Xoài Cao Lãnh chinh phục nhiều thị trường khó tính - Nông Thôn Việt
Đồng Tháp:

Xoài Cao Lãnh chinh phục nhiều thị trường khó tính

Thứ Ba, 26/12/2017, 23:19 [GMT+7]
Mới đây, người trồng xoài ở Cao Lãnh, Đồng Tháp nhận được tin vui là xoài cát Hòa Lộc và cát Chu ngon nổi tiếng đã được xuất khẩu sang những thị trường khó tính như Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc... rất thuận lợi và đảm bảo chất lượng.
 
Trồng xoài GlobalGAP tại HTX xoài Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh. Nguồn: NNVN
Trồng xoài GlobalGAP tại HTX xoài Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh. Nguồn: NNVN
 
Ông Võ Hữu Hiền, xã viên Hợp tác xã xoài Mỹ Xương cho biết, gia đình ông sở hữu vườn xoài rộng 1,5 ha đang cho trái. Từ khi sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGap đã giảm được khoảng 80% các loại hoá chất.
 
"Thay vì trước đây tôi phải tốn từ 8 - 10 lần phun thuốc bảo vệ thực vật mà sản lượng chỉ đạt từ 15 - 16 tấn/ha thì hiện tại, tôi chỉ cần 1 - 2 lần thuốc nhưng sản lượng lại đạt đến 20 tấn/ha", ông Hiền hào hứng chia sẻ. 
 
Theo ông Trần Long Châu, Giám đốc HTX xoài Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp, trước đây đa phần các hộ trồng xoài thường dựa vào tập quán truyền thống sử dụng phân thuốc hóa học quá nhiều. Dẫn đến, chi phí cao mà lợi nhuận thấp. Tuy nhiên, từ khi người trồng xoài vào HTX thì hầu hết đều áp dụng kỹ thuật bao trái, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP,... nên đáp ứng được yêu cầu khắt khe của thị trường để xuất khẩu.
 
Hiện nay, nhằm tăng lượng xoài để đáp ứng yêu cầu của các nhà tiêu thụ, Phòng NN&PTNT huyện Cao Lãnh đã hỗ trợ HTX liên kết với các nhà vườn cùng dự án vườn cây ăn trái ở ven Quốc lộ 30 như: thị trấn Mỹ Thọ, Mỹ Hội, Bình Hàng Trung, Bình Hàng Tây v.v. để sản xuất xoài đạt chuẩn và làm vệ tinh cung ứng xoài chất lượng cao.
 
Thông qua Hội Làm vườn thành phố Cao Lãnh, Hợp tác xã cũng vận động và hướng dẫn kỹ thuật bao trái cho các hộ làm vườn ở các xã có diện tích trồng xoài lớn để sản xuất xoài theo hướng an toàn.
 
Được biết, toàn tỉnh Đồng Tháp hiện có trên 9.200 ha xoài, cho sản lượng 90.000 tấn/năm.
 
Vừa qua, cơ quan Kiểm dịch sức khoẻ động thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng đã công bố giấy phép cho trái xoài tươi của Việt Nam được nhập khẩu vào thị trường Mỹ (có hiệu lực bắt đầu từ ngày 29.12 ).
 
Đây là một trong những kết quả của cam kết tiếp tục mở cửa thị trường cho hàng hoá giữa Việt Nam và Mỹ được lãnh đạo hai nước khẳng định trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua của Tổng thống Donald Trump và được nêu trong Tuyên bố chung giữa hai nước.
 
Theo đó, nếu Việt Nam kịp cung cấp mã số vùng trồng và xử lý kiểm dịch thực vật theo yêu cầu thì có thể sẽ xuất khẩu được xoài tươi vào Mỹ trong năm nay.
 
Cẩm Vân (Theo Nông nghiệp Việt Nam, Đời sống pháp luật, Tuổi Trẻ)
;
.
.
.
.