Triều Tiên muốn ngang ngữa khí tài với Mỹ! - Nông Thôn Việt

Triều Tiên muốn ngang ngữa khí tài với Mỹ!

Thứ Bảy, 16/09/2017, 10:17 [GMT+7]

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA dẫn lời ông Kim Jong Un "Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là thiết lập sự cân bằng lực lượng với Mỹ"

"Chúng ta cần cho những kẻ theo tư tưởng nước lớn thấy nhà nước ta đạt mục tiêu hoàn thiện lực lượng hạt nhân bất chấp những lệnh trừng phạt và phong tỏa vô hạn của chúng".

Lãnh đạo Kim Jong Un trong một cuộc họp với quan chức Triều Tiên (Ảnh: Reuters)
Lãnh đạo Kim Jong Un trong một cuộc họp với quan chức Triều Tiên (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Nhà trắng Donald Trump khẳng định đang mất dẫn kiên nhẫn trước việc theo đuổi chính sách ngoại giao đối với Triều Tiên sau khi Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo bay vào lãnh thổ Nhật ngày 15/9. Vụ thử tên lửa này tiếp theo vụ thử Bom nhiệt hạch trước đây trong cùng 1 tháng. 

Một vụ thử vũ khí hạt nhân của Triều Tiên (Ảnh: Reuters)
Một vụ thử vũ khí hạt nhân của Triều Tiên (Ảnh: Reuters)

"Nga quan ngại sâu sắc các vụ phóng tên lửa gần đây mang tính khiêu khích, dẫn tới căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi kiên quyết lên án các hành động đó". AFP hôm nay dẫn lời ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên Điện Kremlin nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines báo động về tên lửa Triều Tiên có thể rơi xuống lãnh thổ của mình. Ông gọi vụ phóng là "hành động rất nguy hiểm", cho rằng công nghệ phóng tên lửa không chính xác của Triều Tiên gây ra mối đe dọa thực với Philippines. "Công nghệ của họ không chính xác. Họ có thể nhắm vào ai đó nhưng nó có thể rơi xuống nước khác như Philippines"

AFP dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc phát biểu "Trung Quốc phản đối việc Triều Tiên vi phạm nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và sử dụng công nghệ đạn đạo trong các vụ phóng".

Sáng 15/09, AFP đưa tin, người dân khắp vùng phía Bắc Nhật Bản bị đánh thức bởi tiếng còi báo động cùng thông báo trên loa phóng thanh tìm nơi trú ẩn khẩn cấp vì tên lửa Triều Tiên vừa bay qua. Chỉ chưa đầy 1 tháng, Bình Nhưỡng đã hai lần phóng tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản. Hành động này làm tăng lên căng thẳng ngày càng leo thang tại khu vực.

Việc các nước quan ngại với tên lửa Triều Tiên làm dấy lên cuộc đua quân sự hóa vũ khí hạt nhân ở các nước Châu Á nhằm đảm bảo an ninh vùng lãnh thổ quốc gia. 

M.Quang (Tổng hợp)

 

 

 

;
.
.
.
.