Khám phá những điều thú vị về trái dứa - Nông Thôn Việt

Khám phá những điều thú vị về trái dứa

Thứ Hai, 12/11/2018, 16:21 [GMT+7]

“NỮ HOÀNG DỨA” CỦA THÁI LAN

Thái Lan là một trong những quốc gia sản xuất và xuất khẩu dứa lớn nhất thế giới và loại dứa có kích thước nhỏ xíu lại được coi là "nữ hoàng dứa" ở Thái Lan bởi vị ngon ngọt đặc trưng. Những quả dứa mini Thái Lan chỉ nhỏ bằng những quả táo, khi gọt hết vỏ thì lọt thỏm trong lòng bàn tay với màu vàng bắt mắt, giòn, ngọt, mùi rất thơm và có thể ăn cả lõi. Dứa mini được trồng nhiều tại các tỉnh miền núi phía Bắc Thái Lan và cho thu hoạch quanh năm.

MÊ CUNG DỨA DOLE PINEAPPLE Ở WAHIAWA, HAWAII, MỸ

Mê cung dứa Dole Pineapple được xây dựng vào năm 1997. Mê cung này được tạo thành từ 14.000 cây dứa đặc trưng của Hawaii và nhiều loại cây khác, tổng chiều dài con đường khoảng 4.000m và có hình quả dứa khổng lồ ở trung tâm.

Mê cung dứa Dole Pineapple từng lọt vào Sách kỷ lục Guinness với giải thưởng dành cho Mê cung lớn nhất thế giới. Kỷ lục phá mê cung dứa Dole Pineapple nhanh nhất từng lập là 7 phút.

ĐẶC SẢN BÁNH DỨA ĐÀI LOAN

Bánh dứa là đặc sản trứ danh của Đài Loan (Trung Quốc). Bánh có lớp vỏ mềm được làm từ bột mì nguyên chất hoặc bột mì pha bột đậu xanh với nhân bên trong là mứt dứa tươi, mang lại vị ngọt và chua hòa lẫn. Đây là thức quà đơn giản mà ngon lành thường được du khách chọn mua làm quà khi đến đảo quốc này.

Một trong những thương hiệu bánh dứa nổi tiếng nhất Đài Loan phải kể đến Chia Te, được thành lập từ năm 1975 tại Đài Bắc. Chia Te đã nhận được rất nhiều giải thưởng và danh hiệu cao quý từ các tổ chức du lịch, ẩm thực… Ngoài ra còn có một số thương hiệu nổi tiếng khác như Sunny Hills, My Sense One, Vigor Kobo…

DỨA HỒNG

Những trái dứa có màu hồng từ ngoài vào trong được trồng bởi Công ty Del Monte và Dole từ năm 2005 tại Costa Rica và đảo Hawaii. Cuối năm 2016, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép bán dứa biến đổi gen này.

Theo báo cáo của FDA, sự thay đổi màu sắc này được tạo ra bằng cách sử dụng Lycopene thay đổi các enzyme từng khiến quả dứa màu vàng. Lycopene là loại sắc tố tạo nên màu đỏ ở cà chua và màu hồng đậm ở dưa hấu nên đây là loại sắc tố an toàn, có thể ăn được.

Loại dứa mới này có tên gọi chính thức là Ananas comosus. Del Monte cho biết giống dứa hồng có vị ngọt đậm hơn hẳn dứa vàng thông thường. Chúng được kiểm duyệt kỹ lưỡng về chất lượng và tuyệt đối an toàn với sức khỏe người tiêu dùng.

Thanh Tâm

;
.
.
.
.