Khởi công nhà máy chế biến quả và nước hoa quả công nghệ cao - Nông Thôn Việt
Sơn La:

Khởi công nhà máy chế biến quả và nước hoa quả công nghệ cao

Thứ Sáu, 26/01/2018, 10:17 [GMT+7]

Dự án nhà máy chế biến quả và đồ uống nước hoa quả công nghệ cao tại Sơn La có tổng mức đầu tư 1.200 tỷ đồng. Đây là nhà máy đầu tiên tại Việt Nam chế biến nước ép và nước cô đặc từ cam, nhãn.

Đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cùng các đại biểu  khởi công xây dựng Nhà máy Chế biến quả và đồ uống nước hoa quả công nghệ cao Sơn La. Nguồn: Báo Sơn La
Đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cùng các đại biểu khởi công xây dựng Nhà máy Chế biến quả và đồ uống nước hoa quả công nghệ cao Sơn La. Nguồn: Báo Sơn La

Ngày 25.1, tại bản Co Chàm, xã Lóng Luông (Vân Hồ), UBND tỉnh và Tập đoàn TH đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng Nhà máy Chế biến quả và đồ uống nước hoa quả công nghệ cao Sơn La.

Dự án nhà máy Chế biến quả và đồ uống nước hoa quả công nghệ cao Sơn La được đầu tư xây dựng có quy mô trên 14 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến 1.200 tỷ đồng. Đây là nhà máy đầu tiên tại Việt Nam chế biến nước ép và nước cô đặc từ cam, nhãn. Công nghệ sử dụng là công nghệ trích ly hiện đại và hoàn toàn tự động do tổng thầu là Công ty Riekermann của Đức lắp đặt. 

Khi dự án đi vào hoạt động sẽ tạo công ăn, việc làm cho gần 200 lao động làm việc trực tiếp tại nhà máy và hàng nghìn lao động gián tiếp trên địa bàn tỉnh Sơn La. Ông Nguyễn Quang Phí Tín, Giám đốc dự án Tập đoàn TH cho biết, sau khi nhà máy hoàn thành và đi vào hoạt động, mỗi ngày sẽ tiêu thụ khoảng 100 tấn quả tươi. Với mức giá ổn định sẽ đem lại thu nhập ổn định cho người nông dân.

Tập đoàn TH dự kiến sẽ liên kết với nông dân các vùng trồng cây ăn quả trọng điểm ở Sơn La như: Vân Hồ, Mộc Châu, Mai Sơn, Bắc Yên, Phù Yên, Sông Mã... để tạo vùng nguyên liệu cây ăn quả. Với định hướng liên kết nông dân thông qua các hợp tác xã, xây dựng chuỗi sản xuất, Tập đoàn TH sẽ hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, sơ chế.

Cũng trên địa bàn huyện Vân Hồ, Tập đoàn TH đang tiếp tục khảo sát để triển khai Dự án phát triển rau, củ, quả và dược liệu Sơn La. Dự án dự kiến trồng các loại cây ăn quả đặc sản và dược liệu với quy mô đầu tư 1.100 tỷ đồng, tạo nguồn nguyên liệu trên diện tích đất hơn 1.000 ha.
 

Dự án nhà máy Chế biến quả và đồ uống nước hoa quả công nghệ cao Sơn La  gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 đầu tư 300 tỷ đồng xây dựng nhà máy chế biến các loại trái cây như: cam, nhãn, xoài, chanh leo, sơn tra với các dòng sản phẩm gồm nước nhãn ép, nước cam, nước chanh leo cô đặc; sản phẩm chế biến từ soài, sơn tra. Sản phẩm của giai đoạn 1 phân phối dạng bán buôn cho các nhà máy sản xuất nước hoa quả. Công suất chế biến giai đoạn I đạt 100 tấn quả/ngày, tương đương 30.000 tấn/năm. Dự kiến cuối năm 2018 sẽ hoàn thành. 

Giai đoạn II có mức đầu tư 900 tỷ đồng xây dựng nhà máy sản xuất các sản phẩm, gồm nước cam, nước nhãn, nước chanh leo nguyên chất đóng chai. Sản phẩm giai đoạn I sẽ được bán trong nước và xuất khẩu cho các nhà máy làm nguyên liệu chế biến nước ép trái cây. Giai đoạn II bán trực tiếp ra thị trường cho người tiêu dùng, tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Theo ông Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, nhà máy chế biến quả và đồ uống nước hoa quả công nghệ cao Sơn La có vốn đầu tư lớn nhất trong số 6 nhà máy chế biến, bảo quản nông sản đã đăng ký đầu tư vào tỉnh Sơn La năm 2017. Đây sẽ là hạt nhân để xây dựng tiếp các vùng trồng hoa quả đặc sản, đưa thương hiệu hoa quả của tỉnh Sơn La vươn xa. 
 
Phát biểu tại lễ khởi công, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị Tập đoàn TH đẩy nhanh tiến độ thi công nhà máy như cam kết; đề nghị tỉnh Sơn La, huyện Vân Hồ tạo điều kiện để Tập đoàn TH nhanh chóng đi vào hoạt động, tạo công ăn việc làm, thu nhập cho người nông dân trên địa bàn Sơn La. Mong rằng với tinh thần, trách nhiệm, Tập đoàn TH sẽ hoàn thành Dự án sớm nhất, hoạt động thực sự hiệu quả.
 
Cẩm Vân (theo báo Sơn La, VOV)
 
 
 
 
 
 
 
 
;
.
.
.
.