Dân Zimbabwe 'thích' quân đội quản thúc tổng thống - Nông Thôn Việt

Dân Zimbabwe 'thích' quân đội quản thúc tổng thống

Thứ Sáu, 17/11/2017, 11:09 [GMT+7]

Aljazeera dẫn tin từ văn phòng Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma, cho biết hôm 15.11 Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe thông tin qua điện thoại đang bị quân đội quản thúc tại nhà riêng. Binh lính chiếm giữ các vị trí chiến lược trên khắp thủ đô Harare và kiểm soát truyền hình nhà nước.

Hôm nay (17.11) theo VnExpress tờ The Herald của Zimbabwe đăng các bức ảnh về cuộc gặp của Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe và chỉ huy quân đội Constantino Chiwenga được. Reuters, thông tin cuộc gặp diễn ra ngày 16.11, một ngày sau khi quân đội Zimbabwe kiểm soát thủ đô Harare và quản thúc ông Mugabe.

Tổng thống Mugabe và Chỉ huy quân đội Chiwenga trong cuộc họp ngày 16/11. Ảnh: The Herald.
Tổng thống Mugabe và Chỉ huy quân đội Chiwenga trong cuộc họp ngày 16/11. Ảnh: The Herald.

Ông Mugabe, 93 tuổi, tỏ ra bình tĩnh khi trao đổi với ông Chiwenga. Trong ảnh còn có giáo sĩ Fidelis Mukonori, trung gian đàm phán về chính phủ lâm thời, Bộ trưởng Quốc phòng Sydney Sekeramayi, Bộ trưởng An ninh quốc gia Kembo Mohadi và hai phái viên Nam Phi. Đây là hình ảnh đầu tiên về ông Mugabe sau khi tổng thống Zimbabwe bị quân đội quản thúc tại nhà.

Bà Grace Mugabe đang là ứng cử viên thay chồng mình ngồi vào ghế tổng thống Zimbabwe. Ảnh: Reuters.
Bà Grace Mugabe đang là ứng cử viên thay chồng mình ngồi vào ghế tổng thống Zimbabwe. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe, 93 tuổi, nắm quyền từ năm 1980, kể từ khi Zimbabwe độc lập khỏi thực dân Anh. Từ năm  1980 - 1987 ông làm thủ tướng thứ nhất  và là tổng thống Zimbabwe từ năm 1987.

Cộng hòa Zimbabwe là quốc gia không giáp biển ở miền nam châu Phi. Đất Nước này “nổi tiếng” thế giới khi rơi vài siêu lạm phát,  ngân hàng phải phát hành tiền mệnh giá rất cao như 20 triệu hay 100 tỷ đô la Zimbabwe.

Nhiều tờ báo lớn có văn phòng tại tại Zimbabwe cho biết tình hình kinh tế của đất nước này xấu đi mỗi ngày, không có việc làm, đội quân thất nghiệp ngày càng tăng. Nhiều người dân hy vọng về một Zimbabwe tốt hơn sau thời của Mugabe và cho biết “đã đến lúc ông ấy rời ghế rồi".

Cựu phó tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa. Ảnh: bulawayo24.
Cựu phó tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa. Ảnh: bulawayo24.

Các phóng viên quốc tế cũng cho rằng cư dân của Thủ đô Harare phần lớn không bận tâm đến sự hiện diện của quân đội trên đường phố. Không có bất ổn hay bạo loạn, nhiều người dường như chấp nhận việc Tổng thống Mugabe bị quản thúc.

Theo VnExpress tuần trước, ông Mugabe đột ngột sa thải Phó tổng thống Emmerson Mnangagwa, 75 tuổi, một trụ cột về quốc phòng và an ninh của nước này. Ông Mnangagwa là một cựu chiến binh của cuộc chiến năm 1970 mang lại độc lập cho Zimbabwe. Hiện đang sống lưu vong tại Nam Phi và viết một bản chỉ trích dài 5 trang về sự lãnh đạo của ông Mugabe, trong đó có nói đến tham vọng chính trị của Đệ nhất phu nhân Grace Mugabe, 52 tuổi.

Mnangagwa và bà Grace từ lâu đã đấu đá lẫn nhau. Cả hai đều được coi là những ứng viên hàng đầu để kế nhiệm ông Mugabe. Ông Mnangagwa có sự ủng hộ ngầm của lực lượng vũ trang, những người coi bà Grace chỉ là một "tay mơ". Động thái sa thải Mnangagwa được cho là nhằm dọn đường để bà Grace nắm quyền Tổng thống tại đất nước này.

Xe thiết giáp xuất hiện ở thủ đô của Zimbabuew
Xe tăng và thiết giáp xuất hiện ở thủ đô của Zimbabwe

Sau khi ông Mnangagwa bị sa thải, Tư lệnh quân đội Constantino Chiwenga tổ chức một cuộc họp báo chưa từng có tiền lệ vào ngày 13.11, cảnh báo ông sẽ can thiệp nếu Tổng thống tiếp tục thanh trừng nội bộ đảng ZANU-PF cầm quyền.

Tuổi Trẻ dẫn tin từ BBC cho biết trước khi Tổng thống Mugabe bị quản thúc, trên con đường chính bên ngoài thủ đô Harare, xuất hiện một số xe bọc thép.

Cảnh báo của Tướng Chiwenga về khả năng can thiệp quân sự được đưa ra vào thứ hai trong cuộc họp báo tại trụ sở của quân đội.  Ông khẳng định: "Khi nói đến cuộc cách mạng, chúng ta phải nhắc nhở những ai đứng đằng sau những kẻ phản bội và lừa đảo hiện tại rằng quân đội sẽ không ngần ngại can thiệp".

Năm 2015, theo CNN, khi khai mạc quốc hội vào tháng 9, Tổng thống Mugabe lại đọc…bài thông điệp quốc gia, vốn đã được chính ông đọc trước đó 1 tháng.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, người phát ngôn của tổng thống, ông George Charamba, biện hộ: “Sự lộn xộn ở văn phòng thư ký đã dẫn tới việc bài phát biểu chuyển đến quốc hội không đúng và khiến “ngài tổng thống tuyệt vời” nhầm lẫn”.

Trước ông Mugabe từng hét lớn: “Đả đảo Zanu PF” trong khi Zanu PF (viết tắt của Liên minh Dân tộc Phi Zimbabwe - Mặt trận yêu nước) là chính đảng do ông lãnh đạo.

Những người chỉ trích chính quyền kêu gọi ông Mugabe nên từ chức vì tuổi tác đã quá cao, không nên đảm nhiệm vị trí của người đứng đầu quốc gia nữa.

 

H.Lê tổng hợp

;
.
.
.