Các giống cam đặc sản Việt Nam - Nông Thôn Việt

Các giống cam đặc sản Việt Nam

Thứ Ba, 25/06/2019, 15:08 [GMT+7]

Tùy thuộc vào điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng mà các loại cam có những hương vị khác nhau. Tuy nhiên, khi nhắc đến cam ngon, người ta sẽ nghĩ ngay đến những thương hiệu như cam Vinh, cam xoàn, cam sành Hà Giang, cam Cao Phong...

CAM CAO PHONG HÒA BÌNH

Thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình, là vùng đất nổi tiếng về cam, quýt... và Cam Cao Phong đã trở thành thương hiệu đặc sản của nơi đây. Cam Cao Phong bao gồm nhiều giống cam được trồng trên đất Cao Phong, trong đó, cam lòng vàng vị ngọt, sánh là loại cam đặc biệt nhất.

 

Loại cam này có vỏ mỏng dính, mùi thơm nhẹ, đặc biệt ăn ngọt mát chứ không khé (chua) như những loại cam khác.

CAM BÙ HƯƠNG SƠN

Người dân Hà Tĩnh khi đi đâu xa đều có thể tự hào về quê hương mình với những đặc sản nổi tiếng và rất thơm ngon được nhiều người biết đến. Một trong số đó là cam bù Hương Sơn. Đây là giống cam đã có từ rất lâu đời. Cho đến nay, cam bù được coi là một trong những loại cây cần được duy trì, phát triển và bảo tồn.

Cam bù Hương Sơn mọng nước, vị ngọt thanh và thơm, nhiều năm qua trở thành đặc sản quý của người dân Hương Sơn (Hà Tĩnh), thường được đem làm quà biếu.

 

 

CAM SÀNH HÀ GIANG

Cam sành Hà Giang từ lâu đã được xem là một trong những loại cam ngon được xếp vào hàng đặc sản của Việt Nam. Cam sành Hà Giang có vỏ sần sùi, dày, màu xanh, khi chín vỏ chuyển màu vàng, quả tròn. Giống cam này có mùi thơm nhẹ, vị ngọt và có pha chút dôn dốt nhưng rất ngon. Tép cam mọng nước màu vàng, nhiều múi, rất thích hợp để ép lấy nước hoặc có thể sử dụng trực tiếp sau khi bóc vỏ.

 

 

CAM KHE MÂY HÀ TĨNH

Bên cạnh cam bù, người dân Hà Tĩnh cũng rất tự hào về giống cam tuyệt vời mang tên Khe Mây. Từ lâu, Hương Khê (Hà Tĩnh) đã nổi tiếng với cam Khe Mây ngọt lành, thơm mát.

 

Cam Khe Mây đã khẳng định được thương hiệu bởi vị ngọt thanh, hương thơm đặc trưng, tép mọng nước.

CAM SÀNH HÀM YÊN (TUYÊN QUANG)

Cam sành Hàm Yên khi chín có màu vàng sậm, tỷ lệ đường trong quả đạt tới 16%, rất ngọt. Đây cũng là loại quả lọt vào Top 10 loại quả ngon nhất Việt Nam. Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp, chất lượng cam sành Hàm Yên ngon hơn hẳn cam trồng ở nhiều địa phương khác.

 

Ngày nay, những vườn cam mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân Hàm Yên, nhiều vườn cam có doanh thu từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng mỗi năm. Vì thế cam sành Hàm Yên được xem là “cây đũa vàng” cho bà con nông dân nơi đây.

CAM XOÀN

Cam xoàn là loại cam có nguồn gốc xuất xứ từ một số tỉnh miền Tây Nam bộ như: An Giang, Tiền Giang, Hậu Giang, Bến Tre và Vĩnh Long. Trong đó, huyện Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long) và huyện Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang) là hai trong số những địa phương trồng nhiều giống cam này. Cam xoàn là giống cam ít hột, thơm ngon và rất ngọt. Cây cam xoàn chắc khỏe, mùa nắng không bị rám trái, giá cả ổn định do cây sai trái quanh năm.

 

 

CAM VINH

Cam Vinh là một loại quả đặc sản của Nghệ An, có vị ngọt thanh dịu, hương thơm và mẫu mã đẹp. Chất lượng tuyệt vời của cam Vinh là sự kết tinh của ba yếu tố: Thiên - Địa - Nhân nơi đây. Nói đến cam Vinh, ắt hẳn nhiều người nghĩ rằng những trái cam được trồng trên đất Vinh, tuy nhiên không phải vậy. Cam Vinh chỉ là tên gọi, còn vùng đất trồng cam Vinh nằm ở phía tây tỉnh Nghệ An.

 

Đặc trưng của cam Vinh là vỏ rất mỏng, tép bên trong có màu vàng nhạt, khi ăn, trái có vị ngọt thanh, cũng có quả có vị chua nhẹ. Cam Vinh bắt đầu chính vụ từ tháng 10 âm lịch.

CAM CANH

Được xếp vào hàng trái cây đặc sản, cam canh không chỉ được bán với giá cao mà còn không dễ để mua được. Cam canh vốn được trồng ở làng Canh, Hoài Đức, Hà Nội, sau này cây cũng được phổ biến ở một số địa phương khác như Bắc Giang, Yên Bái, Hòa Bình… nhưng vị ngọt, thơm không bằng như “bản gốc”.

 

Cam canh có màu vàng cam nhìn hơi giống quýt, lớp vỏ mỏng, thơm dịu. Khi ăn bóc vỏ rồi tách từng múi thưởng thức chứ không bổ ra giống cam thường. Loại cam này có vị ngọt đậm mát rất đặc trưng, không gợn chút vị chua nào.

Minh Quang

;
.
.
.
.