Thị trường cá cảnh TPHCM dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng - Nông Thôn Việt

Thị trường cá cảnh TPHCM dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng

Thứ Bảy, 11/11/2017, 12:12 [GMT+7]
NTV - Được xem như trung tâm cá cảnh lớn nhất của cả nước, hiện nay, nhiều cơ sở, doanh nghiệp tại TPHCM ngoài việc mở rộng sản xuất, họ còn tham gia nghiên cứu nhiều giống cá cảnh. Đặc biệt, với dự báo thị trường cá cảnh sẽ tiếp tục tăng trưởng, hầu hết cơ sở, doanh nghiệp của thành phố đều có nhu cầu sản xuất, kết nối mở rộng thị trường cả trong nước lẫn ngoài nước.
 
Thị trường cá cảnh TPHCM dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng
Thị trường cá cảnh TPHCM dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng
 
Theo thống kê của Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM), 9 tháng đầu năm 2017, tổng diện tích cá cảnh trên toàn thành phố khoảng 88ha với hơn 290 cơ sở và hộ nuôi. Mục tiêu sản lượng cá cảnh sản xuất năm 2017 của thành phố là sẽ đạt 140 -150 triệu con, tăng 10 -15% so với năm 2016.
 
Ông Lê Hữu Thiện, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Sinh vật cảnh Thiên Đức, thành viên của Hiệp hội Cá cảnh thế giới (OFI) với gần 20 năm trong lĩnh vực sản xuất sinh sản, thuần dưỡng và xuất nhập khẩu cá cảnh cho biết, hiện Thiên Đức đã phát triển trang trại lên diện tích gần 15.000m2 tại huyện Củ Chi. Đồng thời, hợp tác với nhiều nông hộ trên cả nước trong việc chuyển giao, thu mua và tiêu thụ cá cảnh. 
 
Gian hàng của công ty Thiên Đức trưng bày tại Hội Chợ triển lãm Nông nghiệp công nghệ cao và Công nghiệp thực phẩm lần 6 năm 2017
Gian hàng của công ty Thiên Đức trưng bày tại Hội Chợ triển lãm Nông nghiệp công nghệ cao và Công nghiệp thực phẩm lần 6 năm 2017
 
Bên cạnh đó, Thiên Đức cũng đã tham gia nhiều kỳ triển lãm quốc tế tại Singapore và Đức, xuất khẩu cá cảnh qua gần 20 nước như: Mỹ, Singapore, Canada, Pháp, Anh, Ba Lan, Đức, Nga, Hồng Kông, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ,…Đặc biệt, trong thời gian vừa qua công ty đã kết hợp thực hiện thành công đề tài nghiên cứu khoa học về sinh sản loài cá neon Việt Nam với Trung tâm Khuyến nông TPHCM.
 
Hiện nay, các trang trại cá cảnh của Thiên Đức là địa điểm thường xuyên đón tiếp các nhà khoa học, nhà quản lý, hộ nông dân đến tham quan học hỏi và hợp tác.
 
Ông Trương Trung Cường, Giám đốc Công ty TNHH Nông nghiệp Sản xuất Thương mại Dịch vụ Cường Cá cảnh Vina Fish Farm (Bình Chánh) cũng cho biết, sắp tới ông sẽ đẩy mạnh thị trường xuất khẩu để nâng cao giá trị gia tăng cho cá cảnh. Hiện công ty đã cung cấp hơn 30 loài cá cảnh nước ngọt cho thị trường trong và ngoài nước.
 
Với quy mô hơn 2ha, trang trại Cường Cá Cảnh Vina Fish Farm là cơ sở dưỡng cá, tập kết hàng xuất khẩu hơn 1.000 m2. Ngoài tự nuôi trồng, công ty còn liên kết với các hộ nông dân ở TPHCM và các tỉnh để nhân rộng mô hình sản xuất, cung cấp con giống, chia sẻ kỹ thuật và hỗ trợ đầu ra cho bà con nông dân.
 
Tương tự, Công ty TNHH Green Chapter (quận 1) hiện đang là đại lý chính thức của các nhãn hàng lớn của thế giới dành cho thủy sinh và cá biển và hoạt động mạnh ở thiết kế sân vườn, hồ thủy sinh, hồ cá biển. Điểm đặc biệt của Green Chapter sản xuất các loài tép cảnh (caridina, logemanni, cantonensis, mariae,…), năng lực sản xuất 1.000 – 5.000 con tép các loại mỗi tháng.
 
Theo ông Phan Minh Khánh, Giám đốc Green Chapter thì với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tép cảnh, 10 năm trong lĩnh vực hồ cá thủy sinh, Green Chapter đã có rất nhiều khách hàng ở Hà Nội, TPHCM và đang hướng đến thị trường nước ngoài.
 
Ông Khánh nhận định phong trào chơi tép cảnh tại Việt Nam đang khá mạnh nhưng vẫn chưa khai thác hết được tiềm năng. Nguyên nhân là do vướng mắc về các thủ tục nên việc xuất khẩu thị trường nước ngoài vẫn còn hạn chế. 
 
Phong trào chơi tép cảnh tại Việt Nam đang khá mạnh
Phong trào chơi tép cảnh tại Việt Nam đang khá mạnh
 
Hiện, Green Chapter đang giữ quan hệ chặt chẽ với các trại ở Đài Loan, Đức, Thái, Nhật,… để tìm nguồn cung con giống và tìm hiểu các thủ tục cần thiết để có thể xuất khẩu. Ngoài ra, công ty còn tham gia các cuộc thi lớn của thế giới để giới thiệu phong trào nuôi tép cảnh của Việt Nam, tạo tiền đề cho việc xuất khẩu tép cảnh sau này.
 
Riêng ông Trần Kim Tuấn, Giám đốc Công ty Bonsai Driftwood Trần Tuấn (huyện Hóc Môn), chuyên tạo hình gỗ lũa bonsai dùng cho bể cá, hồ thủy sinh cho biết, 95% sản phẩm công ty tạo ra đều xuất khẩu ra nước ngoài. Khách hàng của ông đa số là Việt kiều, các đại lý lớn của Mỹ, Úc, Canada, Hongkong, Singapre, Trung Quốc,... 
 
“Công ty rất mong được hợp tác với các cửa hàng cá cảnh, thủy sinh trong nước, hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước để đẩy mạnh xuất khẩu. Mục tiêu của công ty 2018 sẽ xuất khẩu qua Đài Loan, Hàn Quốc”, ông Tuấn cho biết thêm.
 
Được biết, tính đến năm 2016, tổng diện tích nuôi cá cảnh trên toàn TPHCM là hơn 78,6 ha với 285 hộ nuôi. Theo số liệu thống kê, sản lượng cá cảnh xuất khẩu của thành phố trong năm 2016 đạt 16 triệu con với giá trị kim ngạch là 16,5 triệu USD, tăng 19% so với năm 2015. 
 
Trong đó, cá cảnh nước ngọt xuất khẩu hơn 70 loài. Bao gồm khoảng 45 loài nuôi sinh sản nhân tạo, hơn 20 loài được khai thác từ sông suối và khoảng 10 loài có nguồn gốc nhập khẩu từ Thái Lan, Đài Loan.
 
Những loài cá cảnh có tỉ lệ xuất khẩu cao hiện nay là cá dĩa, neon, bảy màu, mô ly, hòa lan, phượng hoàng, chạch rắn, lòng tong, bướm bầu, thủy tinh, cá xiêm, sặc, ông tiên, tai tượng,… Riêng nhóm cá cảnh biển xuất khẩu chỉ  chiếm tỉ lệ dưới 1%.
 
Cũng trong năm 2016, thị trường cá cảnh của TPHCM đã xuất khẩu đến 52 quốc gia. Trong đó, thị trường Châu Âu chiếm 60%, còn lại 40%  là các thị trường châu Á, châu Mỹ và Nam Phi. 
 
Cẩm Vân
 
 
;
.
.
.
.