tìm hiểu các mô hình ở Quảng Bình, Nghệ An… để rút kinh nghiệm và đưa ra cách làm riêng.

Trong suốt quá trình làm việc, giữa hai chị em gái cũng không thể tránh khỏi những lúc xảy ra bất đồng. Yến kể có lần hai chị em giận đến mức không thèm nói chuyện với nhau. Nhưng rồi khi đã bình tĩnh, hai chị em lại cùng ngồi lại bàn bạc để tìm hướng giải quyết hợp lý nhất. Có lẽ chính vì có chung niềm đam mê và tâm huyết dành cho “đứa con” của mình mà cả hai luôn có thể kết nối và đồng hành cùng nhau.

THÙY DUNG

;
.
.
.
.