Cao Bằng lần đầu tiên tổ chức Lễ hội Du lịch thác Bản Giốc - Nông Thôn Việt

Cao Bằng lần đầu tiên tổ chức Lễ hội Du lịch thác Bản Giốc

Thứ Ba, 03/10/2017, 21:39 [GMT+7]

Trong 2 ngày (từ ngày 7 đến ngày 8.10.2017) tại thác Bản Giốc, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng, sẽ diễn ra Lễ hội du lịch thác Bản Giốc và liên hoan hát then, đàn tính lần thứ nhất năm 2017. Đây là lễ hội du lịch đầu tiên được tổ chức ở huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.

Thác Bản Giốc tại Cao Bằng. Nguồn: Internet
Thác Bản Giốc tại Cao Bằng. Nguồn: Internet

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Trùng Khánh, Trưởng Ban Tổ chức cho biết, lễ hội Du lịch thác Bản Giốc được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh quê hương, vùng đất, con người với những nét văn hóa đặc sắc gắn với tâm linh của huyện Trùng Khánh đến bạn bè trong nước và quốc tế. Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động quảng bá tiềm năng du lịch của địa phương..., thu hút khách du lịch đến với Bản Giốc - Trùng Khánh ngày càng nhiều. Góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, thu hút đầu tư, đẩy mạnh hoạt động thương mại biên giới...

Lễ hội Du lịch thác Bản Giốc được tổ chức đồng thời với Liên hoan hát then, đàn tính toàn tỉnh nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát triển loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc của các dân tộc Tày - Nùng; mở rộng giao lưu văn hóa, quảng bá hình ảnh quê hương Cao Bằng, các giá trị văn hóa của nhân dân các dân tộc với bạn bè trong và ngoài nước, tạo điểm nhấn thu hút phát triển du lịch.

Có thể nói đây là ngày hội văn hóa du lịch, là cầu nối gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các vùng miền, làm phong phú và sâu sắc thêm những giá trị văn hóa truyền thống của huyện Trùng Khánh và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng.

Bên cạnh đó, nó còn khơi dậy, tôn vinh, phát triển các thể loại dân ca, dân vũ và thể thao quần chúng các dân tộc, giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc. Góp phần tăng cường mối quan hệ láng giềng quốc tế, thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế của huyện ngày càng sâu rộng và bền vững.

Ngoài ra, ngày lễ còn có ý nghĩa cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện năm 2017 và những năm tiếp theo.

"Lễ hội dự kiến mời khoảng 500 khách mời, đại biểu tham dự và 13 đoàn nghệ thuật quần chúng (13 huyện, thành phố trong tỉnh) dự liên hoan hát then, đàn tính" ông Hùng cho biết thêm

Theo đó, tất cả các hoạt động đều  tổ chức đồng thời tại nhiều địa điểm trong Khu du lịch thác Bản Giốc. Cụ thể, phần lễ được tổ chức tại Chùa Phật tích Trúc lâm Bản Giốc (do Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam chủ trì). Phần hội (do UBND huyện Trùng Khánh và Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch đồng chủ trì), với chương trình văn nghệ và khai mạc lễ hội, các hoạt động múa rồng, múa lân, các trò chơi dân gian, môn thể thao truyền thống, sản phẩm du lịch địa phương, giới thiệu ẩm thực đặc sản của địa phương, triển lãm ảnh giới thiệu địa danh, phong cảnh còn nguyên sơ mới được phát hiện để du khách tìm hiểu, khám phá… 

C. Vân tổng hợp

;
.
.
.
.