Độc đáo vị chua nho Việt Nam - Nông Thôn Việt

Độc đáo vị chua nho Việt Nam

Thứ Bảy, 07/09/2019, 09:27 [GMT+7]

Do điều kiện thổ nhưỡng, nho Việt Nam có kích thước nhỏ so với các loại nho khác trên thế giới nhưng có vị chua khá đặc trưng mà nếu biết vận dụng khéo léo vào ẩm thực, chúng ta sẽ tạo ra được nhiều món ăn với hương vị hấp dẫn. Đầu bếp Lê Võ Anh Duy - Quán quân Chiếc thìa Vàng năm 2016 đã chia sẻ với NTV về việc sử dụng nho Việt trong ẩm thực.

Đầu bếp Lê Võ Anh Duy - Quán quân Chiếc thìa Vàng năm 2016
Đầu bếp Lê Võ Anh Duy - Quán quân Chiếc thìa Vàng năm 2016

Vị chua thanh mát nhẹ nhàng

Đa phần người tiêu dùng Việt Nam thường không chuộng nho nội địa vì ít ngọt, nhiều chua. Tuy nhiên, anh Duy chia sẻ rằng chính vị chua đó lại là một ưu điểm có thể ứng dụng vào việc chế biến các món ăn.

Thường ngày, để có vị chua cho món xà lách trộn, chúng ta thường dùng dầu giấm. Ít ai biết rằng vị chua đó hoàn toàn có thể thay thế bằng nước ép nho, và người nấu có thể sử dụng luôn trái nho để trộn vào, làm món ăn thêm hấp dẫn. Việc sử dụng nho như nguyên liệu để nêm nếm chắc chắn sẽ tạo được hương vị đặc biệt so với các gia vị thường ngày sử dụng.

“Không giống như giấm, vị chua của nho không phải có được do quá trình lên men, vì thế rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, đường trong nho cũng là loại đường tự nhiên, không gây hại cho tim mạch”. - Anh Duy chia sẻ.

Theo anh Duy, nho là nguyên liệu rất phổ biến trong ẩm thực Tây phương, thường được chế biến thành sốt để ăn kèm với các món thịt, cá. Đó chính là cái hay mà ẩm thực Việt Nam cần học hỏi và vận dụng nhiều hơn. Những món ăn như món bò, gà khi được nấu bằng trái nho sẽ có hương vị khác biệt. Bò được ướp gia vị kèm với một chút xíu nước nho sẽ làm mềm thịt, tạo được mùi thơm nhẹ và không gây ngán cho thực khách.

Nấu các món ăn với nho thật ra cũng khá đơn giản, cứ tùy theo gu thưởng thức của mỗi người mà vận dụng nho trong chế biến. Cách thứ nhất là cắt nhỏ quả nho, bỏ hạt, ép lấy nước sau đó dùng nước ép để ướp thịt cá, giúp các nguyên liệu mềm và có vị thanh; hoặc rưới lên các món ăn sau khi đã chế biến xong. Cách thứ hai là nấu nho với thịt, cá; nho sẽ nhừ ra trong quá trình chế biến, làm món ăn có vị chua ngọt khó cưỡng. Ngoài ra, bạn có thể bỏ nho nguyên trái vào sau khi món ăn đã được chế biến xong để cảm nhận được hương vị nguyên bản vốn có của nho.

Nước ép nho tốt cho sức khỏe

 

Nho là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe, nếu không thích ăn phần xơ chúng ta có thể ép nho thành nước uống. Trong nước ép nho có chứa nhiều cholesterol tốt, giúp ngăn ngừa được chứng xơ vữa động mạch, tắc nghẽn động mạch và cải thiện được sức khỏe hệ tim mạch. Uống nước ép nho đúng cách sẽ giúp cho cơ thể lọc được những chất độc hại ra khỏi máu, làm sạch cơ thể và hỗ trợ chữa trị các chứng rối loạn máu.

Ngoài ra, nước ép nho còn là một loại thức uống cung cấp những dưỡng chất tốt như sắt, đồng, magie, canxi. Chính vì vậy, uống nước ép nho có thể giúp bạn tăng cường sức khỏe xương khớp, thích hợp cho những người làm công việc phải đi nhiều hoặc vận động nhiều.

Tuy nhiên trong nho vẫn có vị men chua, vì thế theo anh Duy nên uống nước ép nho vào đúng thời điểm để tránh các bệnh về đường ruột, tốt nhất là nên uống sau khi đã ăn các bữa ăn với đầy đủ đạm và tinh bột

Bò nấu nho

Nguyên liệu (dành cho 5 người ăn)

Bắp bò: 600g

Dừa: 1 trái

Hành tây: 1 củ

Cà rốt bào sợi: 200g

Nho: 300g

Gia vị: 100g bơ, 2 muỗng canh rượu nho, 50g hạt nêm, 30g đường, 10g muối.

Cách làm :

Bắp bò rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp cùng các gia vị trong vòng 45 phút. Cắt nhỏ khoảng 100g nho xào cùng với bò, chờ bò săn lại, thêm nước dừa và nước lọc cho ngập miếng thịt, mở lửa nhỏ và hầm trong 2,5 tiếng. Sau đó cho cà rốt, hành tây vào hầm cùng với bò thêm 20 phút nữa.

Phần nho còn lại tách bỏ hạt, tỉa hoa, khi nào gần ăn thì cho phần nho này vào nồi bò khuấy đều, để nhỏ lửa khoảng 10 phút là có thể dùng được.

Món này phù hợp ăn kèm với bánh mì, cơm, bún; chấm với nước tương hoặc muối tiêu chanh.

 

 

;
.
.
.
.