Kiều bào hiến kế giúp TPHCM phát triển sản xuất nông nghiệp có giá trị cao - Nông Thôn Việt

Kiều bào hiến kế giúp TPHCM phát triển sản xuất nông nghiệp có giá trị cao

Thứ Bảy, 21/10/2017, 10:45 [GMT+7]

Ngày 19.10, Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM tổ chức Hội nghị kiều bào góp ý với phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Ảnh : PLO
Ảnh : PLO

Giáo sư Đặng Lương Mô, kiều bào Nhật Bản, cố vấn cao cấp ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết ở Nhật Bản tại các thành phố lớn bên cạnh phát triển các ngành công nghiệp, thương mại dịch vụ thì ngành nông nghiệp cũng phát triển rất mạnh, lợi nhuận cao. Trong khi đó ngành nông nghiệp mỗi năm chưa đóng góp nổi 1% GDP cho TP.HCM. 

Nông nghiệp công nghệ cao là đưa công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, một nơi trồng rau sạch của Nhật Bản hầu như không cần công nhân, năng suất rất cao cung ứng đủ cho cả một khu vực. Rau sạch thu hoạch xong bán ra siêu thị không cần rửa, người tiêu dùng có có thể ăn ngay.   

Còn theo TS Nguyễn Quốc Bình, kiều bào Canada, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm công nghệ sinh học TP.HCM, cho rằng TP nên hoạch định chính sách để phát triển sản phẩm nông nghiệp có giá trị thu nhập cao với sản phẩm cần chú trọng là rau, quả, hoa, cá cảnh…

Cụ thể, ở cây trồng, TP có thể quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp có chất lượng cao phục vụ thị trường TP, kiểm soát khắt khe sản xuất và chất lượng, nhằm tăng thu nhập cho nông dân. Sản phẩm có chứng nhận quy trình sản xuất, giống, truy xuất nguồn gốc, chứng nhận sản phẩm…

TP phải là nơi sản xuất giống cây trồng, vật nuôi và nghiên cứu các loại vaccine cho vùng sản xuất thủy hải sản vùng phía Nam”, ông Bình chia sẻ.

Theo ông Tony Lâm, kiều bào Mỹ, Chủ tịch  Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nông nghiệp và công nghệ cao U.S Farm, khi kêu gọi đầu tư về nông nghiệp thì có một rào cản là đòi hỏi các máy móc nhập vào Việt Nam phải được sản xuất từ năm 2011 trở về đây.

Những máy móc đó trị giá có thể lên tới 10 tỷ đồng, mà một ekip để làm nông nghiệp công nghệ cao phải cần tới 10 chiếc như vậy.

Những chiếc máy này chỉ hoạt động trên đồng ruộng, không ảnh hưởng giao thông, chất lượng lại tốt, chi phí đầu tư ít, cần có chính sách hỗ trợ cho nhà đầu tư.  

Theo ông Tony Lâm, ông đang ấp ủ dự án Công viên thảo dược chuyên về nấm thuốc, nấm sạch với quy mô từ 5-10 ha. Việc đầu tư tập trung như thế tạo điều kiện thuận lợi cho bà con có đầu ra sản phẩm và giải quyết việc làm bền vững hơn.

Nhất là việc hình thành mô hình “nhà hàng siêu thị” sản xuất tiêu dùng sản phẩm khép kín sẽ cho những sản phẩm nông nghiệp sạch, tạo uy tín và sự tin tưởng cho người tiêu dùng.

M.Quang (tổng hợp)

 

;
.
.
.