Gạo - Nét tinh hoa trong Ẩm thực Việt - Nông Thôn Việt

Gạo - Nét tinh hoa trong Ẩm thực Việt

Thứ Tư, 06/12/2017, 15:13 [GMT+7]

Từ xưa, gạo đã giữ vai trò quan trọng trong nét ẩm thực phong phú của người Việt. Chén cơm là kết tinh sự tinh túy của trời đất và con người tạo ra nó.

Mì Quảng (Ảnh: internet)
Mì Quảng (Ảnh: internet)

Chén cơm trắng từ bao đời nay là thứ không thể thiếu trong bữa cơm của mọi gia đình. Và hình ảnh cả gia đình quây quần bên nhau là một hình ảnh đẹp của ai cũng mong muốn gìn giữ trong ký ức và cả hiện tại, tương lai. Có lẽ vì vậy mà đôi khi chỉ cần một chén cơm trắng, chan một ít nước mắm, ăn với vài lát dưa leo, ta cũng cảm thấy ngon đến lạ thường.

Cơm tấm Sài Gòn (Ảnh: internet)
Cơm tấm Sài Gòn (Ảnh: internet)

Nét tinh túy trong các món ăn có sự hiện diện của gạo Việt thể hiện sự trân trọng đối với từng hạt gạo, sự hòa hợp của các loại nguyên liệu cho thấy sự tinh tế trong cách thưởng thức của người Việt. Có thể nói, gạo không chỉ là một món ăn, nó còn là cái hồn của cả một dân tộc với nền văn minh lúa nước phát triển lâu đời.

Bánh tráng phơi sương (Ảnh: internet)
Bánh tráng phơi sương (Ảnh: internet)

Từ Bắc chí Nam, những món được làm từ gạo luôn có vai trò quan trọng trong văn hóa của mỗi vùng miền. Cơm là món chủ lực để ấm bụng trong các bữa ăn. Tùy vùng miền và cách chế biến, cơm có nhiều biến thể như cơm tấm Sài Gòn, cơm dừa Bến Tre, cơm hến xúc bánh đa trộn Huế, cơm cháy Ninh Bình… Trong đó cách nấu cơm trong cái niêu đất nâu sẫm, be bé là cách nấu được nhiều thế hệ ưa dùng. Ngày nay, cơm niêu đã trở thành một đặc sản khi nhắc đến những món cơm người Việt.

Cơm niêu (Ảnh: internet)
Cơm niêu (Ảnh: internet)

Nhưng gạo không chỉ được nấu thành cơm, nó có thể được dùng để làm nên những nguyên liệu khác trong món ăn Việt Nam. Ta không thể nào quên hương vị nồng nàn của những sợi phở miền Bắc nghi ngút khói với hương thơm làm nao lòng biết bao thực khách. Miền Trung đầy nắng gió đã gắn liền với mì Quảng, bún bò Huế làm bao người say mê. Miền Nam trù phú với hủ tíu, bánh tráng phơi sương…Đặc biệt, người Sài Gòn cũng không thể nào quên được dĩa cơm tấm sườn bì chả với mùi thơm có thể ngửi thấy từ xa.

Xôi gà (Ảnh: internet)
Xôi gà (Ảnh: internet)

Hạt gạo sẽ luôn đóng vị trí độc tôn trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Có thể nói, chính hạt gạo đã làm cho hình ảnh ẩm thực Việt Nam ngày càng nổi tiếng trong mắt bạn bè quốc tế. Vì thế trân trọng và gìn giữ được cái hồn của hạt gạo trong ẩm thực Việt là trách nhiệm cũng là vinh dự của mỗi con dân nước Việt.

M.Quang

;
.
.
.
.