Tỷ phú bưởi Da xanh - Nông Thôn Việt

Tỷ phú bưởi Da xanh

Thứ Năm, 20/04/2017, 10:57 [GMT+7]
Lên bờ xuống ruộng cùng bưởi…
 

 

Đưa chúng tôi đi một vòng căn biệt hoành tráng trị giá hơn 6 tỷ đồng vừa xây xong, ông Đặng Văn Nám nói: “Tất cả là từ bưởi Da xanh mà có đó”! 

 
Ông tỷ phú hiện có thu nhập ba bốn tỷ đồng mỗi năm này vốn lớn lên ở vùng nông thôn sâu, không có điều kiện để học hành tới nơi tới chốn. Nhà có 3 công ruộng và 2 công vườn, gia đình ông cũng như bà con làng xóm xung quanh, trồng đủ loại chuối, dừa, cam, bưởi, vú sữa… Mùa nào vườn nhà ông cũng có trái cây, nhưng cả nhà quần quật quanh năm suốt tháng mà chỉ tạm đủ ăn. Suy nghĩ nát nước, cuối cùng ông quyết định phá bỏ vườn tạp để lên liếp trồng bưởi Năm Roi. Những năm đầu, chưa đủ điều kiện kinh tế để áp dụng cơ giới hóa, suốt ngày ông “đeo” vườn bưởi, gì cũng xắn tay xắn chân vô làm. Ròng rã hơn 3 năm trời, cuối cùng hàng trăm gốc bưởi cũng cho trái. Tất cả thu nhập từ bưởi Năm Roi, ông dồn hết vào mua đất đai để mở rộng sản xuất. Đi đám tiệc hay cà phê sáng với bạn bè, chỉ cần nghe ai có nhu cầu sang nhượng đất vườn là ông tìm tới hỏi mua. Mưa dầm thấm sâu, lần hồi ông có trong tay tới 32 công, thuộc vào những nông dân có nhiều đất nhất ở địa phương. 
 

 

Ông Nám bên vườn bưởi Da xanh.
Ông Nám bên vườn bưởi Da xanh.
 
Rất chăm bẵm vườn tược, nhưng ông Nám vẫn thường xuyên đi đây, đi đó tìm hiểu những loại cây ăn trái nào có hiệu quả kinh tế cao để học hỏi. Sau những lần đi các hội chợ nông nghiệp ở các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, ông phát hiện trái bưởi Da xanh đang hút hàng, giá bán gần gấp đôi bưởi Năm Roi. Thấy vườn bưởi Năm Roi của mình khai thác nhiều năm đã già cỗi, năng suất giảm, giá cả lại trồi sụt nên ảnh hưởng thu nhập, ông lặn lội qua xứ dừa Bến Tre, nơi trồng khá nhiều bưởi Da xanh, để tìm hiểu. Nhận ra điều kiện tự nhiên ở Bến Tre cũng không khác nhiều so với Sóc Trăng, thế là ông chạy đến Viện Nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam để mua giống bưởi Da xanh về trồng thử nghiệm. Bà con nhà vườn xung quanh thấy ông đốn bỏ 8 công vườn bưởi Năm Roi để trồng giống bưởi lạ, lắc đầu cho rằng ông liều mạng. 
 
Mà đúng ông liều mạng thật! Sau hơn năm chăm sóc, vườn bưởi Da xanh của ông bắt đầu xuất hiện… bệnh! Nào là vàng lá thối rễ, vàng lá gân xanh… rồi chảy mủ, bệnh loét, sâu đục trái… Ông Nám tất bật tìm cách xử lý phòng trị bệnh, đồng thời tìm các chuyên gia về đất đai để nhờ đo độ pH của đất. Biết ra độ pH trong khu vườn mình thiếu hụt so với sự cần thiết của cây bưởi Da xanh, ông tăng cường bón thêm vôi để nâng độ pH lên. Vừa canh tác, vừa tìm hiểu tập tính của cây bưởi Da xanh cần gì, chịu những gì… để điều chỉnh kịp thời, vườn bưởi Da xanh của ông từ từ xanh tốt lại. Sau ba năm, vườn bưởi Da xanh cho đợt trái đầu tiên không nhiều lắm. Đến năm thứ tư sản lượng trái tăng lên, nhưng cũng chưa khả quan mấy. Cho đến năm thứ năm thì cả vườn bưởi trái sai oằn, thương lái vào tận vườn thu mua với giá bình quân từ 40.000 - 60.000 đồng/kg. Hiệu quả kinh tế từ cây bưởi Da xanh đã rõ, ông Nám đẩy nhanh chuyển đổi toàn bộ đất đai sang trồng loại bưởi này. Năm 2015, vườn bưởi Da xanh rộng 32 công cho thu nhập hơn 3 tỷ đồng. Năm 2016 vừa rồi, với hơn 100 tấn bưởi Da xanh, ông Nám thu về hơn 4 tỷ đồng, một số tiền trong mơ đối với người dân vùng nông thôn. 
Và làm giàu nhờ bưởi
 
Sau khi xây căn biệt thự to đùng, ông Nám tính sẽ mua thêm từ 70- 80 công đất để mở rộng diện tích bưởi Da xanh. Trồng bưởi mấy chục năm, theo dõi nhu cầu thị trường sát từng năm một, ông Nám cho rằng bưởi Da xanh là một trong những loại trái cây có giá bán cao nhất và luôn hút hàng. Không chỉ thị trường nội địa mà nhiều nước trên thế giới cũng rất chuộng giống bưởi Da xanh vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe. Hiện tại bưởi Da xanh nếu trồng đúng kỹ thuật sẽ cho năng suất 4- 6 tấn/công (cây từ 5 tuổi trở lên), tính ra 1 ha bưởi Da xanh cho thu nhập trên dưới khoảng 1- 1,5 tỷ đồng/năm, khó có loại cây nào bì kịp. Với mong muốn giúp nông dân cùng làm giàu, ông Nám không ngại hỗ trợ kỹ thuật, hướng dẫn các nhà vườn ở địa phương chuyển đổi sang trồng bưởi Da xanh. Ông Huỳnh Văn Bảy, ngụ xã Kế Thành tâm sự: “Tôi từng làm vườn nhiều năm nhưng không giàu được. Gần đây được ông Nám hướng dẫn, tôi thử nghiệm trồng 3 công bưởi Da xanh. Năm vừa rồi vườn bưởi Da xanh của tôi đủ 5 tuổi, cho trái sai oằn, thu về hơn 700 triệu đồng, số tiền lớn nhất từ trước tới nay mà gia đình tôi thu được từ vườn nhà”!
 
Trước đây Hợp tác xã (HTX) bưởi Kế Thành với 15 xã viên, canh tác 25ha bưởi Năm Roi, nay các xã viên đã chuyển 20ha sang bưởi Da xanh theo sự hướng dẫn của ông Nám. Nhiều hộ khác ở huyện Kế Sách cũng tìm tới xem cách làm của ông Nám để cùng trồng bưởi Da xanh. Ý thức được sự cần thiết của mô hình HTX hoạt động kiểu mới, mấy năm qua ông Nám lặn lội đi tuyên truyền, động viên người dân vào HTX bưởi Kế Thành để cùng liên kết làm ăn theo quy mô lớn. Thấy ông luôn tâm huyết với cây bưởi nên mọi người chọn ông làm chủ nhiệm. HTX hàng tháng sinh hoạt tại nhà ông, bàn phương án sản xuất, hỗ trợ kỹ thuật, cách canh tác chất lượng, năng suất cao, mua vật tư số lượng lớn, giá thấp… Ngoài ra, HTX còn liên kết với các thương lái và cơ sở thu mua để đảm bảo việc tiêu thụ bưởi. Chính sự tích cực của người đầu tàu mà những năm qua, hầu hết các xã viên đều trúng đậm bưởi Da xanh. Ông Nám đang cùng với xã viên xúc tiến đăng ký thương hiệu cho bưởi Da xanh của HTX Kế Thành, đồng thời tiến hành sản xuất theo tiêu chuẩn GAP… 
 
“Thú thật, chỉ sau mấy năm trồng bưởi Da xanh mà phất lên như vầy, ngay tôi cũng bất ngờ. Tôi cảm ơn Phật trời phù hộ và bản thân luôn khuyến khích mọi người cùng làm để cùng vươn lên. Mình khá rồi thì giúp người ta khá theo, chứ giấu nghề làm chi…” - ông Nám bộc bạch.
 
Huỳnh Lợi
;
.
.
.
.