Hành tím Lý Sơn thối rữa vì mưa, thiệt hại trên 50 tỷ đồng - Nông Thôn Việt
Quảng Ngãi:

Hành tím Lý Sơn thối rữa vì mưa, thiệt hại trên 50 tỷ đồng

Thứ Hai, 06/11/2017, 22:31 [GMT+7]

Hiện nay, người dân huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi đang bước vào mùa thu hoạch hành tím. Tuy nhiên, do mưa kéo dài nhiều ngày nên 300 ha hành tím bị thối rữa. Ước tính thiệt hại trên 50 tỷ đồng.

Tại cánh đồng Rừng, thôn Đông, xã An Hải, có đến gần 50 ha hành đang trong giai đoạn tạo củ bị hư hại nặng. Nhiều ruộng hành bị ảnh hưởng mưa to nên hầu hết đều bị tuột lá. 

Ông Đinh Văn Khanh ngụ thôn Đông cho biết: "Vụ này gia đình tôi đầu tư trên 120 triệu đồng để trồng hành trên diện tích gần 2ha đất. Nếu không bị ảnh hưởng mưa thì tôi ước tính, chỉ vài ngày nữa gia đình tôi sẽ thu hoạch được khoảng 14 tấn hành củ và có gần 700 triệu đồng trong tay. Nhưng, với tình hình hiện nay thì xem như trắng tay.

Hành Lý Sơn thối rữa vì mưa, thiệt hại 50 tỷ đồng
Hành Lý Sơn thối rữa vì mưa, thiệt hại 50 tỷ đồng. Nguồn: Vietnamnet

Tương tự, tại cánh đồng Sân Bay, thôn Đông, xã An Hải, do ảnh hưởng của đợt mưa kéo dài nên gần 40 ha diện tích hành Thu Đông sắp thu hoạch đều bị dập lá và thối rữa củ. 

Đang thu hoạch những bụi hành trơ trụi vì bị tuột lá, bà Mai Thị Hoa ở thôn Đông, xã An Hải cho biết: " Gia đình tôi có 3 sào đất trồng hành tím, vụ mùa trước gia đình tôi thu hoạch được gần 2 tấn hành. Với mức giá 52.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, tôi thu lãi gần 60 triệu đồng. Nhưng do mưa to kéo dài, hành bị hư hại, thối rữa nên vụ này tôi gần như mất trắng". 

Hiện nay giá hành bán ra chỉ có 7.000 đồng/kg. Trung bình mỗi sào người dân thu hoạch được từ 80 - 100kg. Tính ra so với các vụ mùa trước, vụ này người trồng hành tại Lý Sơn bị thua lỗ rất nặng, bà Hoa cho biết thêm.

Theo bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, vụ Thu Đông này toàn huyện trồng được gần 300 ha diện tích hành tím. Và phần lớn đều là giống hành cao sản. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đợt mưa kéo dài vừa qua nên hầu hết diện tích hành sắp thu hoạch đều bị hư hại. Ước thiệt hại trên 50 tỷ đồng. Vụ hành này bị mất mùa sẽ gây khó khăn cho người dân huyện trong việc sản xuất tỏi cho vụ Đông Xuân sắp tới.
 
Được biết, hành tỏi Lý Sơn là cây trồng chủ lực của cư dân trên miền đất đảo mấy trăm năm nay. Và trên thị trường, hành tím Lý Sơn có giá bán khá cao. Có thời điểm giá hành tím lên đến hơn 55.000 đồng/kg. Vụ hành Thu Đông là vụ hành chính trong năm của người dân Lý Sơn.
 
Cẩm Vân tổng hợp
 

 

;
.
.
.
.