Khuyến khích doanh nghiệp Việt tham gia vào thị trường chế biến trái cây - Nông Thôn Việt

Khuyến khích doanh nghiệp Việt tham gia vào thị trường chế biến trái cây

Thứ Tư, 22/11/2017, 09:13 [GMT+7]

Ngày 21.11, Bộ NN&PTNT và Hiệp hội Rau quả Việt Nam đã tổ chức hội thảo chuyên đề: "Vì sao doanh nghiệp Việt Nam nên tham gia vào thị trường sản xuất – kinh doanh trái cây lúc này" tại Hà Nội, nhằm giới thiệu tiềm năng và triển vọng của ngành công nghiệp chế biến trái cây đối với doanh nghiệp Việt Nam.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Như Cường, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt cho biết, hiện nay thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam liên tục tăng trưởng. Bên cạnh Trung Quốc là thị trường lớn nhất (chiếm 70,8% thị phần) thì nhiều loại rau quả Việt Nam cũng đã có mặt tại các thị trường cao cấp như: Nhật Bản, Mỹ, Hà Lan, Hàn Quốc và các thị trường khác như Thái Lan, Malaysia, Singapore, Úc,...

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Như Cường thì hiện nay chúng ta vẫn đang chủ yếu xuất khẩu trái cây dạng tươi nên giá trị gia tăng thấp. Cụ thể, là dễ bị tác động của các rào cản kỹ thuật như kiểm dịch thực vật, chất lượng giảm nhanh, thời gian bảo quản ngắn vì chưa có công nghệ bảo quản tiên tiến và các vấn đề an toàn thực phẩm…Trong khi đó, tiềm năng của trái cây Việt Nam còn rất nhiều.
 
"Chúng ta cần đặt mục tiêu đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào khâu sản xuất, tăng cường phát triển công nghệ bảo quản, chế biến sâu các sản phẩm từ cây ăn trái với các sản phẩm đa dạng gồm trái cây đông lạnh, đóng hộp, chiên sấy, nước trái cây tự nhiên, nước trái cây cô đặc… nhằm gia tăng giá trị, mở rộng thị trường, tăng khối lượng xuất khẩu", Ông Cường nhấn mạnh.
 
Số liệu thống kê từ Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết, trong năm 2016, sản lượng rau quả xuất khẩu của Việt Nam đã đạt con số thần kỳ với giá trị xuất khẩu lên tới 2,4 tỷ USD. Và đặc biệt hơn là lần đầu tiên xuất khẩu trái cây vượt qua xuất khẩu gạo (chỉ đạt 2 tỷ USD). Dự báo, trong năm 2017, dự báo giá trị xuất khẩu trái cây Việt Nam có thể tiến gần đến con số 3 tỷ USD.
 
Tuy nhiên, tại hội thảo, phần lớn doanh nghiệp xuất khẩu trái cây cũng như các chuyên gia cho rằng, thách thức lớn nhất hiện nay khi đưa trái cây Việt Nam xuất ngoại đó là công nghệ chế biến để nâng cao giá trị nhằm đáp ứng được nhu cầu thị trường trong nước và quốc tế.
 
Bộ NN&PTNT cũng xác định khoa học công nghệ sẽ đóng vai trò quan trọng để tiếp sức cho ngành hàng rau củ quả ngày càng phát triển.
 
Cẩm Vân tổng hợp
 

 

 

;
.
.
.
.