Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Nông nghiệp tăng trưởng ấn tượng - Nông Thôn Việt

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Nông nghiệp tăng trưởng ấn tượng

Thứ Tư, 25/10/2017, 10:02 [GMT+7]

Theo tường thuật của Tuổi Trẻ, phát biểu tại phiên họp tổ Quốc hội ngày 24-10, phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng trong 2 năm qua bắt đầu đối mặt với thực tiễn là công nghiệp khai khoáng liên tục giảm và giảm rất sâu, đầu tiên là dầu thô, tiếp đó là than đá.

nn
Ngành nông nghiệp đang tăng trưởng ấn tượng

Với than đá, bình quân khai thác ở độ sâu -285m so với mặt nước biển, nên chi phí rất nhiều dẫn đến giá thành cao. Còn dầu thô giờ muốn khai thác thêm để tăng trưởng cũng không được vì giờ phải đi vào vùng biển xa, trữ lượng dầu thô giảm. Chúng ta không có nhiều dầu thô và trữ lượng có khả năng thương mại thì thấp, nên không có việc tăng trưởng dựa vào dầu thô.

Trong khi đó theo Phó Thủ tướng ngành nông nghiệp đã tăng trưởng ấn tượng, 9 tháng đầu năm 2017 tăng 2,78%, gấp 4,3 lần năm 2016. Chính phủ phấn đấu tăng trưởng nông nghiệp đạt 3-3,05% cả năm. Đóng góp vào tăng trưởng chung của nông nghiệp đã cao gấp 4 lần cùng kỳ năm 2016. Xuất khẩu nông sản năm nay có khả năng đạt 30-34 tỉ USD.

Song song đó, dịch vụ năm 2017 cũng bứt phá, trong đó bán buôn bán lẻ tăng cao nhất. Mỗi tháng Việt Nam đón hơn 1 triệu khách du lịch quốc tế, ước tính cả năm có 13 triệu khách quốc tế là chắc chắn.

Phó thủ tướng cho rằng hiệu ứng lan tỏa từ du lịch tới dịch vụ làm tác động vào tăng trưởng GDP. Riêng du lịch, dịch vụ đóng góp 3,2% trong tăng trưởng GDP 6,7%, cao hơn xây dựng và hoàn toàn bù đắp được sụt giảm do dầu khí.

H.Lê tổng hợp

;
.
.
.
.