Vinasun đồng loạt dán khẩu hiệu phản đối Uber, Grab - Nông Thôn Việt

Vinasun đồng loạt dán khẩu hiệu phản đối Uber, Grab

Thứ Ba, 10/10/2017, 03:11 [GMT+7]

Theo ghi nhận, từ sáng 08.10, hàng loạt xe taxi thuộc hãng Vinasun đã đồng loạt dán khẩu hiệu phản đối taxi công nghệ với nội dung: “Yêu cầu Uber và Grab phải tuân thủ pháp luật Việt Nam"; "Đề nghị dừng thí điểm Grab và Uber vì quá nhiều bất công về điều kiện kinh doanh".

Thông điệp dán trên xe taxi của Vinasun.
Thông điệp dán trên xe taxi của Vinasun.

Hình ảnh này không chỉ khiến người dùng taxi công nghệ mà nhiều người đi đường khác cảm thấy phản cảm.

Trao đổi về vấn đề này, ông Tạ Long Hỷ, Phó Tổng giám đốc Vinasun cho biết, đây chỉ là hành động bộc phát của các lái xe chứ không phải chủ trương của công ty.

“Chúng tôi đã cho rà soát lại vì sao lái xe lại dán decan có nội dung như vậy lên xe?”, ông Hỷ nói.

Sau nội dung trả lời của ông Hỷ khiến không ít tài xế taxi Vinasun càng bức xúc, bởi theo họ, việc dán delcal là do công ty yêu cầu và khi bị cộng đồng phản ứng thì lãnh đạo lại đổ lỗi cho cánh tài xế.

Theo tài xế N.T (ngụ quận Bình Thạnh), việc dán decal này không chỉ bị cộng đồng mạng xã hội lên án mà cả hành khách đi xe cũng phản ứng. Anh cho biết, sau khi bị một nữ hành khách góp ý nội dung decal gây phản cảm cộng với trả lời như kiểu "đổ lỗi cho tài xế" của lãnh đạo Vinasun, anh đã gỡ decal khỏi xe.

Đến chiều tối, theo ghi nhận, phía sau nhiều xe taxi của hãng Vinasun đã không còn thấy decal phản đối Uber và Grab nữa.

Liên quan đến vụ việc, Bộ Công Thương ngày 09.10 cho biết đã chỉ đạo Cục Quản lý Cạnh tranh nghiên cứu và sớm có báo cáo về tình trạng taxi truyền thống dán khẩu hiệu phản đối Uber, Grab "lây lan" từ Hà Nội tới TP HCM.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết Luật Cạnh tranh cấm doanh nghiệp gièm pha doanh nghiệp khác bằng hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp đưa ra thông tin không trung thực, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, tình trạng tài chính và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó.

"Bộ đã có chỉ đạo Cục Quản lý Cạnh tranh nghiên cứu và sớm có báo cáo về việc này. Trong đó, xem xét liệu có hành vi vi phạm cạnh tranh, cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp hay không"- Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay.

Theo luật sư Nguyễn Thị Thiên Thanh (Đoàn luật sư TP.HCM), các nội dung dán sau xe taxi Vinasun có dấu hiệu của hành vi “gièm pha doanh nghiệp khác”. Đây là một trong hành vi bị cấm theo Điều 39 Luật Cạnh tranh 2004.

Theo quy định tại Điều 43 Luật Cạnh tranh 2004 về hành vi gièm pha doanh nghiệp: “Cấm doanh nghiệp gièm pha doanh nghiệp khác bằng hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp đưa ra thông tin không trung thực gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, tình trạng tài chính và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó”.

M.Quang (Tổng hợp)

;
.
.
.
.