ĐBSCL có hơn 2500 bản quy hoạch nhưng thiếu tầm nhìn - Nông Thôn Việt

ĐBSCL có hơn 2500 bản quy hoạch nhưng thiếu tầm nhìn

Thứ Tư, 27/09/2017, 12:46 [GMT+7]

Hôm qua (26.09), Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ trì hai phiên thảo luận chuyên đề về “Quy hoạch tổng thể theo hướng tích hợp vùng ĐBSCL thích ứng với BĐKH” và “Cơ chế huy động, phân bổ, quản lý, để nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực cho phát triển vùng ĐBSCL thích ứng với BĐKH”.

Tại phiên họp toàn thể của Hội nghị “Chuyển đổi mô hình phát  triển bền vững vùng ĐBSCL thích ứng với BĐKH” ngày 27.09 tại TP.Cần Thơ, Bộ Trưởng Bộ KH-ĐT  Nguyễn Chí Dũng đã có những nhận định, đánh giá đáng lưu ý về việc quy hoạch đầu tư vào vùng ĐBSCL.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phút phát biểu khai mạc hội nghị, Ảnh: NTV
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với các đại biểu tại hội nghị, Ảnh: NTV

Theo đó, về quy hoạch tổng thể theo hướng tích hợp phát triển vùng ĐBSCL thích ứng với BĐKH, Bộ trưởng cho rằng các chương trình, dự án, kế hoạch, giải pháp đã và đang thực hiện theo góc nhìn riêng rẽ của từng Bộ ngành, địa phương, còn thiên về góc nhìn cục bộ, không dựa trên việc xem xét tổng thể về thời gian, không gian, liên ngành, liên vùng.

Hiện nay đã có hơn 2500 quy hoạch được lập cho vùng ĐBSCL thuộc nhiều cấp, ngành khác nhau. Việc lập riêng rẽ nhiều quy hoạch, thiếu liên kết, thiếu tầm nhìn, không gắn với khả năng cân đối nguồn lực, thiếu tính khả thi, chất lượng quy hoạch kém gây khó khăn trong chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế-xã hội, cản trở việcđầu tư, sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, người dân, gây lãng phí cơ hội, lãng phí nguồn lưucj của đất nước.

Trong khi đó, quy hoạch nhằm đưa ĐBSCL phát triển bền vững mang tính chất liên ngành, vượt qua phạm vi của một ngành, ranh giới hành chính của một địa phương. Đòi hỏi xử lý các vấn đề một cách tổng thể dựa trên bản quy hoạch vùng theo hướng tích hợp, đi theo những quan điểm chủ đạo.

Bộ Trưởng Nguyễn Chí Dũng, cho rằng cần tôn trọng sự vận hành tự nhiên của hệ sinh thái. Chủ động thích ứng với BĐKH chứ không chống lại. Không can thiệp sâu vào quy luật tự nhiên. Chú trọng chuyển đổi mô hình sản xuất, coi nước, đất và đa dạng sinh học là ba trụ cột chính để phân vùng hợp lý, coi kinh tế biển là động lực quan trọng cho sự phát triển của vùng.

Đáng lưu ý Bộ KH-ĐT nhận định rằng nông nghiệp vẫn là ngành kinh tế chủ đạo tuy nhiên phải thay đổi tư duy về sản xuất nông nghiệp, coi trọng chất lượng hơn số lượng. Nông nghiệp sẽ làm cơ sở nền tảng cho các ngành khác như công nghiệp chế biến, du lịch, dịch vụ… Đảm bảo phát triển hài hoà giữa ba trụ cột kinh tế, xã hội và môi trường.

Để thực hiện được mục tiêu trên, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đòi hỏi phải có sự quyết tâm và tham gia tích cực của tất cả các Bộ, ngành, địa phương, thành phần xã hội.

Định hướng cho sự phát triển dài hạn  yêu cầu phải biết sử dụng các nguồn tài nguyên một cách hiệu quả, bao gồm cả nước ngọt, nước lợ, nước mặn, năng lượng, khoa học công nghệ.

Bên cạnh đó, cần xây dựng cơ chế quản lý và điều phối hiệu quả. Huy động tối đa nguồn lực, trong đó có cả doanh nghiệp, cộng đồng và người dân. Đồng thời, chú trọng nâng cao nhận thức về chuyển đổi mô hình sản xuất, tập quán canh tác.

Bộ trưởng KH-ĐT cũng phân tích thêm những khó khăn trong việc huy động, phân bổ, quản lý và sử dụng nguồn lực cho phát triển vùng ĐBSCL. Đó là không chỉ hạn chế về nguồn lực mà nguồn lực đang có còn bị phân bổ chưa thoả đáng. Chưa tôn trọng nguyên tắc “không hối tiếc”, việc chồng chéo trong quy hoạch gây lãng phí, giảm hiệu quả đầu tư. Những hiện trạng này có thể bắt nguồn từ sự thiếu cơ chế phù hợp, chưa thu hút được nguồn vốn.

“Chính vì vậy, cần phải có một kế hoạch tổng thể về quy hoạch, huy động, phân bổ nguồn lực, đảm bảo mang lại hiệu quả bền vững. Chú trọng thu hút tối đa nguồn lực từ chính địa phương, từ ngân sách nhà nước, đầu tư của khu vực tư nhân và hợp tác với nước ngoài.

Hơn hết, để thực thi hiệu quả những giải pháp, đòi hỏi phải xây dựng kế hoạch thực hiện ngắn hạn và dài hạn, phù hợp với từng giai đoạn cụ thể, vừa giải quyết được những khó khăn trước mắt vừa phải mang tính bền vững trong tương lai.” , Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Thuỳ Dung-Minh Quang

 

 

;
.
.
.