Giấc mơ Robusta Việt - Nông Thôn Việt

Giấc mơ Robusta Việt

Thứ Sáu, 08/02/2019, 11:31 [GMT+7]

Soul Specialty Coffee

Ẩn mình trong một con hẻm tĩnh lặng giữa quận 3 trung tâm Sài Gòn, Soul Specialty Coffee là quán cafe nhỏ xinh, mang phong cách hiện đại với tông màu đen trắng mạnh mẽ cùng slogan phá cách “Buôn những cơn mê” nhưng lại phảng phất đâu đó chất cổ điển trầm lắng.

Khu vực pha chế được thiết kế mở như các quầy bar, để thực khách có thể đến, vừa nhâm nhi một tách cà phê vừa quan sát nhân viên pha chế cũng như dàn máy móc và công cụ rất chất. Gọi thức uống, nhân viên sẽ cân một lượng cà phê chính xác đến từng miligram, cho vào máy xay rồi đưa qua dàn máy pha hiện đại hoặc dùng nhiệt kế đo độ nóng của nước được nấu trong những chiếc bình kiểu cách để cho ra ly cà phê trọn vẹn. Toàn bộ quy trình được thao tác cẩn trọng nghiêm ngặt nhưng rất nhẹ nhàng như một cuộc dạo chơi với hương vị.

Chủ nhân “Buôn những cơn mê” Hứa Nhật Linh và Hứa Tiểu Linh.
Chủ nhân “Buôn những cơn mê” Hứa Nhật Linh và Hứa Tiểu Linh.

Có lẽ với người dùng Việt, Specialty Coffee còn là một khái niệm xa lạ, chỉ mới manh nha hai năm gần đây, nhưng trên thế giới Specialty Coffee rất phổ biến. Dịch Specialty Coffee là “cà phê đặc sản” cũng không hẳn, vì theo SCA (Specialty Coffee Association) – Hiệp hội Cà phê đặc sản Mỹ, cà phê dòng Abrica đạt điểm từ 80 đến 100 theo thang đánh giá thì được gọi là specialty, trong đó đòi hỏi yếu tố nguồn gốc nông trại rõ ràng và nguồn giống tốt; thu hái, chế biến, bảo quản đúng phương pháp, và cuối cùng là quá trình pha chế chuẩn mực (tiêu chuẩn về chất lượng nước, nhiệt độ, tỷ lệ cà phê/nước…). Điều không thể thiếu để được công nhận Specialty Coffee là mỗi loại cà phê cần trải qua quá trình đánh giá nếm thử hay còn gọi là cupping, được các cupper có chứng chỉ của CQI (Coffee Quality Institute) thực hiện.

Buôn những cơn mê

Đi tìm chủ nhân “Buôn những cơn mê”, chúng tôi gặp hai chị em họ Hứa, trẻ trung và tràn đầy nhiệt huyết. Hứa Nhật Linh là chị, thuộc thế hệ 8X và Hứa Tiểu Linh là em, thuộc thế hệ 9X. Với vốn liếng cử nhân Quản trị Kinh doanh, Nhật Linh khởi nghiệp sớm tại đất Sài Gòn sôi động bằng việc lập một công ty hoạt động trong lĩnh vực sự kiện, thiết kế gian hàng. Trong khi đó, Tiểu Linh lại dành thời gian học lên cao khi có cơ hội đi xa, cô đã tốt nghiệp Thạc sỹ Marketing tại Đại học Swinburne ở Melbourne, Úc. Theo hai ngã rẽ khác nhau, nhưng cuối cùng quê nhà, tình thân gia đình, niềm tin và sự hỗ trợ lẫn nhau đã gắn kết hai chị em về với cà phê.

Raspberry Cold Brew - một thức uống trong “bộ sưu tập” cà phê của quán.
Raspberry Cold Brew - một thức uống trong “bộ sưu tập” cà phê của quán.

Chọn đeo đuổi sản phẩm cà phê chất lượng cao là một cơ duyên. Ngày Tiểu Linh đặt chân đến Úc cho giấc mơ học hành, thì Úc đã là trung tâm cà phê của thế giới. Như bao du học sinh khác, Tiểu Linh đi làm thêm, bắt đầu với công việc pha chế trong một quán cà phê do người Hàn Quốc làm chủ. Bước ngoặt mở ra từ đây khi quán theo phong cách Specialty Coffee, điều mà cô chưa từng thấy nơi quê nhà, dẫu đó chính là vùng đất được mệnh danh thủ phủ cà phê của Việt Nam. Từ chỗ chỉ được đào tạo một ngày ngắn ngủi để làm việc ngay, cô tò mò tìm hiểu và dần thích thú. Đem những mới mẻ đó kể cho chị Nhật Linh nghe, cuộc chuyện trò giữa hai chị em càng nối dài thì câu chuyện về cà phê lại càng rộng mở. Được ủng hộ, Tiểu Linh đi học để thi lấy chứng chỉ nghề pha chế (barista) của SCA (Specialty Coffee Association – Hiệp hội Cà phê đặc sản Mỹ) và từng bước tập tành giới thiệu cà phê Buôn Ma Thuột sang Úc. Cô kết hợp với người Việt đang sinh sống tại Úc mở một cửa hàng be bé nằm ở khu tập trung người Ý, cung cấp cà phê theo yêu cầu rang nguyên chất, dùng cho pha phin & pha máy espresso.

...Và giấc mơ về Robusta Việt

Nơi xứ người, nhiều cơ hội rộng mở với cô Thạc sỹ trẻ tuổi nhưng … ở hay về?

Hình ảnh vùng đất đỏ bazan nắng gió, những bản tin được/mất mùa cà phê, người dân phá bỏ cây cà phê để trồng tiêu, câu chuyện đời ông bà trồng cà phê nhưng không mong muốn con cháu vất vả … luôn là nỗi đau đáu.

Về!

Buôn Ma Thuột - Thủ phủ cà phê, tại sao lại không có cà phê chất lượng cao!

Các nhân viên của Soul chăm chút tỉ mỉ từng ly cà phê cho khách.
Các nhân viên của Soul chăm chút tỉ mỉ từng ly cà phê cho khách.

Soul Specialty Coffee ra đời vì lý do đó. Chọn Sài Gòn là nơi đặt Soul như một showroom vì đây là vùng đất bao dung, sẵn lòng đón nhận những điều mới mẻ và cũng là bước thử nghiệm để Tiểu Linh và Nhật Linh kể tiếp câu chuyện cà phê. Hai chị em chia sẻ “Thường, mọi người hay nghĩ, cà phê vỉa hè có nguy cơ pha trộn rất cao. Nhưng để bước chân vào các quán sang trọng thì đôi lúc cần xem lại túi tiền vì giá cả. Chúng tôi mong muốn mang đến một ly cà phê đúng nghĩa, đảm bảo nguồn gốc, không pha trộn với giá cả hợp lý”.

Hai chữ Specialty Coffee vốn dành riêng cho dòng Arabica và tại Soul luôn có những ly cà phê Arabica rất chất, được chọn lựa kĩ càng từ những nguồn cung cấp đã được đánh giá và cho điểm. Tuy nhiên trong tâm khảm, hai chị em Tiểu Linh và Nhật Linh đều nghĩ suy, Buôn Ma Thuột là vùng đất thích hợp trồng Robusta và cho sản lượng cao, nhưng giá thành xuất khẩu lại thấp, làm sao để tăng giá trị Robusta Việt?

Giấc mơ ấy cứ thế được hai chủ nhân “buôn những cơn mê” nuôi dưỡng và dần len lỏi đến các nhân viên làm việc tại quán. Một lần nữa, chị Nhật Linh chọn đứng về “phía sau”, kiên trì học, thi lấy chứng chỉ chuyên gia thử nếm cà phê chuyên về Robusta (Q Robusta Grader) của SCA và lặn lội lên các nông trại ở Đăk Lăk, Đăk Nông, Gia Lai để tìm kiếm, xây dựng qui trình và chọn lọc cà phê theo yêu cầu khắt khe của Fine Robusta.

Các nhân viên của Soul Specialty Coffee còn rất trẻ, đều cùng đam mê cà phê chất lượng cao, dấn thân vào ngành nghề, cùng học hỏi, cùng chia sẻ kinh nghiệm. Vì thế, nhân viên ở đây khá tỉ mỉ và chu đáo, có thể nhớ từng thói quen gọi thức uống của khách để gợi ý.

“Người Việt thích uống cà phê vị đậm đà, hơi đắng và chua nhẹ” là lời kết luận về sở thích của khách hàng Việt sau khi lắng nghe và quan sát nhiều năm. Những người bắt đầu thưởng thức Specialty Coffee vẫn còn là số nhỏ và thường là giới trẻ làm việc trong lĩnh vực sáng tạo, quảng cáo, marketing … Tuy vậy, để phát triển cà phê thành công thì việc cùng nhau tham gia phát triển chuỗi giá trị gia tăng là điều cần thiết. Soul Specialty Coffee dần được đón nhận.

Tiểu Linh và Nhật Linh tiếp tục hành trình kết nối với quê nhà, xây dựng Soul Roastery trên chính mảnh đất đầy nắng gió nuôi dưỡng hai chị em lớn lên. Đó là một không gian hiện đại phù hợp với giới trẻ của ngày hôm nay nhưng vẫn lưu giữ nét văn hóa của vùng đất Tây Nguyên hùng vĩ.

Nơi đây, khách đến sẽ được tham gia workshop để tự tay pha những tách cà phê chất lượng cao đúng nghĩa. Hai chị em cũng đang nỗ lực tìm đường xuất khẩu cà phê ra nước ngoài với thương hiệu của riêng mình.

Chọn từ “Roastery” đặt tên quán như một lời nhắc nhở - Buôn Ma Thuột chính là cội nguồn, là giấc mơ của hai chị em về Robusta Việt. Vì thế, họ nỗ lực chăm chút từng hạt cà phê từ nông trại trồng trọt, thu hoạch, đến chế biến rang xay. Toàn bộ đều được áp dụng qui trình khoa học để tìm ra bản chất cà phê vùng Buôn Ma Thuột. Buôn Ma Thuột là điểm khởi đầu cũng là đích đến của Soul.

Là nhà! Để trở về! Và để nhớ!

Mananya - Bảo Hướng

;
.
.
.
.