TP.HCM muốn lò mổ có 4.000 heo bị tiêm thuốc an thần hoạt động trở lại - Nông Thôn Việt

TP.HCM muốn lò mổ có 4.000 heo bị tiêm thuốc an thần hoạt động trở lại

Thứ Bảy, 28/10/2017, 11:54 [GMT+7]
Trong văn bản gửi UBND TP.HCM, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đề nghị cho cơ sở Xuyên Á (huyện Củ Chi) - nơi có 4.000 con heo bị tiêm thuốc an thần - được hoạt động trở lại.

 

Gần 4.000 con heo bị tiêm thuốc an thần tại cơ sở Xuyên Á thời điểm lực lượng chức năng bắt quả tang. Ảnh: Sơn Hòa.
Gần 4.000 con heo bị tiêm thuốc an thần tại cơ sở Xuyên Á thời điểm lực lượng chức năng bắt quả tang. Ảnh: Sơn Hòa.
Lý do được đưa ra là, khi lò mổ này bị đóng cửa, giá heo hơi tại Củ Chi giảm mạnh do thương lái ép giá. Heo phải mang đến lò mổ ở các tỉnh, sau đó chuyển về TP.HCM tiêu thụ... khó kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm. Hiện, cơ sở này bị yêu cầu lắp camera giám sát chặt toàn bộ hoạt động tại lò mổ.
Trước đó, Cục cảnh sát môi trường (C49, Bộ Công an) cho rằng, không có thông tin, tài liệu thể hiện cơ sở giết mổ Xuyên Á bao che, tiếp tay cho thương lái tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ.
Cơ sở này hợp đồng cho 21 hộ thuê mặt bằng giết mổ gia súc. Xuyên Á yêu cầu thương lái cam kết chấp hành nghiêm quy định trong hoạt động giết mổ và chịu trách nhiệm trước pháp luật về những vi phạm.
Chủ cơ sở cũng được cho là có thái độ chấp hành, tích cực hợp tác với cơ quan chức năng để làm rõ vi phạm và khắc phục hậu quả.
Thượng tá Trần Quốc Xanh – Phó Cục cảnh sát môi trường - cho biết, việc điều tra sai phạm trong vụ 4.000 con heo bị tiêm thuốc an thần đang "hết sức khách quan, thận trọng", do vụ việc có tính chất đặc biệt nghiêm trọng.
"Trách nhiệm của các cán bộ thú y là đương nhiên, họ đã bị Sở NN&PTNT kỷ luật. Chúng tôi cũng đang làm việc với tiểu thương và cán bộ thú y, xem xét họ có thông đồng tiêm thuốc an thần vào heo hay không", ông Xanh nói.
Cơ quan điều tra cũng xác minh nội dung kiến nghị của tiểu thương với Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, trong buổi tiếp xúc cử tri hôm 15.10.
Trong đó, bà Tôn Nữ Kiều Trang (đại diện thương nhân kinh doanh thịt heo chợ đầu mối nông sản Hóc Môn) cho rằng, cơ sở giết mổ Xuyên Á được mở cửa độc quyền, được sự giúp sức của cán bộ thú y, nâng giá cho thuê mặt bằng từ 5.000 đồng lên 48.000 đồng cho mỗi con heo được giết mổ. Do giá cao quá cao, tiểu thương phải tiêm thuốc an thần để thịt heo hồng hào, bán giá cao mới có lời.
Xuyên Á là cơ sở giết mổ lớn nhất ở TP.HCM, mỗi đêm làm thịt khoảng 5.000 con heo. Đơn vị này chiếm hơn 50% tổng lượng heo giết mổ tại thành phố.
Vụ việc bị phát hiện khuya 28.9, khi trinh sát C49 ập vào lò mổ Xuyên Á, bắt quả tang hai người tiêm thuốc an thần Combistress vào heo. Khi lấy mẫu kiểm tra hàng nghìn con nằm la liệt ở các dãy chuồng, ngành chức năng xác định có 3.750 con dương tính với thuốc an thần.
M.Quang (tổng hợp)

 

;
.
.
.
.