Thịt gà Việt Nam đã chinh phục thị trường 'khó tính' nhất thế giới - Nông Thôn Việt

Thịt gà Việt Nam đã chinh phục thị trường 'khó tính' nhất thế giới

Thứ Bảy, 09/09/2017, 11:47 [GMT+7]

Đúng 9 giờ 9 phút  ngày 9/9, tại Cảng Quốc tế Long An, trên địa bàn huyện Cần Giuộc, dưới sự chủ trì của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), đã diễn ra  Lễ công bố xuất khẩu lô hàng thịt gà đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản, Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa chuỗi liên kết sản xuất thịt gà sạch De Heus và Cảng Quốc tế Long An và Lễ khởi công xây dựng cầu cảng số 2 của Cảng Quốc tế Long An.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tại buổi lễ
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tại buổi lễ. Ảnh: Tr.T

Đến tham dự buổi lễ có Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Bí thư Tỉnh uỷ Long An Phạm Văn Rạnh và lãnh đạo các ban ngành TW, đại diện các Tổng lãnh sự quán Nhật Bản, Vương quốc Hà Lan tại TP.HCM; lãnh đạo TP.HCM cùng các tỉnh Long An, Bình Dương, Bình Phước và nhiều  doanh nghiệp lớn trong  lĩnh vực nông nghiệp.

Các đại biểu bấm nút đánh dấu sự kiện xuất khẩu lô hàng thịt gà đầu tiên sang Nhật
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng lãnh đạo các tỉnh bấm nút đánh dấu sự kiện xuất khẩu lô hàng thịt gà đầu tiên sang Nhật. Ảnh: Tr.T

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ Trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng sự kiện này rất quan trọng đối với ngành nông nghiệp Việt Nam và bà con nông dân. Bởi vì thị trường Nhật Bản rất khắt khe đối với thực phẩm tiêu dùng, nên một khi thịt gà xuất được vào thị trường Nhật thì các mặt hàng thực phẩm khác sẽ vào được.

Đại diện De Heus bày tỏ niềm tin vào thị trường thực phẩm Việt Nam đủ sức cạnh tranh thế giới.
Đại diện De Heus bày tỏ niềm tin vào thị trường thực phẩm Việt Nam đủ sức cạnh tranh thế giới. Ảnh: Tr.T

Điều quan trọng hơn, qua sự kiện này chứng tỏ bà con nông dân chúng ta và các doanh nghiệp chế biến, sản xuất thực phẩm, doanh nghiệp xuất nhập khẩu đã đủ khả năng làm ra thực phẩm sạch, giá cả cạnh tranh, được thị trường khắt khe nhất thế giới như Nhật Bản công nhận.  

Lô hàng thịt gà đầu tiên được đưa lên tàu tại Cảng Quốc tế Long An.
Lô hàng thịt gà đầu tiên được đưa lên tàu tại Cảng Quốc tế Long An. Ảnh: Tr.T

Trao đổi với Nông Thôn Việt, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, ý nghĩa của sự kiện này không chỉ là một lô hàng mà là sự khơi dậy tiềm năng của việc sản xuất nông nghiệp VN. Đất nước ta từ một quốc gia thiếu thực phẩm cách nay 30 năm, nay không chỉ sản xuất phục vụ nhu cầu cho gần 95 triệu dân mà còn thừa hàng hoá để xuất khẩu.

Bản thân sự kiện lô hàng thịt gà đầu tiên của VN ra biển đi về xứ sở mặt trời mọc đã truyền đi thông điệp rõ ràng rằng: khi có sự đồng lòng, niềm tin của người dân, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước  thì chúng ta sẽ làm được tất cả. 

Lễ ký kết Biên bản hợp tác sản xuất chuỗi gà sạch.
Lễ ký kết Biên bản hợp tác sản xuất chuỗi gà sạch. Ảnh: M.Q

"Tam nông là vấn đề sống còn, là trụ cột của trụ cột trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội, là thước đo chất lượng cuộc sống của bà con nông dân. Do vậy khi đã chứng tỏ được khả năng sản xuất thành công thực phẩm sạch, giá cả cạnh tranh, thì thị trường tiêu thụ thực phẩm, nông sản VN sẽ định vị được chỗ đứng vững chắc trong chuỗi cạnh tranh toàn cầu, từ đó sẽ nâng cao được chất lượng đời sống nông thôn."- Bộ Trưởng Nguyễn Xuân Cường phân tích.

Lễ công bố xuất khẩu lô hàng thịt gà sạch đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản đánh dấu một sự kiện quan trọng đối với ngành nông nghiệp Việt Nam và chuỗi liên kết De Heus. Chuỗi liên kết tạo nên một dây chuyền khép kín sản xuất sản phẩm thịt gà sạch đạt tiêu chuẩn chất lượng khắt khe của thị trường quốc tế.

dc
Cảng quốc tế Long An ký kết hợp tác chiến lược với chuỗi sản xuất gà sạch. Ảnh: M.Q

Chuỗi liên kết De Heus gồm: Bel Gà- đơn vị cung cấp con giống, Tập đoàn De Heus cung cấp thức ăn, Tập đoàn Hùng Nhơn đại diện các trang trại gà đạt chuẩn và Công ty Koyu&Unitek-thu mua, giết mổ, xuất khẩu. 

Tại buổi lễ Cảng Quốc tế Long An chính thức ký kết hợp tác chiến lược với chuỗi liên kết De Heus, là một mắt xích trong chuỗi giá trị. Là một đơn vị logistics 3PL tham gia vào chuỗi liên kết sản xuất nông nghiệp, Cảng Quốc tế Long An sẽ tăng năng lực cạnh tranh của sản phẩm thịt gà nói riêng và các sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu nói chung, thông qua việc giảm thời gian và chi phí logistics cho doanh nghiệp xuất khẩu, cũng như đảm bảo sản phẩm được bảo quản và xuất khẩu đến thị trường tiêu thụ với chất lượng tốt nhất.

Cùng hai sự kiện trên, để đáp ứng quy mô sản xuất và tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của chuỗi liên kết, Cảng Quốc tế Long An long trọng tổ chức Lễ khởi công xây dựng cầu cảng số 2.

Khởi công xây cầu cảng 2 thuộc Cảng quốc tế Long An. Ảnh: MQ
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Bí thư tỉnh ủy Long An Phạm Văn Rạnh và ông Võ Quốc Thắng động thổ khởi công xây cầu cảng 2 thuộc Cảng quốc tế Long An. Ảnh: MQ

Ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch HĐQT Đồng Tâm Group cho biết thêm cầu cảng số 2 nằm trong tổng thể dự án 1.935ha, trong đó Cảng Quốc tế Long An là 147ha được thiết kế gồm 7 cầu cảng có tổng chiều dài cầu bến là 2.600m, có thể tiếp nhận tàu từ 30.000DWT – 50.000DWT cùng 5 bến sà lan tiếp nhận tàu tải trọng 2.000DWT.

Theo ông Võ Quốc Thắng cầu cảng số 2 của Cảng Quốc tế Long An dài 210m sẽ gấp rút thi công và hoàn tất trong vòng 10 tháng kể từ ngày khởi công.Khi hoàn thành sẽ nâng tổng chiều dài cầu cảng số 1 và số 2 là 420m, có thể tiếp nhận được tàu có tải trọng trên 50.000 DWT.

Cùng với đó, Cảng Quốc tế Long An đang tập trung triển khai kế hoạch depot và ICD tại cảng để phục vụ cho nhu cầu đóng hàng và xuất nhập khẩu hàng container của các doanh nghiệp nông sản trong khu vực như gạo, phân bón, thức ăn gia súc…ngày một tăng.

Ông Võ Quốc Thắng giới thiêụ về Cảng Quốc tế Long An với Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.
Ông Võ Quốc Thắng giới thiêụ về Cảng Quốc tế Long An với nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Ảnh: M.Q


Nằm trong dự án tổng thể gần 2000ha của Tập đoàn Đồng Tâm, Khu công nghiệp Đông Nam Á  với diện tích 1.048ha và khu trung tâm logistics 239ha, diện tích kho bãi phục vụ lưu trữ hàng hoá tại Cảng 400.000 m2. Với tổng vốn đầu tư trên 9 ngàn tỷ đồng, Cảng Quốc tế Long An được đánh giá là một trong những cảng biển lớn nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long khi hoàn thành vào năm 2023, góp phần phục vụ nhu cầu vận chuyển, lưu kho hàng nông thuỷ sản trong vùng.

Mặc dù vẫn đang trong giai đoạn vừa xây dựng, vừa hoàn thiện các dịch vụ khi bến bãi, vừa khai thác, từ giữa năm 2016 đến nay, Cảng Quốc tế Long An đã liên tiếp đón những chuyến tàu quốc tế lớn cập cảng, cho thấy sự tín nhiệm của khách hàng hướng tới hợp tác lâu dài và tiềm năng phát triển của Cảng Quốc tế Long An.

Minh Quang-Cẩm Vân

;
.
.
.
.